Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Giảm gánh nặng cho bệnh nhân viêm gan C

Thứ tư, 11/04/2018 | 11:21 GMT+7

Giảm gánh nặng cho bệnh nhân viêm gan C

Năm 2017, Việt Nam ước có 1 triệu người nhiễm virus viêm gan C, cao gấp 4-5 lần so với số người nhiễm HIV. Chi phí điều trị bệnh này đang trở thành gánh nặng cho nhiều người.

Khó khăn trong chẩn đoán và điều trị

Viêm gan C thường không có biểu hiện rõ rệt và diễn biến âm thầm nên nhiều người không biết mình mắc bệnh. Đa số trường hợp viêm gan C cấp tính thường có triệu chứng tương tự với triệu chứng cảm cúm thông thường như: Người mệt mỏi, đau nhức cơ, ăn không ngon miệng, buồn nôn, nhức đầu, nóng sốt, rối loạn tiêu hóa, đau bụng, nước tiểu sẫm màu, có hiện tượng vàng da, vàng mắt... Nhiễm viêm gan C lâu ngày có thể tiến triển thành xơ gan, thậm chí là ung thư gan mà hiện nay chưa có vắc xin phòng ngừa.

Lây lan qua đường máu tương tự HIV, viêm gan C còn được mệnh danh là kẻ giết người thầm lặng nếu không được điều trị kịp thời. Hiện đã có DAA- một loại thuốc kháng virus trực tiếp có tỉ lệ điều trị khỏi hơn 90% và ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, do giá thành của thuốc khá cao nên hàng trăm ngàn người không có khả năng tiếp cận. Đây chính là nguyên nhân khiến bệnh có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

BS.Nguyễn Nguyên Huyền (BV Bệnh nhiệt đới Trung ương) cho biết: “Việc tiếp cận điều trị viêm gan C thấp xuất phát từ việc nhiều người chưa biết về tình trạng nhiễm bệnh. Trong khi đó, chẩn đoán và điều trị chủ yếu tập trung ở tuyến Trung ương và khu vực với chi phí cao, nhất là thuốc thế hệ mới”. Theo đó, mỗi bệnh nhân phải chi trả 45 triệu đồng cho lộ trình đẩy lùi viêm gan C trong vòng 3 tháng, nhưng hiện chỉ có 10% số người bệnh tiếp cận được cơ hội này.

Giải tỏa nỗi lo cho người bệnh

Với mục tiêu loại trừ viêm gan virus vào năm 2030, tháng 10/2016, Bộ Y tế đã phê duyệt dự án “Hỗ trợ, chăm sóc và điều trị cho người bệnh viêm gan virus C” do BV Bệnh nhiệt đới Trung ương phối hợp với tổ chức Sáng kiến Tiếp cận Y tế Clinton (CHAI) thực hiện.

Theo TS.Cao Thanh Thủy, đến nay đã có hơn 2.000 bệnh nhân viêm gan C được điều trị theo chương trình dự án trên. Trong đó, ưu tiên nhóm bệnh nhân đồng nhiễm HIV/HCV, bệnh nhân nguy cơ cao tiến triển xơ gan, ung thư gan và cán bộ y tế. Cụ thể, người bệnh tham gia dự án sẽ được hỗ trợ trên 60% chi phí điều trị/3 tháng. Còn việc xét nghiệm chẩn đoán, theo dõi điều trị có thể tự chi trả hoặc sử dụng BHYT.

Mặc dù đã hỗ trợ rất nhiều cho bệnh nhân viêm gan C, nhưng theo các chuyên gia, mức chi phí mà người bệnh bỏ ra vẫn còn cao, nhất là những người đồng nhiễm HIV và nghiện ma túy. Hiện mới có khoảng 25% bệnh nhân có đủ khả năng chi trả 15 triệu đồng còn lại cho 3 tháng điều trị. Bên cạnh đó, nhận thức của người dân về viêm gan C chưa cao; năng lực của cán bộ y tế còn hạn chế… nên cũng tác động đến hiệu quả điều trị.

Nhằm khắc phục những khó khăn trên, trong thời gian tới, CHAI sẽ mở rộng và phân cấp chẩn đoán, điều trị viêm gan C xuống tuyến cơ sở, thúc đẩy chẩn đoán với các phương pháp mới. Đẩy mạnh truyền thông nhằm tăng cường nhận thức của cộng đồng. Đặc biệt, sẽ đàm phán giảm giá thuốc, đẩy nhanh tiến độ đăng ký thuốc DAA tại Việt Nam và kiến nghị xem xét đưa vào danh mục BHYT chi trả.

TL

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.