Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Giao dịch điện tử tại BHXH tỉnh Trà Vinh: Người dân và DN đều hài lòng

Chủ nhật, 20/10/2019 | 06:43 GMT+7

Giao dịch điện tử tại BHXH tỉnh Trà Vinh: Người dân và DN đều hài lòng

Bên cạnh hình thức tiếp nhận và trả kết quả TTHC trực tiếp tại bộ phận “Một cửa” và qua dịch vụ Bưu chính, BHXH tỉnh Trà Vinh đã quyết liệt triển khai giao dịch hồ sơ điện tử để giải quyết các chế độ BHXH, tạo thuận lợi cho người dân và DN.

Bà Lê Thị Thu Hảo- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trà Vinh cho biết, thời gian qua, BHXH tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt công tác cải CCHC, trọng tâm là cải cách TTHC với mục đích phục vụ tốt nhất cho tổ chức, DN và người dân. Bước đầu đã đạt được kết quả khả quan như: Trong 5 năm qua, số lượng TTHC đã được cắt giảm trên 75%, từ 115 thủ tục xuống còn 27 thủ tục; thời hạn giải quyết các TTHC được rút ngắn (hồ sơ hưu trí từ 30 ngày xuống còn 12 ngày, hồ sơ BHXH 1 lần từ 20 ngày còn 5 ngày, cấp sổ BHXH từ 20 ngày và thẻ BHYT từ 7 ngày xuống còn 5 ngày, hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp không quá 2 ngày, cấp lại thẻ BHYT mà không thay đổi thông tin được thực hiện trong ngày...).

Cũng theo bà Hảo, tính đến 31/8/2019, đã có trên 95% đơn vị thực hiện tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ Bưu chính; số đơn vị còn lại do có trụ sở gần cơ quan BHXH nên còn giao dịch trực tiếp. Có trên 92,67% (1.542/1.664) đơn vị thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; 98,91% đơn vị giao dịch điện tử trong giải quyết chế độ BHXH ngắn hạn.

Chị Ngân- cán bộ nhân sự của Công ty TNHH Đầu tư thủy sản Khải Hoàn Group cho biết: “Trước đây, mỗi lần khai báo tăng giảm lao động, chúng tôi phải mất nhiều thời gian liên hệ với cơ quan BHXH để giải quyết. Nhưng từ khi đăng ký giao dịch hồ sơ điện tử, chúng tôi chỉ cần giao dịch trực tiếp trên máy tính nên vừa nhanh gọn, vừa tiết kiệm được nhiều thời gian mà lại rất chính xác... Đây là cách làm hay của cơ quan BHXH, chúng tôi thấy hài lòng và ủng hộ”.

Để tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC, trong thời gian tới, BHXH tỉnh Trà Vinh sẽ tiếp tục vận động các đơn vị, DN đẩy nhanh tiến độ thực hiện giao dịch điện tử; tuyên truyền sâu rộng cho mọi đối tượng tham gia BHXH biết cách tra cứu thông tin trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH; rà soát, kiến nghị cắt giảm các TTHC không cần thiết; ứng dụng CNTT trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của Ngành; thường xuyên nâng cấp các phần mềm nghiệp vụ để phục vụ tốt công tác CCHC nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân và DN.

Lê Văn

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.