Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đưa thông tin sai về chính sách BHXH, BHYT trên mạng xã hội: Cần xử lý nghiêm

Thứ bảy, 08/08/2020 | 07:31 GMT+7

Đưa thông tin sai về chính sách BHXH, BHYT trên mạng xã hội: Cần xử lý nghiêm

Thời gian gần đây, một số tổ chức, cá nhân đưa thông tin sai lệch về chính sách BHXH, BHYT trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận...

Thông tin sai lệch, phiến diện

Những thông tin sai lệch đã xuất hiện nhiều trên các trang mạng xã hội, gây tâm lý lo lắng, bất an cho nhiều CNLĐ, làm ảnh hưởng đến công việc sản xuất và an ninh kinh tế. Không chỉ đưa ra thông tin sai sự thật, cách thông tin và lập luận dù tỏ ra am hiểu nhưng thực chất lại là không hiểu, hoặc cố tình không hiểu về khái niệm “an sinh xã hội” để dẫn dắt, kích động dư luận thiếu thông tin.

Một bảng thông tin sai được chia sẻ trên mạng xã hội

Trong số này, việc xúi giục NLĐ đi lĩnh trợ cấp một lần chính là khiến họ vội vàng tước đi quyền lợi được đảm bảo an sinh tương lai của chính mình. Khi tham gia BHXH, ngoài chế độ hưu trí và thẻ BHYT trọn đời thì còn được hưởng quyền lợi nếu chẳng may qua đời- ngoài 10 tháng lương cơ sở tiền mai táng phí thì thân nhân NLĐ còn được hưởng tuất một lần hoặc thêm lựa chọn tuất tháng trong trường hợp tham gia từ 15 năm trở lên.

Thêm nữa, BHXH và bảo hiểm thương mại (bao gồm cả bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ) là 2 phạm trù hoàn toàn riêng biệt, khác nhau cơ bản. BHXH là loại hình phi lợi nhuận, còn bảo hiểm thương mại là hình thức kinh doanh sinh lời. BHXH được Nhà nước bảo hộ, là chính sách an sinh xã hội của Nhà nước nhằm đảm bảo lợi ích chung cho tất cả mọi người tham gia. Việc so sánh chính sách BHXH, BHYT của Nhà nước với bảo hiểm thương mại có rất nhiều các gói dịch vụ đa dạng khác nhau nhằm đánh tráo khái niệm, hạ thấp uy tín, giá trị của BHXH, BHYT. Đây là một hành vi không chỉ không văn minh mà còn vi phạm pháp luật. Từ so sánh này sẽ thấy, chế độ lương hưu của BHXH đã bị bóp méo, thông tin sai hoàn toàn.

Cụ thể, chính sách BHXH, BHYT do BHXH Việt Nam thực hiện rất ưu việt, với chế độ hưu trí, NLĐ ngoài lương hưu được nhận hàng tháng với mức tăng hàng năm theo lương cơ sở thì còn được cấp thẻ BHYT miễn phí với mức chi trả lên tới 95%; các chi phí khi ốm đau bệnh tật cũng đều được thanh toán khi đi KCB dùng thẻ BHYT.

Nhiều bệnh nhân bị tai nạn nghiêm trọng hay mắc bệnh hiểm nghèo được quỹ BHYT chi trả lên đến nhiều tỷ đồng chứ không phải 40 lần lương cơ sở như bảng so sánh đưa ra. Nếu người tham gia BHXH chẳng may qua đời sẽ được nhận tiền mai táng phí và tiền tuất, trong đó, riêng tiền mai táng phí là 10 lần lương cơ sở tại thời điểm qua đời chứ không phải 3-5 triệu đồng như trong bảng so sánh. Đằng sau mỗi quy định, chính sách BHXH, BHYT còn có giá trị nhân văn được tính toán cân nhắc để mang lại lợi ích lâu dài, bền vững cho đông đảo người tham gia chứ không chỉ là những con số nhiều ít.

Cần xử lý nghiêm hành vi thông tin sai

Những bảng so sánh, những thông tin như này hiện nay đang được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội. Ông Phạm Thanh Nam- Giám đốc BHXH huyện Cần Giờ cho rằng: “Cần phải có động thái chấn chỉnh ngay những việc thông tin sai sự thật như vậy. Bởi khi ngày càng nhiều người dân quan tâm đến việc tham gia BHXH, BHYT thì những thông tin sai lệch này sẽ làm nhiễu loạn thông tin, gây hoang mang dư luận. Người dân không phân biệt được đâu là đúng, đâu là sai, sẽ phát sinh tâm lý nghi ngờ chính sách của Nhà nước”.

Nhìn từ góc độ pháp lý, Luật sư Trần Minh Trung (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết đây là hành vi trái pháp luật, có thể bị xử phạt hành chính thậm chí xử lý hình sự. Cụ thể, Luật An ninh mạng (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019) đã nghiêm cấm hành vi thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế- xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan Nhà nước hoặc người thi hành công vụ...

Mới đây nhất, liên quan trực tiếp tới vấn đề này, điểm a Khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với hành vi “Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội”. Theo đó, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để: Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Trong Nghị quyết 28/NQ-TW Hội nghị lần thứ 7 Hội nghị BCH Trung Ương Đảng Khóa XII về cải cách chính sách BHXH cũng ghi rõ: BHXH là một trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, góp phần quan trọng thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị- xã hội, đời sống nhân dân, phát triển bền vững đất nước; Thực hiện tốt chính sách BHXH là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị- xã hội, DN và của mỗi người dân.

Luật sư phân tích rõ, Điều 115 Bộ luật Hình sự năm 2015 về Tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế xã hội quy định: Người nào nhằm chống chính quyền nhân dân mà phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế- xã hội thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 15 năm tùy mức độ nghiêm trọng. Do đó, việc cố ý đưa thông tin sai về BHXH, BHYT có thể bị xử lý hình sự nếu hành vi đó có tính chất, mức độ nghiêm trọng..

Đối với mỗi người dân nói chung và người dùng mạng xã hội nói riêng, khi tiếp cận thông tin cần tham khảo từ nhiều nguồn, đặc biệt là từ các luồng tin chính thống. Hệ thống tư vấn của cơ quan BHXH các địa phương luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc được gửi đến trên Cổng thông tin điện tử, số điện thoại tổng đài và cả trên Fanpage Facebook, Zalo…. Tránh chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng, và kịp thời thông tin cho cơ quan chức năng những phát ngôn, thông tin kích động, sai sự thật. Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng cần tăng cường rà soát để kịp thời xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức cố tình thông tin sai sự thật về BHXH, BHYT trên mạng xã hội.

Nam Giang

BHXH Việt Nam: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.