Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đồng Tháp: Tiếp tục chuyển giao dịch vụ hành chính công sang Bưu điện giải quyết

Thứ năm, 08/11/2018 | 09:32 GMT+7

Đồng Tháp: Tiếp tục chuyển giao dịch vụ hành chính công sang Bưu điện giải quyết

Ngày 7/11, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức Lễ công bố quyết định chuyển giao các nhiệm vụ, dịch vụ hành chính công trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2. Đây là địa phương đầu tiên của cả nước triển khai thí điểm mô hình này.

Theo đó, toàn bộ các thủ tục hành chính ((TTHC) tại thị xã Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự, huyện Tân Hồng, huyện Lai Vung và 23 đơn vị cấp xã của 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh sẽ được thực hiện tại điểm giao dịch của Bưu điện. Một số cán bộ, công chức được giao nhiệm vụ thực hiện TTHC tại các huyện, xã cũng sẽ giải quyết TTHC cho người dân và DN tại các điểm phục vụ cùng với nhân viên Bưu điện.

Trao quyết định cho Bưu điện tỉnh Đồng Tháp

Cụ thể, bộ phận “Một cửa” của thị xã Hồng Ngự có nhiệm vụ tham gia hỗ trợ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết đối với các TTHC thuộc các lĩnh vực: LĐ-TB&XH, Y tế, GD-ĐT, Văn hóa- Thông tin.

Bộ phận “Một cửa” của huyện Hồng Ngự hỗ trợ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết đối với các TTHC thuộc các lĩnh vực: Công thương, GD-ĐT, LĐ-TB&XH, Văn hoá, Y tế, Nông nghiệp và Đăng ký kinh doanh.

Bộ phận “Một cửa” của huyện Tân Hồng hỗ trợ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết đối với các TTHC thuộc các lĩnh vực: Công thương, Nội vụ, Tài chính, Nông nghiệp, LĐ-TB&XH, Y tế, GD-ĐT, Văn hoá, Viễn thông, Internet.

Bộ phận “Một cửa” của huyện Lai Vung hỗ trợ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết đối với các TTHC thuộc các lĩnh vực: LĐ-TB&XH, Y tế, GD-ĐT, Văn hóa- Thông tin.

Bộ phận “Một cửa” của 23 đơn vị cấp xã hỗ trợ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, hỗ trợ các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, nhận và gửi các TTHC liên thông, các TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích, các TTHC theo mô hình “Hẹn giờ thực hiện các TTHC tại nhà người dân”...

Riêng đối với bộ phận “Một cửa” của huyện Tam Nông (đơn vị đã thực hiện giai đoạn 1) tham gia hỗ trợ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết đối với các TTHC thuộc tất cả các lĩnh vực đang được tiếp nhận tại bộ phận “Một cửa” của huyện.

Thực hiện dịch vụ hành chính công tại Bưu điện huyện Hồng Ngự

Ông Nguyễn Văn Dương- Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, trong giai đoạn 2, các đơn vị phải tổ chức thực hiện tốt những nhiệm vụ có liên quan, nhất là triển khai có hiệu quả quy chế phối hợp quản lý việc thí điểm chuyển giao, để đảm bảo sự thành công của đề án này. Theo đó, UBND cấp huyện và cấp xã phải phối hợp chặt chẽ với Bưu điện để gia tăng tỉ lệ hồ sơ thực hiện theo các mô hình như: Hẹn giờ thực hiện các TTHC tại nhà; trả kết quả tận nhà qua Bưu điện; thực hiện các dịch vụ công trực tuyến tại bộ phận “Một cửa” kết hợp các Điểm Bưu điện- Văn hóa xã... Qua đó, giúp người dân, DN và các tổ chức tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại, đặc biệt đảm bảo công tác giải quyết TTHC được kịp thời, nhanh chóng, công khai, minh bạch.

Ông Nguyễn Văn Dương cũng yêu cầu lãnh đạo UBND tỉnh phải xem Đề án thí điểm chuyển giao các nhiệm vụ, dịch vụ hành chính công trên địa bàn tỉnh là một giải pháp đem lại bước đột phá trong công tác CCHC của tỉnh. Việc thực hiện đề án này phải lấy tiêu chí về sự hài lòng của tổ chức, cá nhân làm thước đo chất lượng và hiệu quả thực hiện.

Việc chuyển giao nhiệm vụ, dịch vụ hành chính công sang cho Bưu điện thực hiện không chỉ thể hiện tinh thần đổi mới, quyết tâm của UBND tỉnh Đồng Tháp và ngành Bưu điện trong việc đột phá, sáng tạo cải cách TTHC, mà còn tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân khi thực hiện các TTHC; đồng thời nâng cao hiệu quả của bộ máy quản lý hành chính tại địa phương cũng như hoạt động của Bưu điện.

Theo ông Phạm Anh Tuấn- Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Bưu điện Việt Nam cam kết tiếp tục bám sát các nội dung, kế hoạch chuyển giao để triển khai nhiệm vụ một cách tốt nhất, đạt hiệu quả cao nhất, đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích, ý nghĩa của đề án (bao gồm tất cả các điểm giai đoạn 1 và giai đoạn 2). Đặc biệt, Bưu điện tỉnh sẽ tiếp tục triển khai mô hình “Hẹn giờ thực hiện các TTHC tại nhà”, mô hình “Trả kết quả tận nhà qua đường bưu chính công ích” và thực hiện các dịch vụ công trực tuyến tại bộ phận “Một cửa” kết hợp các điểm Bưu điện- Văn hoá xã để giúp người dân, DN tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức đi lại.

Ông Phạm Anh Tuấn cũng nhấn mạnh, Bưu điện Việt Nam với lợi thế năng lực, mô hình tổ chức và mạng lưới trên khắp cả nước sẽ là đối tác hoàn toàn phù hợp trong việc cung ứng, vận hành hệ thống chính quyền điện tử và hướng dẫn triển khai dịch vụ công trực tuyến cho người dân, DN. Ngoài ra, để thực hiện chính quyền điện tử, sẽ phát sinh hàng loạt các nội dung khác liên quan đến giải pháp CNTT, kết nối, xây dựng dữ liệu… Do đó, thời gian tới, Bưu điện Việt Nam sẽ xây dựng phương án và có những đề xuất cụ thể với tỉnh Đồng Tháp về việc triển khai thực hiện.

Trước đó, ngày 1/8/2018, UBND tỉnh Đồng Tháp đã khởi động Đề án và chính thức triển khai giai đoạn 1, giao cho Bưu điện tỉnh thực hiện đối với các lĩnh vực và TTHC tại Trung tâm Kiểm soát TTHC và Phục vụ hành chính công của tỉnh ở 2 huyện (Tam Nông, Thanh Bình) và 4 xã (Thường Thới Tiền, Thường Phước 2 của huyện Hồng Ngự; Tân Long, Tân Thạnh của huyện Thanh Bình).

Sau 3 tháng thực hiện giai đoạn 1, 100% TTHC được nhân viên Bưu điện tỉnh tiếp nhận và trả kết quả đúng hẹn cho người dân. Cụ thể, tại Trung tâm Kiểm soát TTHC và Phục vụ hành chính công và tại bộ phận “Một cửa” của huyện Thanh Bình, Tam Nông đã tiếp nhận và giải quyết đúng hạn hơn 1.550 hồ sơ; chuyển phát an toàn, chính xác tới tận địa chỉ theo yêu cầu của người dân.

T.Huyền

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.