Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Giải Nobel Y học và Vật lý năm 2018 đã có chủ

Thứ hai, 08/10/2018 | 15:41 GMT+7

Giải Nobel Y học và Vật lý năm 2018 đã có chủ

Hai nhà khoa học James P. Allison người Mỹ và Tasuku Honjo người Nhật vừa được Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển thông báo đoạt giải Nobel Y học năm 2018, nhờ phương pháp tiếp cận mới trong điều trị ung thư.

Theo hãng tin Reuters, các công trình của ông James P. Allison người Mỹ và Tasuku Honjo trong những năm 1990 đã tìm ra "liệu pháp ức chế điểm kiểm soát miễn dịch", giúp điều trị các bệnh ung thư ác tính và ung thư phổi, vốn khó chữa khỏi từ trước đến nay. Giải Nobel dành cho họ đi kèm phần thưởng 9 triệu krona Thụy Điển (1 triệu USD).

2 nhà khoa học đoạt giả Nobel Y học

Thông báo của Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển nhấn mạnh, công trình nghiên cứu của 2 nhà khoa học có thể tạo nên bước ngoặt trong cuộc chiến chống ung thư. "Nghiên cứu của ông Allison và ông Honjo cho thấy các cách khác nhau có tác dụng gây ức chế trên hệ thống miễn dịch để trị bệnh ung thư", thông báo nêu rõ.

Nghiên cứu riêng biệt của 2 ông đều là phát hiện ra các protein có chức năng giống như những chiếc phanh trên hệ thống miễn dịch ngăn cơ thể và các tế bào miễn dịch chính, được gọi là tế bào T, tấn công vào các tế bào khối u. Trong đó, ông Allison, giáo sư tại Trung tâm Ung thư MD Anderson thuộc ĐH Texas, Mỹ, đã nghiên cứu một loại protein có tên là CTLA-4 và phát hiện ra rằng nếu protein này bị chặn thì một chiếc phanh sẽ được giải phóng, giúp giải phóng tế bào miễn dịch để tấn công các khối u.

Ông Honjo, giáo sư tại ĐH Kyoto từ năm 1984, tìm ra loại protein thứ hai gọi là PD-1 và phát hiện chúng cũng hoạt động như một hệ thống ức chế miễn dịch, nhưng với một cơ chế khác.

Trong khi đó, giải Nobel Vật lý năm 2018 được trao cho các nhà khoa học các nhà khoa học Arthur Ashkin, Gerard Mourou và Donna Strickland, vinh danh những phát minh mang tính đột phá trong lĩnh vực laser được ứng dụng trong phẫu thuật và các nghiên cứu khoa học.

Một nửa giải thưởng này dành cho ông Ashkin người Mỹ thuộc Bell Laboratories. Nửa còn lại thuộc về ông Mourou, người Pháp có quốc tịch Mỹ, và bà Strickland người Canada. Donna Strickland, thuộc ĐH Waterloo, Canada, là người phụ nữ thứ ba đoạt giải Nobel Vật lý trong lịch sử giải này.

"Các phát minh được vinh danh trong năm nay đã cách mạng hóa ngành vật lý laser. Các công cụ chính xác tiên tiến đang mở ra các lĩnh vực nghiên cứu chưa được khám phá và vô số các ứng dụng trong công nghiệp và y tế", Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển thông báo tại lễ trao giải.

Arthur Ashkin, nhà vật lý học người Mỹ, được trao một nửa giải thưởng nhờ phát minh nhíp quang học, một loại bẫy ánh sáng cho phép ánh sáng điều khiển những hạt nhỏ. Nhíp quang học của Ashkin giữ chặt các hạt, nguyên tử và phân tử bằng ngón tay laser. Thiết bị có thể kiểm tra và điều khiển virus, vi khuẩn và tế bào sống khác mà không gây tổn thương, tạo cơ hội quan sát và kiểm soát các tổ chức sống.

Ông Mourou và bà Strickland thì tạo ra các xung quang học siêu ngắn với cường độ mạnh. Kỹ thuật này có tên Khuếch đại xung laser cực ngắn hay CPA. Chùm laser sắc bén có thể cắt hoặc khoan lỗ qua nhiều vật liệu khác nhau với độ chính xác cực cao, ngay cả với vật chất sống. Kỹ thuật giúp thực hiện các ca phẫu thuật mắt cho hàng triệu người mỗi năm.

Các giải thưởng về thành tựu khoa học, văn học và hòa bình đã được trao tặng từ năm 1901 theo ước nguyện của doanh nhân và nhà hóa học Thụy Điển Alfred Nobel.

Tuy nhiên, hôm 1/10, một tòa án Thụy Điển tuyên phạt Jean-Claude Arnault làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển 2 năm tù về tội hiếp dâm. Sự việc đã gây ra khủng hoảng tại Viện này khi một số thành viên nghỉ việc và dẫn đến hủy bỏ giải Nobel Văn học năm nay. Đây là vụ bê bối lớn nhất ở Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển kể từ khi được thành lập hơn 200 năm trước.

Ngọc Tuấn

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.