Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi): Cần tiếp tục hoàn thiện và đảm bảo tính khả thi

Thứ tư, 07/11/2018 | 18:41 GMT+7

Dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi): Cần tiếp tục hoàn thiện và đảm bảo tính khả thi

Chiều 7/11, Quốc hội làm việc tại hội trường, nghe Bộ trưởng Bộ Công an trình bày dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi).

Trình bày Báo cáo thẩm tra về dự án này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga tán thành với đề nghị của Chính phủ về việc mở rộng phạm vi sửa đổi và đổi tên gọi của dự án luật này thành Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi), vì dự thảo Luật sửa đổi rất nhiều nội dung, trong đó có nhiều nội dung là chính sách lớn, cơ bản của luật hiện hành.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga

Đồng thời, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cũng đề xuất Quốc hội cho phép xem xét, thông qua dự án luật theo quy trình 3 kỳ họp, để có thêm thời gian hoàn thiện, bảo đảm chất lượng, tính khả thi của dự án; cũng như có thời gian tương xứng cho việc nghiên cứu thẩm tra, tiếp thu, chỉnh lý và đủ thời gian để ĐBQH nghiên cứu, thảo luận.

Cũng theo bà Lê Thị Nga, theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, yêu cầu đặt ra đối với luật sửa đổi toàn diện khác cơ bản với luật sửa đổi, bổ sung một số điều. Việc thay đổi phạm vi sửa đổi và tên gọi từ Luật sửa đổi, bổ sung một số điều sang Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) sẽ đặt ra yêu cầu phải bổ sung, hoàn thiện thêm nhiều vấn đề như: Tổng kết thực tiễn thi hành một cách toàn diện, đầy đủ hơn; đánh giá kỹ tác động của nhiều chính sách mới.

Qua xem xét hồ sơ dự án luật, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho rằng, dự án này cần được hoàn thiện thêm, để bảo đảm chất lượng, tính khả thi và các điều kiện khác theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. “Nếu tiến hành theo quy trình tại 2 kỳ họp, trong khi dự thảo luật chưa đáp ứng yêu cầu về chất lượng và tính khả thi, thì các ĐBQH và Ủy ban Tư pháp cũng không có đủ thời gian cần thiết để thảo luận, hoàn thiện dự án, nhất là đối với những vấn đề mới, chưa có thực tiễn ở Việt Nam”- Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nói.

Bà Nga cũng chỉ rõ, báo cáo đánh giá tác động đã được bổ sung, nhưng nhìn chung vẫn sơ sài, chưa đánh giá đầy đủ, kỹ lưỡng tác động của nhiều chính sách, nội dung mới, quan trọng, cơ bản của dự án luật. Đơn cử như: Trình tự, thủ tục thi hành án hình sự đối với pháp nhân thương mại; quy định về bảo đảm quyền con người, quyền công dân đối với phạm nhân; về tổ chức lao động, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam...

Đáng lưu ý, dự thảo luật đã bổ sung quy định về thi hành án hình sự đối với pháp nhân thương mại (đình chỉ hoạt động có thời hạn, đình chỉ hoạt động vĩnh viễn, cấm kinh doanh và hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định, cấm huy động vốn...). Đây là quy định mới chưa có tiền lệ ở nước ta, nên chưa có kinh nghiệm thực tiễn để đánh giá tác động. Do đó, Ủy ban Tư pháp đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, bổ sung tài liệu, đánh giá tác động, kinh nghiệm quốc tế đối với những nội dung lớn được sửa đổi, bổ sung của dự án luật.

Ngoài ra, đại diện Ủy ban Tư pháp cũng đề nghị ĐBQH tập trung thảo luận về phạm vi điều chỉnh của luật; thời gian thông qua luật; về tổ chức khu sản xuất, điểm lao động và tổ chức dạy nghề ngoài trại giam; quy định quyền, nghĩa vụ của phạm nhân; chế độ lao động của phạm nhân và tổ chức cho phạm nhân lao động; về tha tù trước thời hạn có điều kiện; về thi hành án hình sự đối với pháp nhân thương mại...

V.Thu

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.