Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Dự thảo Luật Đặc xá (sửa đổi): Những sự kiện nào được coi là trọng đại?

Thứ tư, 07/11/2018 | 14:32 GMT+7

Dự thảo Luật Đặc xá (sửa đổi): Những sự kiện nào được coi là trọng đại?

Sáng 7/11, thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Đặc xá (sửa đổi), nhiều ĐBQH băn khoăn về quy định sự kiện trọng đại của đất nước trong việc đặc xá.

Báo cáo của Ủy ban TVQH cho thấy, một số ý kiến đề nghị quy định cụ thể về thời gian, tần suất thực hiện đặc xá (3 năm hoặc 5 năm/đợt); đề nghị quy định cụ thể thời điểm đặc xá là Ngày Quốc khánh 2/9,Tết Nguyên đán hoặc Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4. Tuy nhiên, cũng có ý kiến đề nghị làm rõ sự kiện trọng đại của đất nước gồm những sự kiện nào; căn cứ, mức độ nào để xác định sự kiện trọng đại của đất nước.

Theo quan điểm của Ủy ban TVQH, tại Báo cáo giải trình dự thảo luật của Chính phủ đã kế thừa Luật Đặc xá hiện hành, trong đó quy định 3 thời điểm đặc xá, gồm: Nhân sự kiện trọng đại của đất nước, nhân ngày lễ lớn của đất nước và trong trường hợp đặc biệt. Thực tiễn thi hành Luật Đặc xá cho thấy, Chủ tịch nước đã quyết định đặc xá ở cả 3 thời điểm nêu trên và không phát sinh vướng mắc về thời điểm đặc xá.

Về ý kiến của ĐBQH đề nghị quy định rõ trong dự thảo luật “sự kiện trọng đại của đất nước gồm những sự kiện nào”, Ủy ban TVQH nhận thấy, các sự kiện trọng đại của đất nước diễn ra trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và rất đa dạng. Do đó, nếu quy định cụ thể trong dự thảo luật có thể sẽ không bao quát hết. Vì vậy, đề nghị cho giữ 3 thời điểm đặc xá như luật hiện hành; không quy định thời điểm, tần suất đặc xá và không liệt kê cụ thể các sự kiện trọng đại của đất nước, mà giao cho Chủ tịch nước căn cứ các quy định của luật và tình hình của đất nước ở từng thời kỳ để quyết định thời điểm đặc xá phù hợp, đáp ứng yêu cầu thực tế đặt ra.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, Luật Đặc xá hiện hành quy định người bị kết án về bất kỳ tội phạm nào, nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện luật định, thì đều được đề nghị xét đặc xá, mà không quy định loại trừ các tội danh cụ thể. Để bảo đảm đồng bộ với các luật về tư pháp mới được Quốc hội ban hành, đồng thời tạo động lực cho người chấp hành án phấn đấu cải tạo, dự thảo luật được chỉnh lý theo hướng: Đối với một số tội mà Bộ luật Hình sự quy định không được tha tù trước thời hạn có điều kiện, thì vẫn cho phép đặc xá, nhưng điều kiện về thời gian đã chấp hành án để xét đặc xá phải dài hơn so với các tội phạm khác (cụ thể phải chấp hành ít nhất 1/2 thời gian đối với trường hợp bị phạt tù có thời hạn, ít nhất là 17 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn). Đồng thời, đối với những trường hợp này, Chủ tịch nước có quyền quyết định không đặc xá trong từng đợt đặc xá cụ thể, phù hợp yêu cầu thực tiễn đất nước đặt ra trong từng thời kỳ.

Thảo luận tại nghị trường, nhiều ĐBQH tiếp tục có đề nghị về vấn đề trên. ĐB Vũ Trọng Kim (Hải Dương) cho rằng, nên xác định thời điểm đặc xá một cách cụ thể. “Đất nước chúng ta có nhiều ngày lễ, ngày trọng đại, nên chọn 3 thời điểm gắn với 3 sự kiện lớn, đó là Ngày Quốc khánh 2/9, Tết Nguyên đán và Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4”- ĐB Kim nói.

Đồng quan điểm, ĐB Cầm Thị Mẫn (Thanh Hóa) đề nghị giao Chính phủ ban hành những văn bản dưới luật hướng dẫn thật cụ thể về tiêu chí xác định những sự kiện được xem là trọng đại để làm cơ sở cho Chủ tịch nước quyết định đặc xá. Cũng theo ĐB, việc xác định rõ nội dung này sẽ bảo đảm tính công khai, minh bạch và thống nhất khi áp dụng chế định đặc xá đối với người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Còn ĐB Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi) cho rằng, với tính chất là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước, qua thực tế Luật Đặc xá hiện nay cho thấy, thời điểm các lần đặc xá thường rơi vào các ngày lễ lớn, với số lượng người đặc xá rất lớn. Ngoài ra, theo quy định của Bộ luật Hình sự, thì Chánh án TAND Tối cao xem xét ra tù trước thời hạn có điều kiện tại Điều 66 Bộ luật Hình sự. “Không quy định những lần đặc xá vào các ngày lễ lớn, mà chỉ nên tập trung vào sự kiện trọng đại của đất nước; đồng thời nên quy định có khoảng cách thời gian cho các lần đặc xá, có thể tối thiểu là 3 năm giữa 2 lần đặc xá”- ĐB Trang đề nghị.

V.Thu

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.