Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đột phá công nghệ phát huy thế mạnh nguồn dược liệu sẵn có của Việt Nam

Thứ năm, 05/04/2018 | 18:49 GMT+7

Đột phá công nghệ phát huy thế mạnh nguồn dược liệu sẵn có của Việt Nam

Ngày 5/4, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học: “Đột phá công nghệ hướng đích trong điều trị bệnh dạ dày, trào ngược: Kết quả mô hình liên kết Viện- Trường- Doanh nghiệp”, nhằm công bố công trình nghiên cứu mang tính đột phá của y dược học Việt Nam.

Sau 3 năm nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học đến từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Khoa Y dược, Trung tâm Nano và Năng lượng (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Đại học Dược Hà Nội đã ứng dụng thành công “Công nghệ hướng đích vào hoạt chất Curcumin- chiết xuất từ củ nghệ vàng”.

Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam ứng dụng thành công công nghệ hướng đích vào hợp chất có nguồn gốc thiên nhiên, nhằm phát triển sản phẩm đặc hiệu trong điều trị bệnh dạ dày và trào ngược.

Theo Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam, khoảng 70% dân số có nguy cơ bị đau dạ dày; 20% dân số Việt Nam mắc bệnh đau dạ dày và con số này đang không ngừng tăng, ước tính mỗi năm tăng khoảng 0,2%. Viêm loét dạ dày ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, sẽ dẫn đến nhiều biến chứng, trong đó có ung thư dạ dày.

Trong khi đó, Curcumin đã được khoa học và thực nghiệm chứng minh nhiều tác dụng hiệu quả, đặc biệt là với bệnh lý viêm loét dạ dày và trào ngược, với cơ chế ngăn ngừa tiết axit, tạo lớp chất nhày bảo vệ niêm mạc dạ dày, kháng viêm, lành vết loét. Curcumin chiết xuất từ củ nghệ vàng cũng là chế phẩm quý, là thế mạnh của ngành dược liệu Việt Nam bởi nguồn nguyên liệu sẵn có.

TS.Lê Thị Thu Hường- Khoa Y dược, Trưởng nhóm nghiên cứu, thiết kế và phát triển thuốc mới (CLB Nhà khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết: Công nghệ hướng đích giúp đưa các hạt Curcumin với kích thước siêu nhỏ đến trúng đích, chỉ tập trung tác dụng tại các vùng bị viêm loét trong dạ dày để phát huy tác dụng. Việc này sẽ hạn chế lãng phí Curcumin trong cơ thể.

Được biết, thuật ngữ "hướng đích" lần đầu tiên được giới thiệu bởi Paul Ehrlich vào năm 1906. Tuy nhiên, chỉ hơn một thập kỷ gần đây, công nghệ này mới bùng nổ, với sự ra đời hàng loạt thuốc có nguồn gốc kháng thể đơn dòng, phân tử nhỏ, gần đây là hệ dẫn thuốc nano hướng đích. Hiện nay, công nghệ này được ứng dụng vào các thuốc tổng hợp, tạo ra một thế hệ thuốc mới trong điều trị ung thư, giúp giảm tác dụng phụ của thuốc, giảm liều và tăng hiệu quả điều trị. Theo ghi nhận của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC-Hoa Kỳ), việc đầu tư cho liệu pháp điều trị trúng đích chỉ chiếm 1% chi phí cho nghiên cứu và phát triển (R&D), nhưng đã cứu sống 43 triệu người và đóng góp 4.700 tỉ đô la cho nền kinh tế thế giới.

Bên cạnh công nghệ hướng đích, việc lựa chọn dạng bào chế ở dạng sủi của nhóm nghiên cứu cũng giúp các hạt Curcumin hướng đích được phân tán đều trong dung dịch và đến được các vị trí khó trên đường tiêu hóa như hang vị, bờ cong… để phát huy tác dụng, giảm kích ứng niêm mạc dạ dày. Dạng bào chế sủi cũng giúp phát huy được ngay các tác dụng trên bệnh lý trào ngược, vì dung dịch Curcumin hướng đích sẽ tráng qua thực quản nơi diễn ra hiện tượng trào ngược trước khi xuống các vị trí khác trong dạ dày.

"Với việc sản xuất thành công Scurma Fizzy, ngành Dược Việt Nam đã có sản phẩm sủi Curcumin đầu tiên; và là nước thứ 2 trên thế giới sau Mỹ sản xuất sản phẩm này"- TS.Lê Thị Thu Hường cho biết thêm. Nghiên cứu này cũng đã được nhóm nghiên cứu chuyển giao, đưa vào sản xuất để đưa ra thị trường, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Thái An

Tết ấm cho những bệnh nhân BHYT có hoàn cảnh khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Sơn La: Nỗ lực đưa chính sách BHXH tự nguyện tới người dân

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.