Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Giải tỏa tâm lý cho thầy thuốc và bệnh nhân ở “tâm dịch” Covid-19

Thứ sáu, 07/08/2020 | 08:32 GMT+7

Giải tỏa tâm lý cho thầy thuốc và bệnh nhân ở “tâm dịch” Covid-19

Đối mặt với những khó khăn từ làn sóng thứ hai do dịch Covid-19, áp lực công việc khiến nhiều thầy thuốc điều trị bệnh nhân Covid-19 tại “tâm dịch” Đà Nẵng, Quảng Nam phải đối diện với tâm lý căng thẳng.

Để giải quyết nỗi lo này, Bộ Y tế đã điều động các bác sĩ tâm lý của BV Bạch Mai vào "tâm dịch" để chia sẻ, chăm sóc “sức khỏe tinh thần” cho những đồng nghiệp đang ngày ngày trực tiếp “chiến đấu” với bệnh dịch ở tuyến đầu. Được biết, đây là một điểm mới trong đợt chi viện nhân sự cho y tế miền Trung chống dịch lần này của Bộ Y tế.

Bác sĩ tâm lý BV Bạch Mai chia sẻ với các thầy thuốc ở Đà Nẵng

Việc điều động những bác sĩ tâm lý của BV Bạch Mai sát cánh cùng các đồng nghiệp của TP.Đà Nẵng được coi là “liệu pháp” giải tỏa tâm lý, giúp những y bác sĩ tại đây có thể vững vàng trong cuộc chiến chống Covid-19.

Trao đổi về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Việc tham gia của chuyên gia tâm lý trong phòng chống dịch, thảm họa và tình huống khẩn cấp là rất cần thiết, vì khi tinh thần hoảng loạn sẽ tạo sự hoang mang cho xã hội”. Thứ trưởng Sơn cũng nhấn mạnh, nếu ổn định được tâm lý sẽ làm giảm bớt ảnh hưởng có hại cho xã hội. Bởi vậy, bên cạnh công tác truyền thông, thì việc ổn định tâm lý người dân cũng hết sức quan trọng không chỉ bằng các bác sĩ, mà còn bằng các thông tin cũng như các hành động để người dân an tâm và tin tưởng hơn trong công tác phòng chống dịch.

Trò chuyện với bác sĩ nội trú Bùi Văn San (Khoa Tâm thần, BV Bạch Mai)- thành viên Tổ bác sĩ tâm lý tại TP.Đà Nẵng trong suốt những ngày qua, mới thấy được tầm quan trọng của việc ổn định tâm lý đối với các thầy thuốc trong cuộc chiến này.

Bác sĩ nội trú Bùi Văn San (Khoa Tâm thần, BV Bạch Mai)

“Do tình hình dịch bệnh xảy ra bất ngờ, mọi người phải cách ly, tâm lý lo lắng căng thẳng sợ lây lan không chỉ xảy ra đối với người dân, mà ngay cả các y, bác sĩ cũng rất lo lắng. Chúng tôi hiểu rằng, khi dịch bệnh nổ ra, đội ngũ thầy thuốc phải gồng mình làm việc. Mất ngủ thường xuyên kèm lo lắng, dẫn đến tâm lý căng thẳng, nếu không giải tỏa được sẽ rất nguy hiểm”- bác sĩ Bùi Văn San chia sẻ.

Theo bác sĩ Bùi Văn San, sau khi nắm bắt được “bệnh” của đồng nghiệp, những chuyên gia tâm lý sẽ nhẹ nhàng đến “bắt chuyện”. Ban đầu là những hỏi han, sẻ chia công việc để nắm được “bệnh lý” của đồng nghiệp; bước kế tiếp mới bắt đầu “kê đơn”. “Thực ra, nói điều trị tâm lý nghe nặng nề quá. Chúng tôi là những đồng nghiệp với nhau, hiểu rõ công việc và áp lực trong nghề, nên cùng nhau trò chuyện, sẻ chia và tâm sự để vơi đi những căng thẳng, giúp công việc đạt hiệu quả tốt nhất”- bác sĩ Bùi Văn San nói.

Được biết, những ngày qua, ngoài bác sĩ Bùi Văn San, còn có bác sĩ Bùi Xuân Tùng cũng có mặt tại nhiều BV để chia sẻ với các đồng nghiệp. Từ “ổ dịch” BV C Đà Nẵng cho đến các cơ sở y tế ở địa bàn lân cận như TTYT huyện Hòa Vang (Đà Nẵng), BV huyện Điện Bàn (Quảng Nam), tất cả đều chung tay xông vào trận chiến đầy cam go, thử thách.

Các thầy thuốc ở Đà Nẵng được tư vấn giải tỏa tâm lý trong giờ giải lao

Từ những trải nghiệm thực tế của mình, chuyên gia tâm lý Bùi Văn San cho rằng, ngoài việc trò chuyện, sẻ chia… thì việc giải tỏa tâm lý dễ đạt hiệu quả nhất chính là các bác sĩ nên có tư thế ngồi lúc nghỉ ngơi. “Khi giải lao, chúng tôi hướng dẫn mọi người một số tư thế ngồi cho thật thoải mái, từ đó khuyên bảo các thầy thuốc suy nghĩ, hướng đến những điều tốt đẹp như đang chơi đùa cùng với vợ con hay là nghĩ tới những trận thi đấu thể thao mình yêu thích… Lúc đó sự căng thẳng sẽ vơi đi phần nào”- bác sĩ Bùi Văn San nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia tâm lý đến từ BV Bạch Mai, bất cứ người nào, làm nghề gì cũng sẽ có nguy cơ dẫn đến tâm lý căng thẳng khi gặp sự cố. Do đó, điều quan trọng nhất là phải biết điều tiết tâm lý, giúp đầu óc luôn trong trạng thái tốt nhất. “Không chỉ các đồng nghiệp, mà ngay bản thân chúng tôi- nếu với cường độ làm việc cao, thời gian cách ly ít giao tiếp lớn, sự lo lắng sự lây lan dịch bệnh… như trong thời gian qua ở Đà Nẵng chắc chắn sẽ có sự căng cẳng tâm lý”- bác sĩ San chia sẻ thêm.

Không chỉ “giải nhiệt” tâm lý cho đồng nghiệp, những chuyên gia tâm lý còn trực tiếp gặp gỡ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại các BV để sẻ chia, động viên họ vững tin sớm vượt qua giai đoạn khó khăn. “Sau những cuộc nói chuyện, thấy người bệnh vui vẻ, lạc quan hơn. Đây cũng là một cách điều trị bệnh trong lĩnh vực tâm thần mà chúng tôi áp dụng rất hiệu quả. Đúng như cha ông hay ví một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”- bác sĩ Bùi Văn San vui vẻ nói.

Quang Hùng

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.