Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

“Đường đi” của những hồ sơ BHXH trùng tên

Thứ tư, 03/04/2019 | 14:27 GMT+7

“Đường đi” của những hồ sơ BHXH trùng tên

Bài 3

Cơ quan chức năng và DN đều “mệt”

Việc làm giả, mượn hồ sơ xin việc không chỉ khiến NLĐ lãnh hậu quả mà chính cơ quan chức năng và DN cũng hết sức “mệt mỏi”. Riêng năm 2108, BHXH tỉnh và Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương đã phải tổ chức rất nhiều cuộc họp để tháo gỡ những rắc rối…

Hàng trăm hồ sơ trùng tên

Bà Lê Minh Lý- Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương cho biết, năm 2018, qua công tác thanh kiểm tra, BHXH tỉnh đã phát hiện, lập biên bản và mời lên làm việc đối với 103 trường hợp tham gia BHXH trùng hồ sơ; chuyển 315 trường hợp trùng hồ sơ (do NLĐ mượn hồ sơ người khác để đi làm) sang Sở LĐ-TB&XH để phối hợp giải quyết. Ngay từ đầu năm 2019, thời điểm “nóng” NLĐ đi xin việc, BHXH tỉnh cũng phải tiến hành kiểm soát chặt chẽ vấn đề này để tránh gây hậu quả về sau.

Rất nhiều NLĐ ở Bình Dương bị trả hồ sơ hưởng BH thất nghiệp do trùng tên

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được BHXH tỉnh Bình Dương xác định là do NLĐ đã mượn hồ sơ của người thân để vào làm việc tại các DN, sau đó những người cho mượn hồ sơ lại tiếp tục sử dụng chính hồ sơ của mình để đi làm việc ở DN khác. Do đó, khi các DN kê khai và tham gia đóng BHXH đã bị trùng hồ sơ. Cũng vì thế, để giải quyết, BHXH tỉnh đã cùng với Sở LĐ-TB&XH thống nhất về hồ sơ, thủ tục, quy trình xử lý, giải quyết các trường hợp mượn và cho mượn hồ sơ đi làm, tham gia BHXH để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

BHXH tỉnh Bình Dương cũng đã thông báo đến các cá nhân, người SDLĐ về việc: Nếu đã mượn, cho mượn hoặc có NLĐ trùng hồ sơ cá nhân thì liên hệ với cơ quan BHXH để làm lại hồ sơ, tránh rủi ro và tranh chấp pháp lý khi có sự việc phát sinh. Hiện nay, BHXH tỉnh cũng đã hoàn thiện việc cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH và đồng bộ hóa dữ liệu với BHXH Việt Nam, do vậy người tham gia có thể tra cứu thông tin trên website của BHXH Việt Nam.

Sẽ hủy bỏ và thu hồi…

Theo quy định của Bộ luật Lao động, NLĐ phải cung cấp đầy đủ thông tin cho người SDLĐ. Vì vậy, việc mượn tên, bằng cấp của người khác để được làm việc là hành vi gian dối, không trung thực và vi phạm pháp luật. Dù NLĐ được hưởng lương, thưởng đều đặn hằng tháng, hằng năm, nhưng khi có sự cố xảy ra thì họ sẽ bị mất hết quyền lợi về BHXH, BHYT…

NLĐ có thể tự kiểm tra thông tin của mình thông qua việc quản lý sổ BHXH

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Duy Hiểu- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương cho biết, thời gian qua, BHXH tỉnh và Sở LĐ-TB&XH hết sức mệt mỏi với việc này. “Chúng tôi phải liên tục họp bàn, tìm hướng giải quyết những trường hợp trùng thông tin trong sổBHXH. Nếu chúng tôi áp dụng theo luật thì NLĐ sẽ không được hưởng quyền lợi gì sau những hành vi gian dối của mình. Thế nhưng, chúng tôi cùng với các sở, ngành chức năng đã thống nhất xem đây là những trường hợp không cố tình để hỗ trợ NLĐ lấy lại tên, giữ số thời gian tham gia BHXH.

Cũng theo ông Hiểu, với chức năng, nhiệm vụ của mình, BHXH tỉnh Bình Dương và Sở LĐ-TB&XH đã bàn bạc, thống nhất phương án giải quyết. Theo đó, cơ quan BHXH cung cấp danh sách, các hồ sơ cóliên quan của trên 100 trường hợp NLĐ mượn hồ sơ người khác để đi làm việc và tham gia BHXH, BHYT cho Sở LĐ-TB&XH. Cử cán bộ phối hợp với bộphận chuyên môn của SởLĐ-TB&XH để đối chiếu hồ sơ và thống nhất giải quyết từng trường hợp cụ thể. Ban hành văn bản thông báo đến các đơn vị, DN và trên các phương tiện thông tin đại chúng về giải quyết các trường hợp NLĐ mượn hồ sơ người khác đi làm việc và tham gia BHXH, BHYT.

Bà Lê Minh Lý- Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương cũng khẳng định: “Chúng tôi đã thống nhất cách giải quyết đối với các trường hợp đã phát hiện trước đây và những trường hợp chưa phát hiện được. Cụ thể, những trường hợp NLĐ khai báo trước ngày 30/9/2018 đã được BHXH tỉnh và Sở LĐ-TB&XH giải quyết xong. Riêng đối với những trường hợp mượn hồ sơ người khác làm việc và tham gia BHXH, BHYT từ sau 30/9/2018 trở đi sẽ tiến hành xử phạt theo quy định của pháp luật và hủy bỏ toàn bộ thời gian tham gia, không được giải quyết các chế độ BHXH, BH thất nghiệp và thu hồi các chế độ đã hưởng”.

Liên quan vấn đề này, ông Nguyễn Kim Khánh- Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương cho biết thêm, trên cơ sở danh sách các trường hợp mượn hồ sơ trước đây và những trường hợp NLĐ khai báo mới, Sở LĐ-TB&XH đã có những buổi làm việc trực tiếp với từng trường hợp để xử lý, giải quyết. Những trường hợp phức tạp, BHXH tỉnh và Sở LĐ-TB&XH sẽ cùng nghiên cứu để thống nhất hướng xử lý.

Tuy nhiên, theo ông Khánh, không kể trường hợp mượn hồ sơ để đi làm vì mục đích xấu, với những người muốn có việc làm để nuôi sống bản thân và được hưởng các quyền lợi về BHXH, BHYT thì việc mượn hồ sơ sẽ dẫn đến nhiều thiệt thòi. Trước mắt, những người này có thẻ BHYT nhưng thẻ mang tên người khác nên không được thanh toán chi phí KCB. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bình Dương gặp nhiều trường hợp NLĐ không được hưởng trợ cấp thai sản do tên mẹ trong giấy khai sinh khác với tên trong hồ sơ và không liên lạc được người cho mượn tên để đến giải quyết trợ cấp.

Tương tự là tình trạng “tình ngay lý gian” đối với những người được hưởng trợ cấp BHXH một lần. Người cho mượn tên là người có đầy đủ giấy tờ pháp lý để nhận các khoản trợ cấp, chứ không phải người mượn tên- mặc dù người mượn tên là người thực chất có tham gia đóng BHXH, BHYT.

Do vậy, theo ông Khánh, việc mượn giấy tờ của người khác để xin việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ tranh chấp quyền lợi BHXH; hoặc gặp rắc rối nếu chẳng may người đi mượn tên đang bị cơ quan công an truy nã... “Những NLĐ đang mượn tên hoặc đang dùng hồ sơ mang tên người khác để đi làm việc nên thông báo cho người SDLĐ và cơ quan BHXH để được hướng dẫn điều chỉnh hồ sơ nhằm bảo vệ quyền lợi của bản thân một cách kịp thời”- ông Khánh khuyến cáo.

Lê Văn

Họp Hội đồng chung khảo Cuộc thi "Viết về BHXH, BHYT"

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.