Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Giới thiệu chính sách BHXH đối với NLĐ là công dân nước ngoài cho đoàn viên, thanh niên

Thứ ba, 06/11/2018 | 21:47 GMT+7

Giới thiệu chính sách BHXH đối với NLĐ là công dân nước ngoài cho đoàn viên, thanh niên

Ngày 6/11, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam phối hợp với Chi đoàn Ban Thực hiện chính sách BHXH và Chi đoàn Vụ Hợp tác quốc tế tổ chức buổi tọa đàm, giới thiệu chính sách BHXH bắt buộc đối với NLĐ là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Đây là cơ hội để các đoàn viên, thanh niên Cơ quan BHXH Việt Nam nâng cao hiểu biết về chính sách BHXH, BHYT nói chung và chính sách BHXH bắt buộc đối với NLĐ là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam nói riêng.

Đặc biệt, trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, việc đảm bảo quyền lợi cho tất cả NLĐ trong và ngoài nước là điều rất cần thiết. Từ đó, tạo cầu nối chính sách quan trọng để Việt Nam cũng như các quốc gia, vùng lãnh thổ khác xây dựng các điều khoản hợp tác đa phương liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của NLĐ và đơn vị SDLĐ.

Tại buổi tọa đàm, ông Điều Bá Được- Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH đã giới thiệu khái quát về chính sách BHXH; hệ thống ASXH ở Việt Nam; những nội dung chính của Nghị định 143/2018/NĐ-CP ngày 15/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết Luật BHXH và Luật ATVSLĐ về BHXH bắt buộc đối với NLĐ là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam cùng một số văn bản quy phạm pháp luật có liên quan…

Cũng tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Tiến Thành- Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế đã cung cấp thông tin về tiến trình đàm phán với phía Hàn Quốc, để tiến tới ký kết Hiệp định về BHXH giữa hai nước.

Trong phần đối thoại, đại diện hai đơn vị đã giải đáp những thắc mắc của đoàn viên, thanh niên về xử lý đối với những trường hợp chủ SDLĐ ký hợp đồng thời vụ ngắn hạn để trốn đóng BHXH; trường hợp NLĐ nước ngoài muốn được tư vấn và giải quyết chế độ bằng nhiều ngoại ngữ khác nhau… Đáng chú ý, theo đại diện hai đơn vị, NLĐ là công dân nước ngoài khi lao động tại Việt Nam sẽ được hưởng nhiều quyền lợi tương ứng như NLĐ là công dân Việt Nam. Tuy nhiên, trong thời gian tới, việc thực hiện Nghị định 143 sẽ còn cần được nghiên cứu, bổ sung để phù hợp hơn với thực tế…

Ngọc Anh

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.