Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Gần 40% trẻ em từ 3- 4 tuổi không được chơi cùng cha

Thứ sáu, 16/06/2017 | 19:56 GMT+7

Gần 40% trẻ em từ 3- 4 tuổi không được chơi cùng cha

Phân tích mới đây của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho thấy, gần 40% trẻ em từ 3- 4 tuổi ở Việt Nam có cha, nhưng cha không chơi cùng trong những năm đầu đời.

Theo UNICEF, hơn một nửa số trẻ em- khoảng 55% trẻ em từ 3- 4 tuổi tại 74 quốc gia (tương đương khoảng 40 triệu em) có cha, nhưng cha không chơi hoặc cùng tham gia vào những hoạt động học tập với các em trong những năm đầu đời.

Cha mẹ chơi cùng sẽ giúp con tự tin trong cuộc sống (ảnh minh họa)

Ông Laurence Chandy- Giám đốc Số liệu, Nghiên cứu và Chính sách của UNICEF nhận định: Những con số này cho thấy, các ông bố đang lúng túng để có thể đóng vai trò tích cực trong những năm tháng đầu đời của con mình. Do vậy, cần phải phá bỏ những rào cản khiến những ông bố không tạo ra được cho con mình một môi trường có lợi cho sự phát triển của trẻ- đó là một môi trường mà trẻ có thể nhận được tình yêu thương, được vui chơi, được bảo vệ và được ăn uống đủ chất dinh dưỡng. Cần phải đảm bảo rằng, tất cả cha mẹ có thời gian, nguồn lực và kiến thức để hỗ trợ đầy đủ sự phát triển của con mình trong những năm tháng đầu đời.

Phân tích của UNICEF dựa trên việc sử dụng các số liệu trong điều tra đánh giá các mục tiêu trẻ em và phụ nữ (MICS) về hành vi của cha mẹ, tìm hiểu liệu trẻ 3- 4 tuổi có được chơi cùng hoặc có các hoạt động học tập cùng với cha của mình trong những năm đầu đời hay không. Các hoạt động bao gồm: Cho các ông bố đọc sách cho con mình, kể chuyện hoặc hát cho con nghe; cho con ra ngoài, chơi với con; gọi tên các đồ vật, đếm hay vẽ cùng với con. Điều tra đánh giá các mục tiêu trẻ em và phụ nữ (MICS) là báo cáo tổng hợp nhiều nhất các số liệu có thể so sánh được về hành vi của cha mẹ trên thế giới.

Chính vì vậy, UNICEF khuyến nghị các chính phủ và DN cần tăng cường đầu tư và tạo ảnh hưởng đến các chính sách hỗ trợ phát triển trẻ thơ, tạo điều kiện cho cha mẹ có đủ nguồn lực và thông tin để chăm sóc và nuôi dưỡng con mình. Những tiến bộ về khoa học thần kinh cũng đã chứng minh rằng, trong những năm tháng đầu đời, nếu trẻ em được chăm sóc và nuôi dưỡng trong một môi trường lành mạnh và có sự tương tác thì sự liên kết các dây thần kinh trong não bộ của trẻ có thể lên tới tốc độ 1.000 lần trong một giây- đây là tốc độ chỉ xảy ra một lần trong cuộc đời trẻ. Sự liên kết của các dây thần kinh góp phần quyết định đến sức khỏe, khả năng học tập, khả năng giải quyết căng thẳng; thậm chí sau này còn ảnh hưởng đến khả năng tạo ra thu nhập khi trẻ trưởng thành.

Nghiên cứu cũng cho thấy, việc tiếp xúc với bạo lực, xâm hại và thiếu sự tương tác, chăm sóc và nuôi dưỡng có thể ngăn chặn sự liên kết của các dây thần kinh trong não bộ. Khi trẻ em tương tác một cách tích cực với cha của mình, sức khỏe tâm lý, sự tự tin trong cuộc sống của trẻ sẽ tốt hơn.

V.Thu

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (04)36281193 - 36281191 - Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.