Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Gắn kết chặt chẽ giáo dục nghề nghiệp với nhu cầu của thị trường lao động

Thứ sáu, 20/09/2019 | 13:00 GMT+7

Gắn kết chặt chẽ giáo dục nghề nghiệp với nhu cầu của thị trường lao động

Sáng 20/9, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Hội thảo Giáo dục Việt Nam năm 2019 (VEC 2019), với chủ đề “Phát triển giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế’’.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn coi "phát triển giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu, đầu tư giáo dục là đầu tư phát triển". Năm 2014, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật GDNN với nhiều đổi mới quan trọng và đột phá như hợp nhất các trình độ đào tạo; đổi mới về tổ chức và quản lý đào tạo, về chính sách cho người học, nhà giáo và cơ sở GDNN cũng như bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách khuyến khích xã hội hóa, tăng cường sự phối hợp, tham gia của DN, người SDLĐ vào hoạt động đào tạo, gắn đào tạo với nhu cầu thị trường lao động và xã hội.

Trong bối cảnh hiện nay, trước sự vận động, phát triển không ngừng của khoa học- công nghệ và tri thức nhân loại, đặc biệt là trước yêu cầu của toàn cầu hóa, quốc tế hoá- những xu thế vừa là thời cơ, vừa là thách thức- GDNN Việt Nam cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ để không chỉ đảm đương được trách nhiệm đào tạo, bồi dưỡng nhân lực trực tiếp phục vụ cho sản xuất kinh doanh, mà còn đáp ứng yêu cầu cạnh tranh và hội nhập quốc tế. “Hội thảo này có ý nghĩa cụ thể, thiết thực, mang tầm vĩ mô, gắn với hoạt động hoạch định chính sách, tạo tiền đề quan trọng để hoàn thiện thể chế và chính sách về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế- xã hội”- Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Báo cáo về thực trạng và định hướng phát triển GDNN Việt Nam, bà Nguyễn Thị Hà- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, đến tháng 6/2019, cả nước có 1.917 cơ sở GDNN. Hiện nay, Bộ LĐ-TB&XH đang xây dựng Đề án sắp xếp, tổ chức lại hệ thống cơ sở GDNN đến năm 2030 theo hướng phân tầng cơ sở GDNN. Từ năm 2017 đến 2018, do thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh, nhận thức của người dân và xã hội đã có những thay đổi, nên kết quả tuyển sinh GDNN tốt hơn năm 2016- đạt hơn 2,2 triệu người/năm.

Cũng theo bà Hà, hệ thống GDNN đã và đang đổi mới khá mạnh mẽ, đồng bộ. Các điều kiện bảo đảm chất lượng GDNN (chương trình đào tạo, nhà giáo, cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo) được cải thiện, từng bước hiện đại hóa. Kỹ năng nghề nghiệp của người tốt nghiệp các cơ sở GDNN đã được nâng lên; trên 80% người học tìm được việc làm hoặc tự tạo việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, ở một số nghề và một số cơ sở GDNN có tỉ lệ đạt gần 100%. Bên cạnh đó, bắt đầu hình thành mô hình đào tạo chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế thông qua các chương trình đào tạo chuyển giao; đáp ứng yêu cầu lao động chất lượng cao cho thị trường lao động trong nước và ngoài nước. Việc tăng cường gắn kết với DN trong tổ chức đào tạo, giải quyết việc làm cho HSSV sau tốt nghiệp bước đầu đi vào chiều sâu, hoạt động hiệu quả; cơ chế phối hợp 3 bên (Nhà nước- Nhà trường- DN) bắt đầu hình thành và vận hành khá tốt trong thực tiễn.

Tuy nhiên, nhận thức của cấp ủy Đảng, chính quyền và các cơ quan chức năng còn chưa đầy đủ, thậm chí còn coi nhẹ công tác GDNN; hiệu quả và hiệu lực công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực GDNN chưa cao; mạng lưới cơ sở GDNN còn bất cập về phân bố giữa các vùng miền, ngành nghề, trình độ đào tạo; công tác tuyển sinh gặp nhiều khó khăn; công tác đào tạo chưa đáp ứng nhu cầu xã hội…

Do đó, theo các đại biểu, thời gian tới cần phải quy hoạch lại mạng lưới cơ sở GDNN theo hướng mở, đảm bảo quy mô, cơ cấu hợp lý về ngành nghề, trình độ đào tạo, gắn với việc hình thành đồng thời các cơ sở GDNN đa ngành và chuyên ngành; tăng cường gắn kết GDNN với thị trường lao động, việc làm bền vững; đẩy mạnh tự chủ của các cơ sở GDNN; chuẩn hóa các điều kiện bảo đảm chất lượng trong hệ thống GDNN; phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng cũng như hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về GDNN.

V.Thu

Họp Hội đồng chung khảo Cuộc thi "Viết về BHXH, BHYT"

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.