Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

“Đường đi” của những hồ sơ BHXH trùng tên

Thứ bảy, 30/03/2019 | 18:02 GMT+7

“Đường đi” của những hồ sơ BHXH trùng tên

Bài 2

DN dễ dãi, NLĐ lãnh hậu quả

Những ngày sau Tết, tại các KCN trên địa bàn tỉnh Bình Dương và TP.HCM, rất nhiều bảng tuyển dụng lao động được treo, dán khắp nơi để tiện cho NLĐ lựa chọn công việc phù hợp. Trong đó, có nhiều vị trí việc làm hấp dẫn, mức lương ưu đãi cao, lại không đòi hỏi bằng ĐH nên được nhiều NLĐ lựa chọn. Đây chính là lý do khiến các đối tượng làm giả hồ sơ xin việc “sống rất khỏe”.

Tuyển dụng dễ dãi

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện nay, quá trình tuyển dụng lao động, nhất là lao động phổ thông của một số DN khá đơn giản, thậm chí tùy tiện. Theo đó, nhiều NLĐ chỉ cần cầm theo một bộ hồ sơ xin việc, còn người phụ trách nhân sự của DN chỉ cần xem sơ qua bộ hồ sơ xin việc đã có thể đồng ý tuyển dụng.

Nhiều DN ở Bình Dương liên tục trưng bảng tuyển dụng lao động

Trước sự việc đó, chúng tôi đặt câu hỏi với một cán bộ phụ trách khâu tuyển dụng: “Nếu hồ sơ đó làm giả thì sao?”. Vị cán bộ nhân sự này trả lời ngay: “Với lao động phổ thông, chỉ cần xem hồ sơ đầy đủ các loại giấy tờ như chứng minh thư, sổ hộ khẩu, giấy tạm trú, đơn xin việc có công chứng hoặc chứng thực là được. Còn việc NLĐ làm giả hồ sơ, hay mượn tên người khác đi làm rất khó để phát hiện. Chỉ có trường hợp ảnh trong chứng minh thư lớn tuổi, nhưng bên ngoài nhìn có vẻ nhỏ tuổi thì bộ phận nhân sự sẽ xem kĩ lại hồ sơ để tránh tuyển lao động trẻ em”.

Chị Yến- cán bộ nhân sự của Công ty TNHH Alcamax (KCN VSIP, tỉnh Bình Dương) cho biết: “Nếu thật sự có chuyện làm giả hồ sơ hay mượn danh người khác đi làm thì thiệt thòi vẫn là NLĐ, chứ DN không ảnh hưởng”. Có lẽ, cùng với suy nghĩ như chị Yến nên nhiều DN không để ý đến việc xét kỹ hồ sơ khi tuyển dụng.

Theo nhiều cán bộ làm công tác nhân sự, hiện nay DN chưa ứng dụng phần mềm quản lý nên chỉ lưu trữ trong file Excel theo danh sách, số thứ tự, tên tuổi, quê quán, ngày vào làm việc, số sổ BHXH… Do đó, không dễ gì phát hiện được việc trùng tên hay chứng minh thư.

Đây chính là lý do khiến một số trường hợp NLĐ mượn chứng minh thư làm hồ sơ xin việc mà không bị phát hiện; chỉ đến khi một trong 2 người cần rút sổ BHXH hoặc bị tai nạn cần giải quyết các chế độ BHXH thì công ty mới phát hiện ra (do cơ quan BHXH thông báo). Đơn cử, gần đây, Công ty Hakir phải đề nghị một số NLĐ trực tiếp đến cơ quan BHXH để giải quyết hậu quả do mượn hồ sơ để đi làm.

NLĐ chịu hậu quả

Cũng chính vì nhu cầu cần lao động nên các DN thì dễ dàng trong tuyển dụng, còn NLĐ cứ vô tư mượn danh người khác để đi xin việc.

Lần theo địa chỉ của hồ sơ BHXH trùng tên được BHXH tỉnh Bình Dương cung cấp, chúng tôi đã gặp được chị Nguyễn Thị Thủy (đang thuê trọ trên đường ĐT 743, TX.Thuận An). Chị Thủy là một trong số trường hợp NLĐ mượn hồ sơ của người khác để đi làm và tham gia BHXH, BHYT.

Nhiều NLĐ ở Bình Dương bất ngờ khi thấy hồ sơ BHXH của mình bị trùng tên

Trao đổi với chúng tôi, chị Thủy cho biết, vì cuộc sống ở quê (Hà Tĩnh) làm nông gặp nhiều khó khăn nên năm 2015 chị quyết định vào Bình Dương lập nghiệp. Vào đây, không có giấy tờ tùy thân, lại nghe bạn bè mách bảo, chị đã đi mượn chứng minh thư của chị Trang (quê Long An) photo để làm hồ sơ xin việc.

Từ tháng 6/2015, chịThủy được Công ty TNHH Hakir Việt Nam nhận vào làm chính thức và tham gia BHXH, BHYT với tên Trang. Sau hơn 3 năm làm việc, cuối tháng 12/2018 vừa qua, chị Thủy chuyển công ty. Trong quá trình chờ việc, chị đã làm thủ tục hưởng BH thất nghiệp, đến lúc này mọi việc mới vỡ lở. Đương nhiên, cơ quan chức năng không thể giải quyết chế độ BH thất nghiệp và các chế độ BHXH, BHYT khác cho chị Thủy bởi lúc này chị Trang đang làm việc tại một công ty khác!

Trớ trêu hơn là trường hợp của chị Nguyễn Thị M. (huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương). Chị M. đã gửi thắc mắc lên BHXH tỉnh Bình Dương sau khi không thể hoàn thiện được thủ tục hưởng BH thất nghiệp, nhất là được thông báo “đã lĩnh khoản này từ cách đây 2 năm”. Theo trình bày của chị M, chị tham gia BHXH được 6 năm. Trong thời gian đó, em gái chị có mượn hồ sơ của chị để đi làm và có tham gia BHXH 2 năm. Sau đó, em gái chị M. nghỉ làm và lại mượn chứng minh thư của chị đi nhận BH thất nghiệp và trợ cấp BHXH.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Hậu- Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM, việc mượn, làm giả hồ sơ xin việc không chỉ khiến NLĐ mất quyền lợi mà còn vi phạm pháp luật lao động và BHXH. Cụ thể, việc NLĐ mượn hồ sơ tư pháp của người khác để đi làm và tham gia BHXH (kể cả chủ SDLĐ) đã vi phạm Khoản 1 Điều 137 Luật BHXH. Theo Khoản 1 Điều 27 Nghị định số 88/2015/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH có quy định: “Vi phạm quy định về lập hồ sơ để hưởng chế độ BHXH” bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với NLĐ có hành vi kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa những nội dung có liên quan đến việc hưởng BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, BH thất nghiệp. Biện pháp khắc phục hậu quả “buộc nộp lại cho tổ chức BHXH số tiền BHXH đã nhận do thực hiện hành vi vi phạm”.

Như vậy, trong tất cả những trường hợp trên, việc NLĐ mượn hồ sơ của người khác để đi làm cũng như để nhận trợ cấp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là hành vi vi phạm pháp luật..

Lê Văn

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.