Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

“Đường đi” của những hồ sơ BHXH trùng tên

Thứ năm, 28/03/2019 | 09:45 GMT+7

“Đường đi” của những hồ sơ BHXH trùng tên

Bài 1

Hồ sơ xin việc- Có tiền là… xong!

Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, thị trường lao động ở các tỉnh, thành phố phía Nam lại xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động, khiến nhu cầu tuyển dụng trở nên sôi động. Cũng vì vậy, nhiều DN không kiểm tra chặt chẽ hồ sơ, không phát hiện ra những trường hợp sử dụng hồ sơ mượn, hồ sơ giả để xin việc, gây ra không ít hệ lụy. Phóng viên Báo BHXH đã lần theo “đường đi” của những bộ hồ sơ xin việc đó…

“Khám sức khỏe” trong… tiệm tạp hóa

Trong vai người đi tìm việc, chúng tôi vào tiệm tạp hóa khu phố Đồng An 3 (phường Bình Hòa, TX.Thuận An, tỉnh Bình Dương). Câu chuyện bắt đầu với việc chụp hình để làm giấy khám sức khỏe. Chủ tiệm tạp hóa cho biết, ở đây có bán… giấy khám sức khỏe với giá 90.000 đồng, nếu mua 2 giấy là 150.000 đồng. Thủ tục là đưa tiền trước cùng tấm hình 3x4, chiều quay lại lấy giấy.

Một chủ tiệm đang xử lý hồ sơ cho phóng viên

Sau mấy câu trao đổi, chủ tiệm lấy cho chúng tôi xem qua mẫu giấy khám sức khỏe. Chỉ lướt qua, chúng tôi cũng thấy trên đó có đầy đủ dấu đỏ của BV (chủ yếu là BV Quân đoàn 4 của tỉnh Bình Dương và BV quận 8 ở TP.HCM), xác nhận thu lệ phí, dấu chứng nhận sức khỏe loại 1, cùng chữ ký của 4-5 y bác sĩ thăm khám. “Nếu sợ thì làm hồ sơ thật, giá cao hơn. Mà ở đây đa phần các công ty tuyển dụng ít để ý, trừ khi dấu bị nhòe, giấy tờ tẩy xóa mới lo, còn lại thì họ nhận tuốt. Đây bán cho bao nhiêu người đâu có sao”- bà chủ tiệm tạp hóa nói.

Để kiểm nghiệm, phóng viên Báo BHXH đã trao cho bà chủ tiệm tấm hình 3x4 và hẹn chiều quay lại lấy. Khi chúng tôi ra khỏi quán, bà chủ tiệm còn không quên dặn với theo “phải đích thân anh đến lấy, nếu người khác tôi không đưa đâu”.

Đúng 5 giờ chiều cùng ngày, chúng tôi quay lại tiệm tạp hóa này. Hơn cả “mong đợi”, giấy khám sức khỏe của tôi- theo như chứng nhận, ở mức “cực tốt”, bởi không có một “khiếm khuyến nào” với đủ loại dấu vuông tròn và chữ ký của các bác sĩ Trần Thị Đông, Huỳnh Thái Minh, Trần Văn Phú từ chuyên khoa mắt, tai mũi họng… Cuối cùng, là kết luận của bác sĩ chuyên khoa II Trần Quốc Hùng (BV quận 8, TP.HCM). Đáng nói, giấy khám sức khỏe này còn mạo cả chữ ký của chính người được “khám” (phóng viên).

Không chỉ giấy khám sức khỏe, bà chủ tiệm tạp hóa còn khẳng định: “Nếu có nhu cầu nguyên bộ hồ sơ xin việc, gồm sơ yếu lý lịch, giấy khai sinh, đơn xin việc, giấy khám sức khỏe, giấy xác nhận hạnh kiểm, bằng học có dấu xác nhận hẳn hoi tôi cũng làm được”. Đồng thời, bà chủ này còn khuyên “nên mặc quần áo như công nhân hoặc mặc quần áo cũ một chút thì càng tốt, không nên ăn mặc quá lịch sự, nhỡ người ta nghi ngờ là nhà báo hay công an đến điều tra, họ từ chối ngay”.

Hồ sơ xin việc “trọn gói” tại… cửa hàng thuốc

Rời tiệm tạp hóa trên, chúng tôi tiếp tục tìm đến một địa chỉ khác là một tiệm thuốc Tây cách đó khoảng 100m. Theo chỉ dẫn của một số công nhân, nơi này có thể làm hồ sơ xin việc giả cho NLĐ thiếu tuổi, không đủ sức khỏe… Bước vào tiệm, chúng tôi thấy phía bên góc đặt một máy photocopy và thỉnh thoảng cũng có người đến photo những mẫu giấy tờ. Còn lại phần lớn đến trao đổi to nhỏ, rồi đưa chứng minh thư cho chủ tiệm để làm hồ sơ.

Nghe chúng tôi hỏi mua hồ sơ xin việc cho đứa em sinh năm 2003, bà chủ tiệm đáp lời: “Nếu chưa đủ tuổi đi làm thì mượn chứng minh thư gốc của người khác, rồi nộp thêm một hình 3x4 nữa để làm chứng minh thư mới. Còn không thì mang chứng minh thư gốc đến đây sửa số 2003 thành 2000 vì số 3 sửa thành số 0 rất dễ. Giấy tờ sẽ được công chứng và xác nhận đầy đủ của chính quyền địa phương, còn đơn xin việc có phần kê khai trình độ học vấn; giấy khám sức khỏe có phần cân nặng, chiều cao... Em muốn bao nhiêu thì mang về điền vào, 2 ngày sau đến lấy, giá trọn bộ chỉ 500.000 đồng”.

Theo hướng dẫn của một công nhân, chúng tôi tiếp tục tìm đến tiệm thuốc Tây N.H (địa chỉ tại ấp 3, khu dân cư An Phú, phường An Phú, TX.Thuận An, tỉnh Bình Dương). Vừa bước vào tiệm, một thanh niên khoảng 25 tuổi hỏi ngay: “Anh cần mua hồ sơ gì?”. Tôi trả lời: “Muốn mua một bộ hồ sơ xin việc nhưng không có chứng minh thư”. Thanh niên này không ngần ngại nói luôn: “Dễ thôi. Mang đến đây 2 chứng minh thư photo bất kỳ, 3 tấm hình 3x4, 2 ngày sau đến nhận đủ bộ hồ sơ xin việc, giá chỉ 500.000 đồng”.

Thấy chúng tôi tỏ vẻ nghi ngại sợ DN tuyển dụng không chấp nhận, người này liền trấn an: “Anh yên tâm, ở đây nhiều người làm rồi, mà có ai bị sao đâu. DN bây giờ thiếu công nhân, nhận được hồ sơ xin việc là họ mừng rồi”.

Sau nhiều ngày đi thực tế, chúng tôi ghi nhận việc mua bán hồ sơ xin việc giả đang diễn ra nhan nhản ở TX.Thuận An và huyện Dĩ An... Không ít cửa hàng photocopy, chụp hình, cho thuê đồ cưới, cho đến tiệm tạp hóa, tiệm thuốc Tây nay “kiêm” luôn việc này. Theo đó, chỉ cần tờ đơn xin việc, giấy khám sức khỏe, sơ yếu lý lịch, bản chứng thực bằng cấp… được phù phép chứng thực, đóng dấu sẽ trở thành bộ hồ sơ xin việc đầy đủ. Những người đi làm hồ sơ xin chủ yếu là lao động phổ thông ở các tỉnh miền Trung, miền Bắc, ĐBSCL… đã được các nhà “cung cấp” hồ sơ giả phù phép đóng dấu và chứng thực hộ khẩu bằng những con dấu và chữ ký mang tên một số UBND phường ở TP.HCM. Họ cũng chẳng cần đến cơ sở y tế lấy giấy khám sức khỏe mà được các nhà “cung cấp” đưa giấy khám sức khỏe với con dấu đóng sẵn mang tên một số BV trên địa bàn tỉnh Bình Dương và TP.HCM…

Quá trình hoàn tất trọn bộ hồ sơ xin việc giả, từ khâu làm giấy sức khỏe đến giấy tạm trú, công chứng giấy tờ… cũng đều do nhà “cung cấp” lo hết. Đáng nói, những bộ hồ sơ này được làm rất tinh vi, nếu cán bộ nhân sự của DN thiếu kinh nghiệm, sẽ rất khó nhận ra đâu là hồ sơ thật, đâu là hồ sơ giả.

Lê Văn

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.