Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Gia Lai: “Báo động đỏ” hai BV Mắt vượt dự toán chi KCB BHYT

Thứ ba, 16/07/2019 | 06:32 GMT+7

Gia Lai: “Báo động đỏ” hai BV Mắt vượt dự toán chi KCB BHYT

Ngày 15/7, BS.Lê Quốc Khánh- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai đã xác nhận tình trạng “báo động đỏ” vượt dự toán năm 2019 đối với BV Mắt Cao Nguyên và BV Mắt Quốc tế Sài Gòn- Gia Lai.

Vượt dự toán “khủng”

Theo đó, dự toán năm 2019 đối với BV Mắt Quốc tế Sài Gòn- Gia Lai là 17 tỉ đồng, đối với BV Mắt Cao Nguyên là 18 tỉ đồng. Song, mới 6 tháng đầu năm nay, BV Mắt Quốc tế Sài Gòn- Gia Lai đã đề nghị BHXH tỉnh thanh toán tới 14,2 tỉ đồng và BV Mắt Cao Nguyên đề nghị BHXH tỉnh thanh toán tới 24,2 tỉ đồng.

BV Mắt Cao Nguyên mới hoạt động hồi tháng 6/2018

Theo BS.Khánh, tình trạng vượt dự toán cả năm rất trầm trọng tại BV Mắt Cao Nguyên chỉ trong 6 tháng đầu năm, cộng với tình trạng sắp “vượt ngưỡng” dự toán năm tại BV Mắt Quốc tế Sài Gòn- Gia Lai, sẽ khiến địa phương này lâm cảnh bội chi BHYT. “Chúng tôi đã báo cáo tình trạng này với BHXH Việt Nam và thông tin đến Sở Y tế tỉnh”- BS.Khánh cho biết.

Bắt đầu từ năm 2019, theo Nghị định 146, các cơ sở y tế được giao dự toán tổng chi phí KCB BHYT cả năm. Dự toán được hình thành từ thực tế chi KCB BHYT (theo quy định) của năm trước cộng với tỉ lệ gia tăng nhất định về kỹ thuật mới, VTYT… với công thức cụ thể. Do đó, chỉ trong 6 tháng đầu năm, mà BV Mắt Quốc tế Sài Gòn- Gia Lai sắp “vượt ngưỡng” dự toán năm, còn BV Mắt Cao Nguyên đã vượt dự toán “khủng”, đã thể hiện sự bất thường trong hoạt động KCB BHYT.

Vì sao “báo động đỏ”?

Từ ngày 11-19/3/2019, BV Mắt Cao Nguyên tổ chức hoạt động KCB nhân đạo tại huyện K’Bang, một huyện miền núi phía Đông Bắc tỉnh Gia Lai. K’Bang vốn là huyện vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, nên chính quyền địa phương ủng hộ hoạt động này, còn người dân thì hồ hởi với hơn 1.600 lượt người đến KCB nhân đạo liên quan đến các bệnh lý về mắt.

Đính kèm hoạt động KCB nhân đạo tại chỗ, BV Mắt Cao Nguyên còn mời bệnh nhân về BV ở TP.Pleiku để tiếp tục điều trị miễn phí, có cả xe đưa đón. Ông N.Đ.H (sinh năm 1949, trú xã Đăk HLơ), một người dân tham gia KCB nhân đạo tại chỗ, đã theo xe về BV Mắt Cao Nguyên để mổ. Theo ông H, lúc khám bác sĩ nói mắt trái của ông thị lực còn 3/10, mắt phải còn 5/10 nên phải mổ để cải thiện thị lực. "Nghe bác sĩ bảo thế thì đi thôi, mổ miễn phí mà"- ông H kể.

Vậy là, số lượt người dân kéo về điều trị tại BV Mắt Cao Nguyên gia tăng chóng mặt. Để ứng phó tình trạng quá tải bất ngờ này, BV Mắt Cao Nguyên đã khẩn trương làm công văn xin tổng cộng 8 bác sĩ BV Mắt Tây Nguyên ở Buôn Ma Thuột về hỗ trợ chuyên môn (hai BV này cùng người đại diện pháp luật là ông Trần Đình Tuấn). Một vấn đề khác, theo nhiều người dân ở huyện K’Bang thông tin, đó là khi đến BV Mắt Cao Nguyên điều trị miễn phí theo giới thiệu của BV, họ đã được phía BV yêu cầu “phải có thẻ BHYT và chứng minh thư thì mới được mổ”.

Theo ông N.Đ.H, mắt phải của ông thị lực còn 5/10 là do bị thương trong thời chiến tranh, còn mắt trái thị lực 3/10 là do tuổi già. Tuy nhiên, tại BV Mắt Cao Nguyên, ông “bị” bác sĩ mổ luôn cả hai mắt. Còn với ông N.Đ.N (84 tuổi, trú xã Đắk HLơ), một mắt thị lực 10/10, mắt còn lại thị lực 7/10, song vẫn được bác sĩ tư vấn “mổ để cải thiện thị lực” và khi mổ xong thì thị lực của ông còn “lèm nhèm” hơn.

Liên quan đến những phản ánh trên, BS.Nguyễn Văn Lành- Giám đốc BV Mắt Cao Nguyên giải thích rằng, những trường hợp bệnh nhân phản ánh “không nhìn gần được là do khi mổ không có kinh phí lắp kính điều tiết xa gần, nên bệnh nhân nhìn gần không rõ nhưng nhìn xa được cải thiện”. Rõ ràng, công tác tư vấn trước, trong và sau mổ đối với các bệnh nhân tham gia mổ miễn phí là chưa đầy đủ.

Đáng chú ý, việc mổ mắt miễn phí “bùng nổ” tại BV Mắt Cao Nguyên chỉ nhằm vào các kỹ thuật thuộc phạm vi chi trả BHYT, bất chấp các hệ lụy mà người bệnh phải đón nhận sau phẫu thuật, khiến dư luận lo ngại việc các cơ sở y tế tư nhân này chỉ nhắm đến thẻ BHYT, chứ không thực sự hướng đến người bệnh nghèo, khó khăn ở huyện K’Bang qua hoạt động KCB nhân đạo.

Vì sao phải “báo động đỏ”? Trước mắt, quỹ BHYT tại tỉnh Gia Lai bị thâm hụt, khiến hoạt động KCB BHYT trên toàn mạng lưới ở đại phương này thêm phần khó khăn. Sâu xa hơn, hoạt động KCB nhân đạo vốn đẹp đẽ và nhân văn với sự chung tay của cộng đồng cùng với các thầy thuốc dấn thân vì sức khỏe người dân bấy lâu nay, sẽ bị “phủ lớp sương mờ” không đáng có, xuất phát từ cách làm “nhập nhèm” của BV Mắt Cao Nguyên. Đây là vấn đề cũng rất đáng “báo động đỏ” mà các cơ quan chức năng của Gia Lai cần phải vào cuộc làm rõ.

Đỗ Bá

Họp Hội đồng chung khảo Cuộc thi "Viết về BHXH, BHYT"

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.