Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Du lịch Quảng Trị- Tiềm năng còn bỏ ngỏ

Chủ nhật, 10/11/2019 | 15:41 GMT+7

Du lịch Quảng Trị- Tiềm năng còn bỏ ngỏ

Từ lâu, tỉnh Quảng Trị đã đặt ra chiến lược phát triển du lịch khá bài bản, nhất là du lịch sinh thái, du lịch về “chiến trường xưa”. Thế nhưng, để thực hiện được các mục tiêu đã đề ra, thì thực sự còn nhiều nan giải...

"Đông Hà, Cửa Việt, Khe Sanh

Hiền Lương, Dốc Miếu lừng danh một thời

Thành cổ bom đạn ngút trời

Mùa hè rực lửa muôn đời lưu danh!"

Di tích lịch sử cầu Hiền Lương

Câu thơ trên đã khắc họa phần nào về tiềm năng và sự hấp dẫn của du lịch Quảng Trị. Là một tỉnh nằm trên trục hành lang kinh tế Đông- Tây, Quảng Trị còn có nhiều di tích lịch sử văn hóa, cách mạng và danh lam thắng cảnh như: Địa đạo Vịnh Mốc, cầu Hiền Lương, trụ sở làm việc của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tại Cam Lộ, sân bay Tà Cơn, Nhà tù Lao Bảo, Nghĩa trang Liệt sĩ đường 9, Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn, Thành cổ Quảng Trị, hay như khu du lịch sinh thái Bàu Trạng, Rú Đưng…

Đây là những lợi thế về du lịch không phải ở đâu cũng có. Chính vì vậy, từ lâu Quảng Trị đã đặt ra chiến lược phát triển du lịch khá bài bản, nhất là du lịch sinh thái, du lịch về “chiến trường xưa”. Thế nhưng, để thực hiện được các mục tiêu đã đề ra, thì thực sự còn nhiều nan giải, bởi “lực bất tòng tâm”. Điều dễ nhận thấy nhất, đó là việc quảng bá du lịch chưa có những bước đột phá nhất định, bởi tính chuyên nghiệp chưa cao. Đây chính là một trong những khâu yếu của du lịch Quảng Trị. Cùng với đó là nguồn kinh phí dành cho phát triển du lịch còn hạn hẹp; trong khi đó sự phối hợp với các ngành, các địa phương, nhất là với Tổng cục Du lịch chưa được chặt chẽ, nên mặc dù nhiều thế mạnh nhưng Quảng Trị chưa có một tour du lịch riêng biệt cho mình.

Ngay cả du khách trong nước khi muốn đến Quảng Trị, họ gõ vào Google để tìm hiểu, nhưng những địa chỉ tìm được cũng sơ sài. Cô Julia, một du khách người Anh, sau khi đi một vòng dưới địa đạo Vịnh Mốc, đã nói với tôi: “Tuyệt vời quá, có tận mắt nhìn thấy công trình này mới hiểu được sự vĩ đại và ý chí kiên cường của nhân dân Việt Nam anh hùng”. Julia cho biết, cô rất muốn ở lại Quảng Trị lâu hơn, để đi đến những nơi mà cô đã đọc trên sách báo, nhưng rất tiếc là không đủ thời gian…

Du khách tri ân các anh hùng liệt sĩ hy sinh tại Thành cổ Quảng Trị

Có thể nói, không riêng gì Julia hay những du khách quốc tế khác, mà ngay cả du khách trong nước khi được hỏi cũng đều chung một câu trả lời: “Họ đến Quảng Trị chỉ là khách quá giang từ tour ở Quảng Bình vào, hoặc từ Đà Nẵng, Huế ra tham quan một cách vội vàng để kịp thời gian quay trở lại. Thực ra, nếu nói Quảng Trị vắng du khách cũng chưa hẳn đã đúng, bởi vì một năm hai lần vào dịp 30/4, 1/5 và Ngày Thương binh- Liệt sĩ 27/7, du khách thập phương thường đổ dồn về Quảng Trị rất đông, làm cho thành phố Đông Hà vốn dĩ đã nhỏ bé lại càng thêm chật chội bởi hệ thống khách sạn, nhà nghỉ, quán ăn... không đủ đáp ứng một lượng khách lớn. Thế nhưng, cứ hết dịp lễ hội thì đâu lại vào đấy, các khách sạn, nhà hàng cũng như các địa điểm tham quan du lịch lại thưa vắng du khách.

Để khắc phục tình trạng này, thiết nghĩ, ngoài việc đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, nhất là nơi lưu trú, ngành du lịch Quảng Trị cần chú ý quảng bá xúc tiến du lịch một cách có hiệu quả, mạnh dạn liên doanh, liên kết với các tổ chức, DN và tận dụng thế mạnh của công nghệ về du lịch trực tuyến... Đồng thời, cần đăng ký với Tổng cụ Du lịch để hình thành các tour mà Quảng Trị có thế mạnh như: Tour Cửa Tùng- Cửa Việt- đảo Cồn Cỏ, tour Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn- Hiền Lương- địa đạo Vịnh Mốc, tour từ Thành cổ lên Khe Sanh- Lao Bảo... gắn với phát triển du lịch cộng đồng tại các địa phương.

Với Quảng Trị, phát triển du lịch không chỉ đơn thuần là phát triển kinh tế, mà thông qua du lịch để giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ và cũng là yếu tố quan trọng để giữ gìn bản sắc văn hóa của quê hương. Theo đó, trước hết tỉnh cần mạnh dạn “lấy du lịch nuôi du lịch”, để từ đó phát triển các dịch vụ “ăn theo” nhằm góp phần bảo vệ, khai thác có hiệu quả các tiềm năng du lịch phong phú và đặc sắc của địa phương cũng như mang đến cho du khách một sản phẩm du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Phan Sáu

Ngành BHXH: Dốc sức vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ năm 2020

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.