Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đưa tiếng nói người bệnh vào tiến trình vận động phòng chống bệnh không lây nhiễm

Thứ năm, 12/09/2019 | 20:46 GMT+7

Đưa tiếng nói người bệnh vào tiến trình vận động phòng chống bệnh không lây nhiễm

Chiều 12/9, Liên minh Phòng chống bệnh không lây nhiễm Việt Nam (NCDs-VN) đã tổ chức ra mắt Mạng lưới Thúc đẩy tiếng nói người bị hại, người bị bệnh vào tiến trình vận động chính sách phòng chống bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam.

Đây là diễn đàn nhằm thúc đẩy tiếng nói của xã hội, đặc biệt từ trực tiếp người bệnh, người bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nguy cơ đến từ ô nhiễm hóa chất trong môi trường sống, sinh hoạt, sản xuất làm gia tăng gánh nặng bệnh tật nói chung và bệnh không lây nhiễm nói riêng.

Mạng lưới có mục tiêu hoạt động nhằm chung tiếng nói và hành động thúc đẩy an toàn môi sinh và hỗ trợ cho những hội viên thể hiện được tiếng nói của mình tại các diễn đàn xã hội chính sách, đạt được 9 mục tiêu phòng chống bệnh không lây nhiễm vào năm 2025 tại Việt Nam theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Triển khai các hoạt động truyền thông và vận động chính sách hỗ trợ thực hiện có hiệu quả Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và Luật Phòng chống tác hại của rượu bia; thực hiện các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia phòng chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản và các bệnh không lấy nhiễm khác giai đoạn 2012-2020 tại Việt Nam…

Theo PGS-TS.Bùi Thị An- Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng, hiện môi trường sống tự nhiên và xã hội đều thay đổi với tốc độ rất nhanh. Sự thay đổi về môi trường đất, nước, không khí và đời sống sinh hoạt khiến ngày càng nhiều yếu tố độc hại thải ra từ hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và đời sống sinh hoạt hàng ngày của con người. Nhiều bệnh nhiễm trùng mới phát sinh, bệnh không lây nhiễm trở thành gánh nặng chiếm 3/4 gánh nặng bệnh tật của chúng ta. Các bệnh tiểu đường, béo phì, tim mạch, phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư, dị ứng và cả rối nhiễu tâm trí... ngày càng tăng và sớm trong cuộc đời con người.

Căn nguyên của thực trạng này đến từ nhiều yếu tố, trong đó có môi trường sống bị hủy hoại do chính con người gây nên: Thực phẩm không an toàn, ô nhiễm nguồn nước, không khí... “Tương lai của chúng ta phụ thuộc vào thái độ của chúng ta với môi trường sống. Phản biện chính sách, góp phần tăng cường sức khoẻ- sức khoẻ sinh thái ở tầm vĩ mô, truyền thông thúc đẩy sức khoẻ sinh thái ở chính sách vi mô, đi đầu trong xã hội tạo dựng phong trào và cộng đồng sức khoẻ sinh thái chính là mục tiêu hành động bao trùm của NCDs-VN”- TS.Bùi Thị An nhấn mạnh.

Cũng trong chiều nay, Liên minh Phòng chống bệnh không lây nhiễm Việt Nam cũng đã phát động giải thưởng báo chí và sáng tạo hình ảnh "Vành khuyên xanh" về phòng chống bệnh không lây nhiễm năm 2019 với chủ đề "Phòng chống tác hại của rượu bia". Theo đó, những bài viết xoay quanh chủ đề tác hại của rượu bia liên quan đến sức khoẻ, bạo lực giới, tai nạn giao thông, nghèo khổ và tệ nạn xã hội tại Việt Nam…; đề xuất các giải pháp cho vấn đề sử dụng rượu, bia ngày càng tăng tại Việt Nam được đăng tải trên báo chí và kênh truyền thông xã hội trong thời gian từ ngày 1/9 đến ngày 15/12/2019. Tổng giá trị giải thưởng hơn 30 triệu đồng, trong đó có 5 giải trao cho 5 tác phẩm báo chí được đăng trên báo in, báo mạng và báo hình; 10 giải cho 10 bài viết xuất sắc trên mạng xã hội; 3 giải Nhất- Nhì- Ba cho giải trình ảnh…

Thái An

Họp Hội đồng chung khảo Cuộc thi "Viết về BHXH, BHYT"

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.