Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Giải Nobel Kinh tế 2019 dành cho 3 tác giả có đột phá trong nghiên cứu xóa đói giảm nghèo

Thứ năm, 17/10/2019 | 10:29 GMT+7

Giải Nobel Kinh tế 2019 dành cho 3 tác giả có đột phá trong nghiên cứu xóa đói giảm nghèo

Ngày 14/10, Hội đồng khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố giải Nobel năm 2019 về khoa học kinh tế, dành cho 3 nhà kinh tế học: Abhijit Banerjee và Esther Duflo của M.I.T và Michael Kremer.

Những nhà kinh tế học này đã có những đóng góp giúp xóa đói giảm nghèo trên thế giới thông qua cách tiếp cận thực nghiệm trong giảm nghèo. Trong đó, TS.Duflo, 46 tuổi, là người đoạt giải trẻ tuổi nhất từ trước đến nay và là người phụ nữ thứ hai nhận được giải thưởng trong lịch sử nửa thế kỷ của nó.

Theo Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển, chỉ trong hai thập kỷ qua, cách tiếp cận dựa trên thử nghiệm mới của 3 nhà khoa học này đã làm thay đổi lĩnh vực kinh tế học phát triển- một lĩnh vực phát triển mạnh mẽ trong kinh tế học hiện đại.

Thông thường, giải Nobel được dành cho thành tựu lý thuyết, nhưng năm nay, những người đoạt giải này đã nổi bật với cách tiếp cận thực nghiệm trong thế giới thực. Các nhà kinh tế học thế giới cho rằng, việc lựa chọn 3 nhà khoa học này để trao giải cho thấy toàn bộ lĩnh vực đang được tiếp cận hoàn toàn khác so với trước đây, một sự thay đổi mà TS.Banerjee, TS.Duflo và TS.Kremer đã thực hiện thành công.

“20 năm trước, chúng ta đã chú trọng đến lý thuyết kinh tế và các vấn đề kinh tế học vĩ mô của sự phát triển”- ông Josh Olken, một nhà kinh tế tại Viện Công nghệ Massachusetts cho biết. Những người đoạt giải Nobel lần này đã chia những vấn đề lớn đó thành nhiều phần có thể kiểm chứng và nghiên cứu chúng giống như các nhà khoa học đang chạy thử nghiệm lâm sàng.

Thành công của nhóm tác giả không phải dễ dàng, thậm chí người dân còn cho rằng đây là một chương trình vô bổ. “Người dân thường nói với chúng tôi, đó không phải là cách bạn tìm hiểu về bất cứ điều gì, bởi vì nó quá nhỏ, quá địa phương”- TS.Banerjee nói.

Nhiều năm trôi qua và kết quả đã đến, các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên đã được chấp nhận như một công cụ chính trong nghiên cứu phát triển hiện nay. Cách tiếp cận đã có ảnh hưởng rất lớn trong việc định hình lại lĩnh vực kinh tế phát triển. Với hơn 5 triệu trẻ em Ấn Độ được hưởng lợi trực tiếp từ cách tiếp cận này và rất nhiều những thành công của các nghiên cứu khác đã góp phần thu hút đầu tư công cho các chương trình y tế dự phòng khác.

Lawrence Katz, một nhà kinh tế học của Đại học Harvard cho biết, giải thưởng của TS.Thaler- người đoạt giải Nobel kinh tế 2017 vì những đóng góp của ông trong kinh tế học hành vi, dựa trên những quan sát trong thế giới thực và các phương pháp thử nghiệm cũng đã được sử dụng trong kinh tế học lao động trong nhiều năm. Nhưng những người đoạt giải Nobel năm nay đã giúp mang lại sự chặt chẽ về khoa học và tác động trong thế giới thực cho kinh tế học phát triển.

“Đây có lẽ là giải thưởng đầu tiên của thế kỷ 21 về kinh tế”- TS.Katz nói. Theo ông, đây không phải là giải dành cho cống hiến trong suốt 20, 30 năm qua, mà là giải dành cho ý tưởng khoa học mà không ai thực hiện cho đến tận năm 2000.

Còn TS.Duflo nói rằng, bà hy vọng giải Nobel sẽ mang lại cho lĩnh vực kinh tế phát triển trở nên hiện hữu, có khả năng thu hút nhiều phụ nữ hơn vào một lĩnh vực mà họ thường không được thể hiện đầy đủ- đôi khi vì lý do hành vi kinh tế, đôi khi do truyền thống quá tập trung vào tài chính.

Rõ ràng, những người chiến thắng đã thực sự trở thành công cụ tiện tích trong giảng dạy cho sinh viên sau đại học cũng như tạo ra một mạng lưới các nhà nghiên cứu đang triển khai các thử nghiệm có kiểm soát, để giúp giải quyết các vấn đề cấp bách trong hàng loạt các vấn đề giáo dục, y tế và xã hội trên toàn cầu.

Nguyễn Khang

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.