Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

“Đường đi” của những hồ sơ BHXH trùng tên

Thứ bảy, 06/04/2019 | 03:31 GMT+7

“Đường đi” của những hồ sơ BHXH trùng tên

Bài cuối

Cần ngăn chặn từ gốc!

Vì mưu sinh, nhiều NLĐ đã chấp nhận nhờ đến dịch vụ làm hồ sơ giả để xin việc. Cứ như vậy, họ mượn danh người khác đứng tên nhiều năm, chỉ đến khi giải quyết các chế độ BHXH, BHYT hay rút sổ BHXH xin chuyển nơi làm việc... mới thấy hậu quả. Trong khi đó, những dịch vụ làm hồ sơ giả vẫn phát triển suốt nhiều năm qua…

Hồ sơ chứng thực ở đâu ra?

Theo phân tích của Luật sư Hồ Nguyên Lễ- Văn phòng Luật Tín Nghĩa TP.HCM, việc chứng thực sơ yếu lý lịch cá nhân của NLĐ thực chất là việc chứng thực chữ ký được quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 5 Nghị định số 79/2007/ NĐ-CP ngày 18/5/2007 của Chính phủ và thẩm quyền này thuộc UBND cấp xã, phường thực hiện.

Nhiều NLĐ phải đến BHXH tỉnh Bình Dương điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH

Về nguyên tắc, khi có yêu cầu chứng thực sơ yếu lý lịch, người yêu cầu phải xuất trình được chứng minh thư và sơ yếu lý lịch của người đó. Khi đó, cán bộ tiếp nhận hồ sơ của xã, phường sẽ kiểm tra xem có đúng của người yêu cầu chứng thực hay không, nội dung có phù hợp và đúng quy định, rồi yêu cầu người chứng thực ký trực tiếp vào bản sơ yếu lý lịch. Sau đó, cán bộ tiếp nhận hồ sơ mới trình lãnh đạo UBND xã ký chứng thực và trả kết quả cho người yêu cầu chứng thực và thu phí (nếu có).

Trong sơ yếu lý lịch có phần khai về bản thân, gia đình, thái độ chính trị, việc chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Do vậy, khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ tiếp nhận có thể yêu cầu người chứng thực xuất trình thêm sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú để kiểm tra nơi cư trú và xem xét các yêu cầu khác có kê khai trong sơ yếu lý lịch. Từ đó, chỉ chứng thực lý lịch cho người có hộ khẩu thường trú tại địa phương và thời gian thực tế sinh sống tại địa phương. Nếu người chứng thực chỉ tạm trú thì chỉ chứng thực trong thời gian tạm trú tại địa phương.

Từ những quy định trên cho thấy, việc một số địa phương công chứng cho hồ sơ giả có nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, có thể những loại giấy tờ đó được làm quá tinh vi nên cán bộ công chứng không phát hiện ra. Thứ hai, cán bộ công chức có thể biết nhưng vẫn cố tình bỏ qua và bao che cho sự gian dối. Vì vậy, đòi hỏi lãnh đạo các xã, phường phải luôn quán triệt cho những cán bộ công chứng phải rà kỹ để tránh xảy ra những sai sót, rắc rối liên quan đến tính pháp lý của hồ sơ, nhất là với những hồ sơ có dấu hiệu nghi ngờ hoặc không có hồ sơ gốc.

Theo Điều 24 Nghị định số 67/2015/NĐ-CP có hiệu lực ngày 14/8/2015, người nào có hành vi sửa chữa, tẩy xóa, làm sai lệch nội dung của bản chính để yêu cầu chứng thực bản sao, nội dung của giấy tờ, văn bản được dịch sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng. Còn nếu vi phạm một trong các hành vi như sử dụng bản sao có chứng thực giả; giả mạo chữ ký của người thực hiện chứng thực sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Đồng thời, người chứng thực phải chịu trách nhiệm về tính trung thực và chính xác của toàn bộ nội dung khai trong sơ yếu lý lịch. Nếu phát hiện có hành vi gian dối, khai không trung thực, cán bộ tiếp nhận có quyền từ chối chứng thực.

Đừng để việc đã rồi!

Theo bà Trương Thị Bích Hạnh- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, trước đây, khi những hồ sơ lao động trùng tên còn ít, LĐLĐ tỉnh đã đề nghị BHXH tỉnh nghiên cứu hướng giải quyết cho những trường hợp NLĐ mượn hồ sơ xin việc để tránh hệ lụy về sau. LĐLĐ tỉnh cũng chỉ đạo Công đoàn cơ sở tuyên truyền đến NLĐ về vấn đề trung thực trong việc nộp hồ sơ, những thông tin cá nhân để tránh mất quyền lợi. “Hướng mở này là một cách làm thiết thực để NLĐ yên tâm lao động, giải quyết được chế độ liên quan đến BHXH cho họ”- bà Hạnh nói.

Việc mượn hồ sơ của người khác để đi xin việc gây nhiều hệ lụy...

Tuy nhiên, cũng theo bà Hạnh, trong năm qua, tình trạng này ngày càng phổ biến và phức tạp hơn, có thời điểm có tới hàng trăm hồ sơ trùng tên cần xử lý. Đây thực sự là vấn đề khó đối với các cơ quan giải quyết chế độ. Do vậy, các cơ quan chức năng cũng đã thống nhất giải quyết cho NLĐ có mức độ và chỉ ở thời điểm nhất định; đồng thời tiến tới kiên quyết thực hiện đúng pháp luật với những trường hợp vi phạm sau này.

Trong khi đó, ông Nguyễn Kim Khánh- Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương cũng cho biết: “Thời gian qua, Sở LĐ-TB&XH đã tiếp nhận và mời NLĐ đến làm việc, hướng dẫn thủ tục để được giải quyết chế độ BHXH, BHYT đã đóng từ khi nộp hồ sơ vào làm đến nay và điều chỉnh thông tin hồ sơ BHXH cho họ. Theo luật, những trường hợp hồ sơ và chứng minh thư không khớp thì không giải quyết. Tuy nhiên, Bình Dương đã mở hướng đi cho những NLĐ “vô tình” không nắm quy định, mượn hồ sơ người khác xin việc làm”.

Ông Khanh cũng nhấn mạnh, những NLĐ chứng minh được lý do mượn hồ sơ và cam kết của người cho mượn sẽ được đối chiếu để điều chỉnh. Còn với những trường hợp không tìm được người cho mượn thì phải có xác minh từ người thân, bạn bè về việc người mượn có mượn hồ sơ để nộp đi làm. Vấn đề này đã và đang được Sở LĐ-TB&XH làm việc rõ ràng, minh bạch, chặt chẽ để tránh những trường hợp lợi dụng trục lợi chế độ BHXH, BHYT...

Trao đổi với chúng tôi, nhiều cán bộ phụ trách nhân sự của các DN ở Bình Dương và TP.HCM đã đề xuất giải pháp ngăn chặn tình trạng này. Theo đó, trước đây, hồ sơ NLĐ được quản lý rất đơn giản (chủ yếu là hồ sơ giấy) nên dễ xảy ra mượn danh, làm giả. Vì vậy, cách ngăn chặn trùng hồ sơ hữu hiệu nhất chính là các DN nên sử dụng phần mềm riêng để lưu trữ hồ sơ của NLĐ. Mặt khác, các DN cũng nên chuyển lương cho NLĐ qua ngân hàng, nếu 1 chứng minh thư mà 2 người sử dụng, ngân hàng sẽ phát hiện và trình báo ngay. Bên cạnh đó, thông qua công văn của cơ quan BHXH, các DN cũng cần thông báo cho NLĐ để họ tự kiểm tra, trình báo sửa đổi thông tin cá nhân cho phù hợp, tránh tình trạng mất oan quyền lợi BHXH, BHYT hoặc gặp rắc rối liên quan đến pháp luật.

Lê Văn

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.