Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Già hóa dân số và bài toán chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Việt Nam

Thứ năm, 12/12/2019 | 21:10 GMT+7

Già hóa dân số và bài toán chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ở Việt Nam

Việt Nam đang ở giai đoạn già hóa dân số, với tỉ trọng và số lượng người cao tuổi ngày càng tăng, thuộc top đầu thế giới. Điều này đặt ra những thách thức lớn cho Việt Nam trong việc thích ứng với già hóa dân số, trong đó bao gồm việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Đây là những chia sẻ của bà Nguyễn Thị Ngọc Lan- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) tại Hội thảo “Già hóa dân số và sức khỏe người cao tuổi: Nghiên cứu dọc và vai trò cộng tác viên dân số trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng”, do Tổng cục DS-KHHGĐ phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), Viện Nghiên cứu Kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA-Nhật Bản) và Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển (PHAD-Việt Nam) tổ chức ngày 12/12.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011, với tỉ lệ người hơn 65 tuổi chiếm tới 7% dân số. Đến nay, số người hơn 65 tuổi đã chiếm 8,3% dân số, tức là chúng ta đang có khoảng 8 triệu người cao tuổi. Theo dự báo của các tổ chức quốc tế, Việt Nam là một trong những nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Điều này đã đặt ra những thách thức lớn cho Việt Nam trong việc thích ứng với già hóa dân số, trong đó bao gồm cả việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Kết quả nghiên cứu tổng quan già hóa dân số và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Châu Á và Việt Nam do UNFPA thực hiện cũng cho thấy, Việt Nam có dân số trong độ tuổi lao động (15-64) giảm dần qua các năm: Năm 2014 là 69%, đến năm 2020 sẽ là 68% và dự báo đến năm 2049 giảm còn 64%. Song song đó, tỉ lệ trẻ em từ 0-14 tuổi năm 2014 là 23%, sẽ giảm dần theo các mốc thời gian và còn 17% vào năm 2049; tỉ lệ người cao tuổi trên 65 là 7% năm 2014 sẽ tăng lên 18% vào năm 2049.

Già hóa kèm theo các vấn đề về sức khỏe, khuyết tật ở tuổi trên 60 chiếm tới 43,28%. Số người cao tuổi gặp ít nhất một loại khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày tăng từ 28% ở người 60-69 tuổi lên hơn 50% ở người trên 80 tuổi. Trung bình số năm đau ốm là 7,3 năm (10% của tuổi thọ).

Khi nghiên cứu về tình hình người cao tuổi tự đánh giá tình trạng sức khỏe năm 2011, thì có tới 65,4% tự đánh giá yếu và rất yếu; chỉ 29,8% tự đánh giá bình thường; khoảng 1,5 triệu người cao tuổi có nhu cầu hỗ trợ trong các hoạt động sống hàng ngày. Dự báo, năm 2019 sẽ có 4 triệu người cao tuổi có nhu cầu hỗ trợ hàng ngày. Năm 2019 có khoảng 4 triệu người cao tuổi có nhu cầu hỗ trợ hàng ngày. Tỉ lệ này đạt khoảng 10 triệu người vào năm 2049.

BS.Vũ Công Nguyên- Phó Viện trưởng PHAD cho biết, kết quả khảo sát của PHAD về sức khỏe người cao tuổi Việt Nam cho thấy, 62,3% người cao tuổi Việt Nam mắc bệnh tăng huyết áp và 86,3% trong số đó có điều trị; 12,2% cụ bà được chẩn đoán loãng xương, tỉ lệ này ở cụ ông là 5,5%; với bệnh thiếu máu/nhồi máu cơ tim có 13,2% cụ bà từng được bác sĩ chẩn đoán mắc và 10,8% cụ ông được chẩn đoán mắc… Tỉ lệ này tăng cao theo độ tuổi.

Thực tế hiện nay, số hộ gia đình ngày càng nhỏ, số lượng gia đình 3-4 thế hệ giảm dần. Xu hướng thanh niên nông thôn di cư ra đô thị mạnh mẽ, dẫn tới tình trạng già hóa dân số nông thôn. Gần 30% người cao tuổi sống một mình hoặc chỉ sống cùng vợ/chồng cũng là người cao tuổi hoặc cháu dưới 10 tuổi. Dự báo, trong năm 2019, có khoảng 4 triệu người cao tuổi có nhu cầu và năm 2049 có khoảng 10 triệu người cao tuổi có nhu cầu hỗ trợ. Trong khi đó, hệ thống cán bộ hướng dẫn phục hồi chức năng lại hạn chế về trình độ, khi chỉ có 2% người chăm sóc được đào tạo cơ bản.

Để chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần có chiến lược sức khỏe và thúc đẩy già hóa khỏe mạnh trong suốt vòng đời, nhấn mạnh vào chăm sóc sức khỏe ban đầu, chăm sóc phòng ngừa; phối hợp chăm sóc y tế và chăm sóc phi y tế (chăm sóc xã hội); nhấn mạnh vào chăm sóc tại nhà và tại cộng đồng; xây dựng chính sách, kế hoạch về dịch vụ và phân bổ ngân sách theo các cấp và các ngành để đảm bảo người cao tuổi tiếp cận được dịch vụ phù hợp…

Trước bối cảnh già hóa dân số, Việt Nam đang thiếu những thông tin số liệu về tình trạng sức khỏe người cao tuổi và nhu cầu chăm sóc người cao tuổi nói chung và nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nói riêng. Do đó, từ năm 2018, ERIA đã phối hợp với PHAD tiến hành thực hiện nghiên cứu dọc về người cao tuổi và sức khỏe người cao tuổi tại Việt Nam với sự tài trợ của ERIA. Nghiên cứu sẽ cung cấp những bằng chứng khoa học về tình trạng sức khỏe người cao tuổi Việt Nam, nhu cầu chăm sóc y tế và các thông tin, số liệu quan trọng khác có liên quan.

Theo GS.Yasuhiko Saito- Đại học Nihon, với số liệu có được, các nhà hoạch định chính sách Việt Nam có thể xây dựng các chính sách hiệu quả cho người cao tuổi. Đây cũng là dữ liệu rất quan trọng để thực hiện các nghiên cứu so sánh xuyên quốc gia cho người cao tuổi. Các đại biểu cũng chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi hiệu quả, đó là dựa vào gia đình và cộng đồng với việc xây dựng, đào tạo đội ngũ nhân viên chăm sóc sức khỏe không chuyên và bán chuyên.

Thanh Hằng

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.