Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Gánh hậu quả từ đại dịch Covid-19: Mỹ Latinh đối mặt thảm họa đói nghèo

Chủ nhật, 02/08/2020 | 06:27 GMT+7

Gánh hậu quả từ đại dịch Covid-19: Mỹ Latinh đối mặt thảm họa đói nghèo

Không những phải hứng chịu số người nhiễm Covid-19 tăng vọt, khu vực Mỹ Latinh còn đang đối mặt với một tai họa khác lơ lửng trên đầu: kinh tế lao dốc, nợ nần chồng chất và bất bình đẳng gia tăng có thể khiến bất ổn xã hội bùng nổ.

Hãng tin CNN dẫn dự báo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) rằng nền kinh tế khu vực và Mỹ Latinh và Caribbe được cho là sẽ co cụm nhanh so với bất kỳ nơi nào trên thế giới, với mức giảm tới gần 10% trong năm 2020. Theo IMF, "tốc độ lây lan nhanh của đại dịch cho thấy các biện pháp giãn cách xã hội cần được duy trì lâu hơn, làm trầm trọng thêm hoạt động kinh tế trong nửa cuối của năm".

Một báo cáo mới của Liên Hợp Quốc thậm chí còn đưa ra dự báo xấu hơn, đó là Covid-19 có thể dẫn tới "cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội tồi tệ nhất trong nhiều thập niên, với những tác động nặng nề đến việc làm, cuộc chiến chống đói nghèo và bất bình đẳng".

Theo CNN, khu vực này vốn đã suy yếu sau nhiều năm trì trệ trước khi Covid-19 xuất hiện. Tăng trưởng ở Mỹ Latinh và vùng Caribbe từ năm 2014 đến 2019 trung bình chỉ 0,4%/năm, thấp nhất kể từ những năm 1950.

Hàng triệu người từng gia nhập vào tầng lớp trung lưu lại đối mặt với những gì Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) gọi là vòng luẩn quẩn của việc làm chất lượng thấp, bảo trợ xã hội èo uột và thu nhập bấp bênh vốn đẩy họ vào nguy cơ trở lại diện đói nghèo". Cứ 5 người ở độ tuổi 14-25 thì có 1 người không tìm được việc làm.

"Mỹ Latinh bước vào năm 2020 như một chiếc máy bay hoạt động với một động cơ đã bị hỏng. Sau đó, động cơ còn lại hỏng nốt. Giờ đây, chúng ta đang tìm kiếm nơi nào đó để hạ cánh nhằm cứu chiếc máy bay và hành khách trên khoang", CNN dẫn lời Eric Parrado, chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ (IDB).  

Chỉ một vài quốc gia ở Mỹ Latinh có "mạng lưới an toàn" để trợ giúp trong thời kỳ khủng hoảng, chẳng hạn như BH thất nghiệp. Vì vậy, các chính phủ đang đối mặt với một lựa chọn nan giải, giữa một bên là phong tỏa nghiêm ngặt để cứu mạng người và nếm trải nỗi đau kinh tế ngắn hạn, với một bên là cố gắng duy trì nền kinh tế mở nhưng hứng chịu rủi ro lây nhiễm dịch bệnh cao hơn.

Peru, quốc gia áp lệnh phong tỏa sớm và nhanh, chọn cách thứ nhất. Brazil chọn cách thứ 2. Tuần trước, Tổng thống Jair Bolsonaro của Brazil vẫn tuyên bố: "Không có lương và việc làm, mọi người sẽ chết. Phong tỏa sẽ giết chết họ". Còn Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador từng phát biểu hồi tháng 5: "Dự đoán của tôi là với vi-rút SAR-CoV2, một triệu việc làm sẽ bốc hơi".

Tiếp tục đóng cửa các nền kinh tế chắc chắn sẽ xóa sổ việc làm và thu nhập. Ủy ban Kinh tế của Liên Hợp Quốc về Mỹ Latinh và Caribbe ước tính có thêm gần 30 triệu người nữa rơi vào đói nghèo, mà theo định nghĩa là có mức thu nhập dưới 5,5 USD/ngày trong năm nay. Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng con số này có thể lên tới 50 triệu người.

Hàng triệu người trong số họ sẽ phải vật lộn để tránh nạn thiếu đói, vì mùa màng có thể không được thu hoạch hoặc chi phí nhập khẩu đắt hơn do tiền tệ mất giá.

Nghèo đói còn có tác động lâu dài lên trẻ nhỏ. Thiếu thốn thực phẩm và kém dinh dưỡng sẽ kìm hãm phát triển cơ thể, những đứa trẻ con nhà nghèo nhất còn có nguy cơ không được đến trường và cũng chẳng có cơ hội học tập trực tuyến.  

Dù con đường mà mỗi nước chọn là gì, khu vực Mỹ Latinh cũng sẽ không tránh khỏi “cú sốc kẹp ba”, mà chuyên gia Parrado gọi là "những cú dừng đột ngột":

Vốn: Tiền đang nhanh chóng chảy ra khỏi khu vực, khi các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu và trái phiếu. Cùng lúc đó, lượng kiều hối từ các thành viên gia đình ở ngoại quốc, nguồn nương tựa chủ chốt của người nghèo ở Mexico, Caribbe và Trung Mỹ, được dự đoán sẽ giảm mạnh. IDB ước tính lượng tiền này sẽ giảm 30% trong năm 2020. Ở một đất nước như Haiti, nơi kều hối chiếm tới 1/3 GDP, thì đây sẽ là thảm họa thực sự. 

Thương mại: Chuyên gia Parrado chỉ ra rằng, xuất nhập khẩu của khu vực giảm rất nhanh. Mỹ Latinh đặc biệt dễ bị tổn thương do phụ thuộc nặng vào xuất khẩu hàng hóa, từ đậu nành đến dầu lửa và đồng. Khi mức cầu trên toàn thế giới giảm thì doanh thu xuất khẩu cũng giảm theo. 

Tính lưu động: Các biện pháp phong tỏa và hạn chế đi lại gây thiệt hại cho ngành du lịch- vốn mang lại nguồn thu lớn cho Caribbe và Mexico. Nhưng quan trọng hơn, chúng tàn phá nền kinh tế phi chính thức mà hơn một nửa lao động sống nhờ vào đó.

Phong tỏa là một yêu cầu xa xỉ mà họ không thể đáp ứng; công việc họ đang làm- lái taxi, bán hàng rong... buộc họ phải ra ngoài, khiến họ dễ bị lây nhiễm. Nhưng khi khủng hoảng kinh tế đẩy nhiều người khỏi công việc bình thường thì bằng chứng cho thấy, thêm nhiều người cạnh tranh cho một số ít vị trí hơn. Đó là một vòng luẩn quẩn. 

Các cú sốc kẹp ba này đang ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ Latinh nhiều hơn so với các nền kinh tế đã phát triển. Nếu không có vắc-xin trong tương lai gần, hầu hết khu vực lại đối mặt với vòng xoáy khủng khiếp của những đồng tiền suy yếu và nợ nần gia tăng.

Một số quốc gia, trong đó có Guatemala, El Salvador và Honduras đang chi tiêu nhiều cho việc trả nợ hơn là cho chăm sóc y tế, theo Liên Hợp Quốc.  

Các chính phủ trên toàn khu vực đã chấp nhận một loạt các biện pháp để hỗ trợ những người dễ bị tổn thương nhất và cố giữ cho các DN hoạt động. Các nhà cho vay quốc tế như World Bank và IDB cũng góp sức. Chỉ trong tuần qua, IDB đã cung cấp khoảng vay 130 triệu USD để giúp đỡ 12.000 DN nhỏ ở Bolivia sống sót. IMF đã cung cấp khoảng 5,5 tỷ USD cho khu vực, với các hạn mức tín dụng linh hoạt cho Chile, Peru và Colombia.  

Nhưng các ngân sách đều đã bị kéo căng với các khoản chi cho thanh toán tiền mặt, chăm sóc sức khỏe đã vượt quá năng lực của hầu hết các nước vì nền tài chính công của họ đã suy yếu.

HD

BHXH Việt Nam: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.