Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Giải Cánh diều 2017: Tôn vinh sáng tạo Việt

Thứ năm, 12/04/2018 | 15:46 GMT+7

Giải Cánh diều 2017: Tôn vinh sáng tạo Việt

Trung tuần tháng 4 này, Lễ trao giải thưởng điện ảnh Việt- Giải Cánh diều 2017 chính thức diễn ra. Bộ phim, đạo diễn, diễn viên nào sẽ được xướng tên trên bục danh dự vẫn là bí mật; song những người yêu điện ảnh nước nhà vẫn có thể tin ở chất lượng giải, khi tiêu chí xét tặng đều nhấn mạnh đến yếu tố sáng tạo thuần Việt!

Không trao giải chung cho phim “remake”

 Thông tin trước báo chí mới đây, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Điện ảnh Việt Nam- đơn vị tổ chức giải cho biết: Năm nay, Việt Nam có 38 phim truyện nhựa ra rạp, nhưng chỉ có 13 phim đăng ký dự giải, dù BTC đã gửi thư mời tất cả các nhà sản xuất, chủ sở hữu phim. Việc một số phim không dự giải không quá lạ lẫm, bởi các nhà đầu tư đều có mục đích riêng khi sản xuất. Thậm chí, họ sẽ lựa chọn các tiêu chí liên hoan phim để tham dự, chứ không phải tham dự tất cả. Điều này cũng diễn ra ngay cả ở các nền điện ảnh lớn trên thế giới.

13 phim truyện nhựa dự giải năm nay gồm: Bạn gái tôi là sếp (đạo diễn Hàm Trần), Giấc mơ Mỹ (đạo diễn Nguyễn Thị Hồng Ngân), Em chưa 18 (đạo diễn Lê Thanh Sơn), Mẹ chồng (đạo diễn Lý Minh Thắng), Cô gái đến từ hôm qua (đạo diễn Phan Gia Nhật Linh), Ở đây có nắng (đạo diễn Đỗ Nam), Có căn nhà nằm nghe nắng mưa (đạo diễn Mai Thế Hiệp- Trâm Nguyễn- Bình Nguyên), Sắc đẹp ngàn cân (đạo diễn Ngô Tài Văn- James Ngô), Ngày mai Mai cưới (đạo diễn Nguyễn Tấn Phước), Đảo của dân ngụ cư (đạo diễn- NSƯT Phạm Thị Hồng Ánh), Cô Ba Sài Gòn (đạo diễn Lộc Trần và Kay Nguyễn), Yêu đi đừng sợ (đạo diễn Stephane Gauger), Dạ cổ hoài lang (đạo diễn Nguyễn Quang Dũng).

Trong số này, có những phim đã gây được tiếng vang như: Đảo của dân ngụ cư (giải đặc biệt LHP Quốc tế Á- Âu lần thứ 13 tổ chức tại Kazakhstan); hay Em chưa 18 có doanh thu khi ra rạp tới 169 tỉ đồng… Tuy nhiên, trong số 13 phim truyện nhựa dự giải, có nhiều phim “remake” (làm lại) từ các phim ngoại đã thành công như: Ngày mai Mai cưới, Bạn gái tôi là sếp, Sắc đẹp ngàn cân và Yêu đi đừng sợ.

Ở hạng mục phim truyền hình cũng có phim “remake” như: Người phán xử (kịch bản gốc Israel). Về các phim này, BTC khẳng định có trao giải chứ không “khép chặt”. Chỉ có điều, BTC sẽ không trao giải chung Cánh diều Vàng, Cánh diều Bạc cho phim, mà chỉ trao giải cho các cá nhân cụ thể để ghi nhận những đóng góp của các nghệ sĩ, diễn viên Việt.

Công tâm

Giải Cánh diều 2017 có 117 phim và 4 công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh đăng ký tham dự. Tiêu chí của giải vẫn mang tính truyền thống, khi đề cao các tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo nghệ thuật, mang đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và đạt hiệu ứng xã hội tích cực.

BTC sẽ trao giải Cánh diều Vàng, Cánh diều Bạc và Bằng khen cho các tác phẩm xuất sắc nhất ở mỗi thể loại: Phim ngắn, phim hoạt hình, phim khoa học, phim tài liệu, phim truyện truyền hình, phim truyện điện ảnh và công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh.Ngoài ra, còn có thêm 2 giải ghi nhận sự đóng góp cho quá trình sáng tác: Quay phim tài liệu khoa học và họa sĩ chính cho phim hoạt hình. Đặc biệt, giải Cánh diều Vàng trao cho cá nhân là người Việt (gồm người Việt mang quốc tịch nước ngoài và người nước ngoài mang quốc tịch Việt Nam) tham gia thực hiện các phim có chủ sở hữu hoặc đồng sở hữu thuộc Việt Nam sản xuất.

Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát cho biết: “Quy chế của giải là BGK xem phim và chấm theo con mắt nghề nghiệp. Chúng tôi tôn trọng BGK và họ có quyền chấm điểm, bỏ phiếu một cách độc lập. Chỉ khi xuất hiện các vấn đề, ví như các phim có số điểm ngang nhau, cân bằng số phiếu, mà giải chỉ có một thì sẽ báo cáo Ban Chỉ đạo quyết định. BGK sẽ làm việc công bằng, minh bạch và tạo điều kiện tranh luận trong hội đồng”.

Minh Anh

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.