Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đốt bồ kết, ăn tỏi, ngậm muối có diệt được virus Corona?

Thứ hai, 10/02/2020 | 15:57 GMT+7

Đốt bồ kết, ăn tỏi, ngậm muối có diệt được virus Corona?

Sáng 10/2, Khoa Y dược (ĐH Quốc gia Hà Nội) và BV E phối hợp tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) cho các sinh viên của Khoa Y dược.

Lý giải việc các sinh viên y khoa đi học trước một tuần so với khoa khác cũng như các trường ĐH khác, GS.Lê Ngọc Thành- Giám đốc BV E, Chủ nhiệm Khoa Y dược (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết: Trong cuộc chiến chống dịch bệnh này, ngành Y tế phải đi ở tuyến đầu. Các sinh viên y dược là những người được đào tạo để làm nhiệm vụ này. Do đó, việc nhập học sớm hơn giúp các em được trang bị thêm kiến thức về dịch bệnh và ý thức được vai trò trong công tác chống dịch, trước hết là tuyên truyền, hướng dẫn phòng dịch trong nhà trường và cộng đồng. Theo đó, đa phần sinh viên y khoa sẽ góp phần vào sàng lọc, phân loại người dân, chỉ dẫn về phòng dịch...

Cũng theo GS.Thành, virus Corona là một chủng virus mới hiện vẫn đang được nghiên cứu và đường lây chủ yếu thông qua tiếp xúc trực tiếp trong vòng 2m. Mặc dù hiện nay chúng ta đã phân lập được virus Corona trong 24-48 giờ, nhưng mới chỉ đang điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng, chứ chưa có thuốc đặc hiệu. Vì thế, GS.Thành khuyến cáo, các sinh viên y khoa cần phải cập nhật thông tin chính thống từ Bộ Y tế và cần nắm chắc các kiến thức khoa học để phổ biến cho gia đình, hàng xóm và mọi người xung quanh.

Trước câu hỏi của sinh viên về việc hiện nay nhiều người truyền tai nhau phương pháp đốt bồ kết ở nhà, bôi dầu tràm vào khẩu trang, ngâm muối vào khẩu trang có diệt được virus Corona hay không, GS.Thành khẳng định, đây là những kinh nghiệm dân gian chỉ nhằm mục đích dự phòng. Tuy nhiên, trong điều kiện không có nguy cơ nhiễm, phơi nhiễm với người bệnh, các biện pháp này cũng giúp làm tăng sức đề kháng với mọi loại virus nói chung, kể cả nCoV.

“Việc đốt bồ kết giúp làm ấm không khí, làm ngăn cản virus, ngậm muối để bảo vệ niêm mạc tại chỗ. Dân gian cũng hay uống nước gừng, quất mật ong, cánh hoa hồng… đều có tác dụng bảo vệ niêm mạc, đỡ kích thích niêm mạc. Những phương pháp này giúp tăng sức đề kháng, chứ không có bằng chứng khoa học có thể diệt virus Corona”- GS.Thành chia sẻ.

Giải đáp thắc mắc làm sao phân biệt người mắc cúm thông thường với mắc virus Corona để không xảy ra tình trạng "kỳ thị" với người có triệu chứng ho, hắt hơi, sổ mũi, GS.Thành khuyến cáo, nếu người dân có biểu hiện cúm mà đến từ vùng dịch, đi qua Trung Quốc, sân bay cần phải lưu ý sàng lọc cách ly; đối tượng thứ hai là nhóm y, bác sĩ làm việc trong môi trường BV. “Cúm thông thường sẽ có triệu chứng nhẹ. Nếu có diễn biến nhanh như sốt, khó thở, rối loạn khác thì cần phải lưu ý”- GS.Thành nói.

Lương Minh

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.