Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Gia tăng tình trạng kháng thuốc kháng sinh: Hậu quả khôn lường!

Thứ bảy, 07/10/2017 | 09:38 GMT+7

Gia tăng tình trạng kháng thuốc kháng sinh: Hậu quả khôn lường!

Tình trạng gia tăng các loại vi khuẩn gây bệnh kháng thuốc kháng sinh đang báo động. Trong đó, việc nhiều bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn siêu kháng thuốc, kháng với hầu hết các loại kháng sinh… đang khiến các chuyên gia y tế đặc biệt lo ngại.

30% bệnh nhi có vi khuẩn kháng thuốc

PGS-TS.Nguyễn Văn Kính- Giám đốc BV Nhiệt đới Trung ương cho biết, thời gian gần đây, tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn phế cầu (Streptococcus pneumoniae) gia tăng khoảng 30-40%. Đây là loại vi khuẩn nguy hiểm cư trú ở vùng hầu họng của người trưởng thành, dẫn đến các bệnh viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết. Trong trường hợp bị mắc vi khuẩn phế cầu mà kháng tất cả các loại thuốc, thì nguy cơ tử vong rất cao.

Đề cập tình trạng sử dụng kháng sinh tại các cơ sở KCB hiện nay, PGS-TS.Nguyễn Văn Kính nhận định: “Hiện nay mới chỉ có một số BV tỉnh hoặc ở tuyến Trung ương có Labo vi sinh lâm sàng có thể giúp bác sĩ sử dụng thuốc kháng sinh một cách hợp lý. Các BV tuyến dưới chưa đầu tư thiết bị, thì rõ ràng việc sử dụng kháng sinh chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của bác sĩ. Đó là chưa kể trong cộng đồng còn có tâm lý ngại đến BV khám bệnh, cứ nghi ngờ sốt, nhiễm khuẩn là ra hiệu thuốc tự mua thuốc, thậm chí chưa hỏi mua thì người bán đã tư vấn dùng thuốc kháng sinh. Điều này càng khiến việc lạm dụng kháng sinh gia tăng”.

Theo ông Kính, hậu quả của kháng thuốc sẽ dẫn đến thời gian điều trị kéo dài, kéo theo sử dụng nhiều kháng sinh sẽ lại ảnh hưởng đến kinh tế, giá thành điều trị tăng cao. Chưa kể nhiều khuẩn kháng thuốc còn khiến nguy cơ tử vong tăng cao, nhất là với nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm khuẩn. Thực tế, BV Nhiệt đới Trung ương cũng đã tiếp nhận rất nhiều ca bệnh mắc các loại vi khuẩn siêu kháng thuốc, kháng với hầu hết các loại kháng sinh đang được sử dụng.

PGS-TS.Trần Minh Điển- Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương cũng đưa ra con số giật mình về tình trạng kháng thuốc xuất hiện ở các bệnh nhi. Theo đó, trung bình mỗi ngày BV Nhi Trung ương khám cho khoảng 3.000- 4.000 trẻ nhỏ, điều trị nội trú cho 1.700 trẻ. Trong số đó, hầu hết là các bệnh nhi rất nặng: Hơn 100 ca thở máy/ngày, hơn 200 ca thở oxy/ngày, trẻ đặt catheter tĩnh mạch trung tâm cũng có khoảng 70- 80 ca... Hầu hết các bệnh nhi nhập viện điều trị trong tình trạng có một trong các dụng cụ thiết bị y tế kèm theo và được chuyển đến từ rất nhiều BV ở các tỉnh khác nhau. Chính vì đặc tính nặng như vậy, nên tỉ lệ nhiễm khuẩn BV ở mức cao.

“Trong nghiên cứu sàng lọc các bệnh nhân nhập viện mà chúng tôi có cấy phân, thì trong đó có đến 30% các em bé có vi khuẩn kháng thuốc trong phân khi nhập viện. Ngoài các lý do liên quan đến vấn đề môi trường, thức ăn nước uống có tồn tại dư lượng kháng sinh nhất định, còn do thực tế rất nhiều trẻ được các ông bố, bà mẹ tự ra hiệu thuốc mua thuốc điều trị với liều lượng kháng sinh không hợp lý”- PGS.Điển cho biết. Trong khi đó, việc xử lý bệnh nhân có tình trạng kháng thuốc là vấn đề khó khăn, cần sự hội chẩn từ các bác sĩ lâm sàng, các nhà vi sinh và các nhà kiểm soát nhiễm khuẩn để có phác đồ điều trị hiệu quả nhất. Đồng thời, phải kết hợp theo dõi kháng sinh trong điều trị và xác định nồng độ thuốc kháng sinh trong máu của các em bé, mới có thể vượt qua được tình trạng kháng kháng sinh này…

Kiểm soát chặt việc kê đơn thuốc

Bộ Y tế đã có quy định phải bán thuốc kháng sinh theo đơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc giám sát, thực hiện còn bỏ ngỏ, chưa triệt để, gây khó khăn cho ngành Y tế trong việc giám sát. Việt Nam là 1 trong 6 nước đầu tiên thuộc khu vực châu Á- Thái Bình Dương đã xây dựng và thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về phòng chống kháng thuốc. Tuy nhiên, hiện người dân vẫn có thể mua được bất kỳ loại kháng sinh nào tại các hiệu thuốc mà không cần đơn thuốc do bác sĩ kê, kể cả kháng sinh thế hệ mới.

Đề cập kết quả khảo sát của Bộ Y tế về việc có khoảng 90% thuốc kháng sinh được bán tại các hiệu thuốc không cần kê đơn, ông Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục KCB (Bộ Y tế) nhìn nhận: “Vấn đề mà chúng tôi luôn trăn trở là việc bán thuốc kê đơn không đúng, cũng như việc người dân muốn mua nhanh và thuận lợi những thuốc tốt, thuốc mới để chóng khỏi bệnh, nhưng đôi khi dùng không hết liều và cũng không hiểu tính tương tác của thuốc như thế nào”.

Ông Khuê cũng cho rằng, các cửa hàng bán thuốc phải thực hiện nghiêm quy định của Bộ Y tế cũng như các cơ quan chức năng. Phải tiến hành xử phạt cao, mạnh đối với các trường hợp bán thuốc không đúng chỉ định, vì điều này không kém việc chết người khi gây ra tình trạng kháng thuốc.

Tổ chức Y tế thế giới đã cảnh báo, nếu dùng thuốc thiếu cân nhắc, chỉ sau từ 10- 20 năm, chúng ta sẽ không còn thuốc chữa bệnh nhiễm trùng. Con người có thể bị tử vong chỉ vì một vết cắt chảy máu do nhiễm trùng kháng thuốc. Để ngăn chặn viễn cảnh đáng sợ này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, tới đây, Bộ sẽ thí điểm giám sát bằng hệ thống camera tại nhà thuốc và đưa tiêu chí bán thuốc kháng sinh theo đơn vào tiêu chuẩn nhà thuốc đạt Thực hành tốt (GPP). Cục Quản lý Dược sẽ tiến hành thí điểm giám sát bán thuốc theo đơn tại một số nơi, đặc biệt là các thành phố lớn. Bên cạnh đó, Cục sẽ tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế, siết chặt công tác chống nhiễm khuẩn ở khu hậu phẫu, rửa tay bằng xà phòng; sử dụng kháng sinh hợp lý trong chăn nuôi, nuôi trồng…

Lương Thảo

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (04)36281193 - 36281191 - Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.