Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Gắn kết nhà trường- DN

Thứ năm, 08/11/2018 | 15:51 GMT+7

Gắn kết nhà trường- DN

Với sự linh hoạt, nắm bắt nhu cầu thị trường, một số cơ sở đào tạo nghề đã chủ động kết nối với DN. Qua đó, hỗ trợ nâng cao chất lượng đào tạo cũng như tìm “đầu ra” là tạo việc làm cho học viên.

Ông Trần Kim Tuyền- Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề TP.HCM cho biết, nhà trường hiện có 4.310 học viên theo học các ngành nghề, trong đó hệ CĐ có 3.438 học viên, trung cấp có 472 học viên. Việc đào tào được phân theo 3 cấp trình độ, với 14 nghề đào tạo thường xuyên. Đặc biệt, công tác đào tạo luôn được gắn với thị trường lao động và quá trình chuyển dịch kinh tế, cơ cấu lao động của địa phương; đồng thời còn triển khai đào tạo thí điểm 3 nghề trình độ cấp quốc tế (điện tử công nghiệp, kỹ thuật lắp đặt điện, điều khiển công nghiệp).

 

Trường CĐ Nghề TP.HCM hợp tác với DN trong việc đào tạo nghề

Với những kết quả trên, Trường CĐ Nghề TP.HCM đã được Bộ LĐ-TB&XH công nhận đạt “Tiêu chuẩn kiểm định chất lượng dạy nghề”; đồng thời được Chính phủ phê duyệt phát triển thành trường nghề chất lượng cao vào năm 2020. Để hiện thực hóa mục tiêu, hiện nay, Trường CĐ Nghề TP.HCM đang hợp tác với Trường ĐH SPKT Vinh tuyển sinh liên thông lên ĐH (hệ vừa làm vừa học); chủ động liên hệ với các DN, tư vấn học nghề và giới thiệu việc làm. Trong năm học này, trường còn ký hợp tác toàn diện với Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) và một số DN nhằm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của DN.

Việc cơ sở giáo dục nghề nghiệp và DN liên kết để tổ chức đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội đã được cụ thể hóa tại Điều 4 Thông tư 29/2017/TT-BLĐTBXH của Bộ LĐ-TB&XH. Theo đó, Nhà nước khuyến khích cơ sở giáo dục nghề nghiệp và DN liên kết để tổ chức đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội, trong đó DN và cơ sở giáo dục nghề nghiệp hợp tác trong xác định chuẩn đầu ra, xây dựng chương trình, phát triển đội ngũ giảng viên DN, tổ chức tuyển sinh/tuyển dụng, tổ chức đào tạo tại DN, ký kết hợp đồng đào tạo với người học...

Tại TP.HCM, một trong những đơn vị đi đầu trong thực hiện chiến lược đào tạo bám sát với Thông tư 29 là Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn. Việc nhanh chóng nắm bắt cơ hội này thể hiện tầm nhìn của ban giám hiệu nhà trường cũng như trách nhiệm của đơn vị đào tạo với người học. Ông Lê Lâm- Hiệu trưởng Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn cho biết, mong muốn lớn nhất chính là việc tất cả học viên khi ra trường đều có việc làm đúng với chuyên môn, ngành nghề đã theo học. Thông tư 29 đã hỗ trợ rất tốt trong việc gắn kết đào tạo giữa nhà trường và DN; không chỉ mang đến cho học viên cơ hội việc làm, mà DN cũng có được nguồn nhân lực chất lượng cao. Đặc biệt, nhà trường có cơ hội tự thay đổi mình để điều chỉnh phương hướng đào tạo phù hợp.

Ông Lê Lâm chia sẻ thêm, việc gắn kết giữa cơ sở đào tạo và DN còn tạ̣o điều kiện thuận lợi cho học viên trong việc đi thực tập, kiến tập, học việc cũng như tư vấn hướng nghiệp. Qua đó, các em có sự chuẩn bị cần thiết để nắm bắt cơ hội khi gia nhập thị trường lao động. Còn nhà trường có điều kiện thực hiện các cam kết việc làm sau khi ra trường với các học viên của mình. Đến nay, Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn đã tổ chức nhiều chương trình ký kết hợp tác toàn diện với 80 DN trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh, thành lân cận…

Thực tế cho thấy, việc gắn kết tuyển sinh, tổ chức đào tạo gắn với thị trường lao động, việc làm theo cơ chế 3 bên (Nhà nước- nhà trường- DN) đã phát huy hiệu quả rõ rệt. Minh chứng là tại Quảng Ngãi, từ đầu năm 2018 đến nay, nhiều chương trình hợp tác giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với DN đã được ký kết, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động của địa phương. Cụ thể, chương trình hợp tác giữa Trường CĐ Kỹ nghệ Dung Quất với Công ty CP Hòa Phát Dung Quất, Công ty CP Dịch vụ Dầu khí Quảng Ngãi PTSC, Công ty TNHH Properwell Việt Nam, Công ty TNHH South Sea Leather Wares... Các chương trình hợp tác này đã mở ra cơ hội việc làm cho gần 16.000 lao động tại địa phương trong giai đoạn 2018-2020.

Trần Đức

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.