Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Dừng nhập khẩu thịt lợn từ các quốc gia có dịch tả Châu Phi

Thứ sáu, 14/09/2018 | 15:34 GMT+7

Dừng nhập khẩu thịt lợn từ các quốc gia có dịch tả Châu Phi

Bộ NN&PTNT vừa có công văn gửi ĐSQ Ba Lan và Hungary về việc dừng nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn từ các nước này vào Việt Nam.

Công văn nêu rõ, Việt Nam sẽ dừng nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn có nguồn gốc từ các tỉnh của Hungary và Ba Lan đang có bệnh dịch tả Châu Phi (ASF), áp dụng từ ngày 20/9, đến khi Hungary và Ba Lan công bố an toàn ASF theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới (OIE). Mục tiêu của việc dừng nhập khẩu thịt lợn tại 2 quốc gia trên nhằm ngăn ngừa nguy cơ bệnh dịch ASF, bảo đảm an toàn dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Tuy nhiên, đối với những lô hàng thịt lợn và sản phẩm thịt lợn có nguồn gốc từ các tỉnh đang có dịch, nhưng đã rời cảng xuất hành trước ngày 20/9 và đang trên đường từ Hungary, Ba Lan đến Việt Nam vẫn được phép nhập khẩu. Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu cơ quan Thú y tổ chức kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm an toàn dịch bệnh, đặc biệt là bệnh ASF đối với những lô hàng này.

Theo thông báo của Tổ chức Thú y thế giới, từ đầu năm 2018 đến nay, bệnh dịch tả Châu Phi đã xảy ra trên lợn rừng tại 2 tỉnh của Hungary và tại 5 tỉnh của Ba Lan.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng cục Hải quan vừa có văn bản gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố yêu cầu giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có bệnh dịch tả Châu Phi nhập cảnh vào Việt Nam. Đặc biệt, danh sách 12 quốc gia có dịch tả Châu Phi đã được công bố, gồm: Trung Quốc, Nga, Ba Lan, Czech, Hungary, Latvia, Moldova, Phần Lan, Romania, Nam Phi, Ukraine, Zambia.

Các cơ quan Hải quan tiếp tục tăng cường công tác chống buôn lậu, nhằm ngăn chặn, điều tra, xử lý vi phạm với hành vi vận chuyển trái phép, nhập lậu lợn và sản phẩm từ lợn. Những sản phẩm từ lợn nhập khẩu chỉ thông quan khi có giấy chứng nhận kiểm dịch đạt yêu cầu của cơ quan kiểm dịch.

Lê An

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.