Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Gặp “chuyên gia a-lô” ở Di Linh

Thứ năm, 11/04/2019 | 07:58 GMT+7

Gặp “chuyên gia a-lô” ở Di Linh

Đi đâu người đàn ông này cũng kè kè cái điện thoại “đại gia”- loại “cổ lỗ sĩ” chỉ có thể nghe và gọi, bên cạnh chiếc điện thoại màn hình cảm ứng. Chốc chốc, người này lại “alô, alô”, rồi rời bàn ra góc vắng cho yên tĩnh, để giải đáp từng thắc mắc của người gọi về chế độ, chính sách BHXH, BHYT...

Làm lâu, bà con quen í ới riết!

Người đàn ông đó là y sĩ Phan Hữu Phước- Giám định viên BHYT, thuộc BHXH huyện Di Linh (tỉnh Lâm Đồng), xưa nay được giao “cắm sào” ở Trung tâm Y tế huyện Di Linh. Cuộc gặp của chúng tôi với y sĩ Phước tại trụ sở BHXH huyện Di Linh thường xuyên bị ngắt quãng, bởi nhiều lần đang chuyện trò, thì chiếc điện thoại “cổ lỗ sĩ” reo ầm ĩ. Những lúc như vậy, y sĩ Phước lại cười nhẹ, rồi móc điện thoại “alô, alô”.

 

Y sĩ Phan Hữu Phước đang tư vấn cho một người dân qua điện thoại

Thấy lạ, chúng tôi tò mò nhìn ra, thấy anh đang khoa chân múa tay một hồi. Trở lại bàn làm việc, anh cười bảo: “Bà con gọi hỏi thẻ BHYT ở Di Linh chuyển xuống Sài Gòn”. “Chà, giám định viên xài điện thoại reo to nhỉ. Loại này bây giờ đại gia cũng ít có… điều kiện dùng đấy?”- chúng tôi nói đùa. Y sĩ Phước phân bua: “Xài điện thoại này tuần sạc pin một lần, chuông lại to, nên lúc đi đường vẫn nghe được, không lại lỡ việc của bà con”.

Chỉ trong vòng khoảng 1 tiếng đồng hồ, chúng tôi chứng kiến y sĩ Phước giải thích với bà con tới 4 lần về quyền lợi chế độ, chính sách BHXH, BHYT. Chúng tôi hỏi: “Anh đang giữ “đường dây nóng” của BHXH huyện Di Linh hả?”. Y sĩ Phước lại cười hiền: “Đâu có. Chỉ là mình người địa phương, lại gắn với BHYT từ hồi còn chưa nhập về BHXH cơ. Tính ra đã hơn 30 năm rồi, nên bà con cô bác có chuyện gì liên quan đến BHYT, BHXH là í ới gọi thôi. Ngoài trách nhiệm công việc, còn đó tình cảm của bà con xứ sở nên cứ phải nghe thôi”.

Theo trải lòng của anh, cái điện thoại “đại gia” này chỉ dành riêng để trả lời mọi thắc mắc của bà con liên quan đến BHYT, BHXH, nên anh luôn để chế độ mở 24/24h. Lắm lúc đang ngủ thì chuông điện thoại đánh thức… cả hai vợ chồng. Nhưng anh vẫn không tắt và cũng chả để chuông nhỏ, bởi lo lỡ việc của bà con. “Liên quan đến BHYT, đến chuyện KCB, sinh mạng của họ, lắm khi chuyện cần kíp chứ chẳng chơi…”- anh kể.

Gần anh em để hỗ trợ kịp thời

Câu chuyện ngành BHXH cử giám định viên “cắm sào” ở cơ sở y tế là nhằm hỗ trợ kịp thời, một mặt giúp cơ sở y tế thực hiện đúng các quy định liên quan đến công tác KCB BHYT; mặt khác, còn kịp thời giúp người dân đi KCB BHYT được nhanh chóng, kịp thời. Với giám định viên Phan Hữu Phước, để gắn kết công việc được hiệu quả, anh nhất quyết không ngồi riêng, mà ngồi chung phòng cùng anh chị em ở Trung tâm Y tế huyện. Theo anh, cách này giúp 2 bên có thể trao đổi, hỗ trợ lẫn nhau thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao.

Hỗ trợ các y bác sĩ cách thức nhập và đẩy dữ liệu lên Hệ thống giám định điện tử

Hôm ghé thăm Trung tâm Y tế huyện Di Linh, trong lúc trò chuyện với BS.Lê Thành Quang- Giám đốc Trung tâm, chúng tôi thân tình hỏi: “Anh có tạo điều kiện thuận lợi giúp giám định viên BHYT hoàn thành sứ mệnh?”. BS.Quang cả cười: “Ông Phước ở đây nhiều hơn ở nhà, thoải mái làm việc. Trung tâm đang chuẩn bị nới rộng để đáp ứng hơn nữa nhu cầu KCB của người dân. Đã có ý thiết kế phòng riêng, nhưng ông Phước có chịu đâu…”.

Mang thắc mắc này hỏi, y sĩ Phước chả ngại ngần nói ngay: “Ngồi gần với anh chị em y tế có chuyện gì mình xử trí nhanh hơn, hỗ trợ kịp thời hơn. Vả lại, Trung tâm Y tế huyện Di Linh vài năm trở lại đây chuyển mình khởi sắc, người dân hài lòng, nên KCB BHYT ngoại trú, nội trú cũng gia tăng. Phòng ốc để dành lo cho bà con…”.

Sẽ cống hiến hết mình

Nghe bà con gọi bất cứ lúc nào, ở Trung tâm Y tế huyện nhiều hơn ở nhà hay BHXH huyện cần là có mặt ngay… Đó là nếp sinh hoạt thường nhật của giám định viên Phan Hữu Phước. Gốc là y sĩ, anh luôn tâm niệm “cứ thấy bà con được các thầy thuốc thăm khám nhanh gọn, điều trị dứt điểm, rời trung tâm khỏe khoắn là thích nhất”.

Bởi vậy, theo như lời anh, sự tâm huyết với nghiệp giám định BHYT giúp anh gián tiếp giúp được bệnh nhân và những người dân tham gia BHYT. “Hoàn thành tốt nhiệm vụ của ngành BHXH giao phó, theo mình nghĩ, là đã giúp cơ sở y tế nền tảng phát triển bền vững. Vì liên quan đến chính sách, quy định KCB BHYT, trong bối cảnh nguồn thu của Trung tâm đến từ hoạt động KCB BHYT là chủ lực, thì chỉ có cách làm đúng mới giúp nguồn thu không vướng, không trắc trở”- y sĩ Phước chia sẻ.

Gắn bó với Trung tâm Y tế huyện Di Linh và toàn bộ mạng lưới các Trạm Y tế trong thời gian dài, nên y sĩ Phước hiểu rất rõ sự tin tưởng của người dân dành cho mạng lưới y tế huyện nhà. Và, dù không mặc blouse trắng, y sĩ Phước vẫn tạo được niềm vui cho mình, bởi mỗi ngày anh đều góp sức trong vai trò “hỗ trợ, hướng dẫn điều đúng” liên quan đến hoạt động KCB BHYT.

“Nói gì thì nói, tâm huyết với nghề mà điều kiện không thuận lợi, thì cũng khó lòng cống hiến hết mình. May mà hai đứa nhỏ nhà mình đều lớn cả và học trong Sài Gòn. Còn bà xã thì kinh doanh mặt hàng giấy. Nói chung là cơm áo gạo tiền và quỹ thời gian đều ổn cả. Có nhiêu sức lực thì chiến đấu với công việc thôi…”- giám định viên, y sĩ Phan Hữu Phước trải lòng.

Đỗ Bá

Ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.