Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Dùng ngón chân thay thế ngón tay cái bằng kỹ thuật vi phẫu

Thứ năm, 08/11/2018 | 17:37 GMT+7

Dùng ngón chân thay thế ngón tay cái bằng kỹ thuật vi phẫu

Phẫu thuật chuyển ngón chân lên thay thế ngón tay cái, nhằm phục hồi chức năng bàn tay là một kỹ thuật khó, được thực hiện tại Khoa Phẫu thuật tạo hình- hàm mặt- thẩm mỹ (BV Việt Đức) từ nhiều năm nay. Thành công này đã trả lại khả năng lao động cũng như chức năng bàn tay cho nhiều người kém may mắn bị mất đi ngón cái.

Bác sĩ Đào Văn Giang- Phó Trưởng khoa Tạo hình- hàm mặt - thẩm mỹ cho biết, ngón tay cái chiếm tới 50% chức năng bàn tay, như một bên của gọng kìm; nếu mất một bên sẽ làm khả năng cầm nắm, lao động trở nên vô cùng hạn chế.

Những người bệnh bị khuyết ngón cái do nhiều nguyên nhân khác nhau như: Dị tật bẩm sinh, chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt… nên phải phục hồi lại ngón tay bằng phương pháp chuyển ngón chân lên thay thế.

Phẫu thuật chuyển ngón chân thay thế ngón tay cái, phục hồi chức năng bàn tay là một kỹ thuật khó. Tuy nhiên, bằng kỹ thuật vi phẫu, các bác sĩ BV Việt Đức đã chuyển được cả phức hợp một ngón chân gồm da, gân, móng chân, dùng vi phẫu nối mạch máu thần kinh… để thay thế ngón tay cái, giúp người bệnh có thể hồi phục cơ bản chức năng của bàn tay.

Cũng theo bác sĩ Giang, thời gian ca phẫu thuật thông thường sẽ kéo dài khoảng 6-8 tiếng. Trong thời gian này, tùy thuộc vào sự tương đồng của ngón tay cái, các bác sĩ sẽ lấy ngón chân cái hoặc ngón trỏ ngay cạnh ngón cái để có sự tương đồng, thẩm mỹ đẹp, chức năng của bàn chân không bị ảnh hưởng nhiều.

Khi chuyển ngón chân lên, các bác sĩ kết hợp nối xương, gân, mạch máu và dây thần kinh. Nhờ đó, kết quả ngón cái sau phục hồi sẽ có đầy đủ chức năng gập, duỗi và có thể cảm giác dễ dàng.

Phạm Hiền

 

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.