Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đột phá phát triển BHXH tự nguyện theo tinh thần Nghị quyết 28-NQ/TW

Thứ bảy, 25/01/2020 | 07:30 GMT+7

Đột phá phát triển BHXH tự nguyện theo tinh thần Nghị quyết 28-NQ/TW

Hơn một năm tích cực triển khai Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH, ngành BHXH đã có những bước đột phá đưa chính sách vào cuộc sống một cách hiệu quả, từ chủ trương đến thực tiễn…

Theo đánh giá, một trong những điểm quan trọng trong cải cách chính sách BHXH được đề cập trong Nghị quyết 28-NQ/TW là chú trọng đến lao động là nông dân, lao động khu vực phi chính thức. Một trong những mục tiêu Nghị quyết đưa ra, đó là đến năm 2025 trong số 45% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH, nông dân, lao động phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện chiếm khoảng 2,5% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Việc Trung ương đưa ra các chỉ tiêu trong phát triển đối tượng tham gia BHXH nói chung, trong đó có đối tượng thuộc khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện nói riêng thể hiện quan điểm rất rõ ràng trong việc cần phải đẩy mạnh phát triển phạm vi bao phủ chính sách BHXH, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân. “Khác với BH thương mại, BHXH tự nguyện là một chính sách an sinh xã hội và để tăng tính hấp dẫn thì rất cần sự hỗ trợ, vai trò “bà đỡ” của Nhà nước. Chúng ta đã có chính sách BHYT toàn dân và theo tinh thần Nghị quyết 28 cũng hướng tới BHXH toàn dân. Vì vậy, việc hỗ trợ tăng tính hấp dẫn của chính sách là điều rất quan trọng”- Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu khẳng định.

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu, với sự nỗ lực của ngành BHXH cũng như sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị-xã hội, việc tổ chức thực hiện BHXH tự nguyện đã và đang có nhiều chuyển biến tích cực. Ngay sau khi Nghị quyết được Trung ương ban hành, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 125/NQ-CP ngày 8/10/2018 ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 28 và Nghị quyết 102/NQ-CP ngày 3/8/2018 về giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH cho các địa phương. Theo đó, giai đoạn 2019-2020, giao UBND các tỉnh, thành phố căn cứ thực tế địa phương để tự xác định chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, giao cho các địa phương triển khai thực hiện… Từ năm 2021 trở đi, Chính phủ sẽ quyết định giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH cho các địa phương. Bên cạnh đó, cơ quan BHXH cũng đẩy mạnh cải cách TTHC; thông qua hệ thống đại lý thu BHXH đẩy mạnh khai thác phát triển đối tượng tham gia...

Theo ông Đinh Duy Hùng- Phó Trưởng ban Thu (BHXH Việt Nam), để mở rộng đối tượng tham gia, ngành BHXH đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành, đoàn thể… tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chính sách BHXH tự nguyện để nhiều người dân hiểu và đăng ký tham gia. Mở rộng hệ thống mạng lưới đại lý thu BHXH tự nguyện; hướng dẫn, tập huấn chính sách BHXH tự nguyện cho các nhân viên đại lý thu để lực lượng này phối hợp tuyên truyền, tư vấn đến từng người dân. Giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện cho cấp huyện và từng đại lý thu; đa dạng các hình thức, phương thức nhận hồ sơ, trả kết quả, thu tiền đóng, chuyển tiền đóng vào quỹ tạo điều kiện thuận lợi nhất đối với người tham gia BHXH tự nguyện…

Nhờ đó, đến hết năm 2019, toàn Ngành đã vận động được gần 600.000 người tham gia, trong đó riêng năm 2019 phát triển mới được gần 300.000 người, bằng 10 năm thực hiện chính sách BHXH tự nguyện (từ năm 2008-2018). Đây là nền tảng quan trọng để ngành BHXH phấn đấu hoàn thành mục tiêu đầu tiên trong Nghị quyết 28-NQ/TW về tỷ lệ bao phủ BHXH tự nguyện đó là đạt 1% ngay trong năm 2020 chứ không phải đợi đến năm 2021 theo tinh thần Nghị quyết.

Nhận định về kết quả phát triển BHXH tự nguyện, ông Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội khẳng định: "Số người tham gia BHXH tự nguyện tăng nhanh cho thấy sự chuyển biến nhận thức của người dân về chính sách này cũng như công tác tuyên truyền đã có sự đổi mới, phát huy hiệu quả tốt. Ngày càng có nhiều người nhận thấy rõ lợi ích, giá trị của BHXH tự nguyện nên tích cực tham gia. Điều này là rất quan trọng trong phát triển BHXH tự nguyện bền vững".

Mặc dù số người tham gia BHXH tự nguyện tăng nhanh so với những năm trước, nhưng có thể thấy, nếu so với tiềm năng thì kết quả vẫn còn khiêm tốn. Thống kê, cả nước hiện còn khoảng 30 triệu người chưa tham gia BHXH- đòi hỏi cơ quan BHXH cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa để vận động người dân tích cực đăng ký tham gia BHXH tự nguyện. Năm 2020 là năm bản lề quan trọng để đạt mục tiêu đầu tiên về BHXH tự nguyện trong Nghị quyết 28-NQ/TW, nên để đạt và vượt mục tiêu đề ra, BHXH các địa phương phải căn cứ chỉ tiêu được giao để xây dựng kế hoạch theo phương châm làm đến đâu chắc đến đó.

Vũ Thu

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.