Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Dự án chống tin giả của TTXVN được trao thưởng quốc tế

Thứ năm, 10/09/2020 | 10:38 GMT+7

Dự án chống tin giả của TTXVN được trao thưởng quốc tế

Dự án chống tin giả của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã giành chiến thắng ở hạng mục Best Project for News Literacy, trong khuôn khổ Giải thưởng Truyền thông Digital Châu Á 2020 của WAN-IFRA. Dự kiến công bố chính thức tại sự kiện e-Digital Media Asia 2020 vào ngày 15/10 tới.

Dự án của TTXVN với tên gọi “Cuộc chiến chống tin giả- Những ý tưởng sáng tạo và giải pháp hiệu quả” gồm 3 cấu phần: Bài hát chống Fake News bằng 15 ngôn ngữ; tài khoản Factcheckvn trên mạng xã hội TikTok hướng vào giới trẻ; dự án “Nói không với Fake News” đào tạo kỹ năng phòng tránh tin giả cho HS từ tiểu học, trung học cơ sở đến trung học phổ thông, đã triển khai tại nhiều tỉnh, thành trong toàn quốc. Cùng đoạt giải thưởng ở hạng mục này có một dự án của Singapore Press Holdings.

Tin giả lan truyền khắp thế giới và Việt Nam không phải là ngoại lệ, đặc biệt trong thời gian diễn ra đại dịch Covid-19 kể từ đầu năm nay. TTXVN với vai trò là một trong những cơ quan báo chí hàng đầu ở Việt Nam, từ lâu đã luôn tiên phong trong cuộc chiến cam go chống tin giả, tin thất thiệt, thông qua hàng ngàn nội dung chuyên sâu bằng nhiều loại hình báo chí, cảnh báo độc giả và khán thính giả về mối đe dọa này, đồng thời chủ động bóc trần những thông tin sai lệch bằng các sản phẩm báo chí.

Kể từ năm 2019, TTXVN đã triển khai một loạt ý tưởng sáng tạo, đưa cuộc chiến chống fake news lên một cấp độ mới. Sử dụng sản phẩm rap news kết hợp nhạc rap với tin tức vốn rất được ưa chuộng, vào tháng 4/2010, TTXVN đã tung ra một ca khúc chống tin giả, tập trung những hệ lụy xung quanh việc phát tán tin giả về đại dịch Covid-19. Ca khúc được thể hiện bằng tiếng Việt, sau đó được biên dịch và chạy phụ đề bằng 14 ngôn ngữ khác gồm tiếng Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Nga, Italy, Đức, Trung, Nhật, Hàn, Thái, Indonesia, Khmer, Lào và Arab.

Bài hát “Chung tay loại bỏ Fake News” không chỉ được đăng tải trên tất cả các website và nền tảng thuộc TTXVN, mà còn được phát trên các hệ thống báo chí truyền thông lớn của đất nước như: VTV, VOV, VTC... thu hút hàng triệu lượt xem.

Ca khúc này cũng đánh dấu việc ra mắt tài khoản chính thức của TTXVN- factcheckvn- trên mạng xã hội TikTok nhắm đến thế hệ Z, trong tháng 4/2020. Đây là lần đầu tiên, một cơ quan báo chí Việt Nam có riêng một kênh kiểm chứng thông tin, và cũng là lần đầu tiên trên nền tảng sử dụng các video ngắn này.

Các video clip khác đề cập nhiều vấn đề trong nước và quốc tế bóc trần nhiều nội dung giả mạo, đã có hàng trăm ngàn lượt xem, thậm chí một clip có đến 1,4 triệu lượt xem.

Còn dự án “Nói không với Fake News” hướng tới cộng đồng, nhằm tăng cường trách nhiệm xã hội của cơ quan báo chí thông qua những hoạt động bên ngoài tòa soạn. Dự án do Đoàn Thanh niên TTXVN triển khai, đào tạo kỹ năng phòng chống tin giả cho HS từ cấp tiểu học đến trung học phổ thông. Chương trình đầu tiên được tổ chức vào tháng 12/2019 cho khoảng 100 HS trường trung học cơ sở tại Đà Nẵng, sau đó là các trường tại TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, Đồng Tháp.

Với sự tham dự của các phóng viên trẻ thuộc mạng lưới cơ quan thường trú của TTXVN ở toàn bộ 63 tỉnh, thành trong cả nước, dự kiến sẽ có hàng vạn HS được trang bị các kỹ năng chống tin giả mỗi năm. Các em cũng được phát tờ rơi để có thể chia sẻ kiến thức với bạn bè và các thành viên trong gia đình.

Được biết, Giải thưởng Truyền thông Digital Châu Á của WAN-IFRA dành cho những cơ quan báo chí ở Châu Á đã có các dự án truyền thông digital độc đáo trong vòng 12 tháng, từ những sáng kiến để thu hút độc giả trả phí cho đến các chương trình quảng cáo hiệu quả, việc sử dụng báo chí dữ liệu hay các ý tưởng tương tác với độc giả.

Xuân Hương

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.