Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đồng Tháp: Phối hợp thu hồi hơn 406 triệu đồng hưởng trợ cấp thất nghiệp sai quy định

Thứ năm, 09/01/2020 | 17:27 GMT+7

Đồng Tháp: Phối hợp thu hồi hơn 406 triệu đồng hưởng trợ cấp thất nghiệp sai quy định

Ngày 9/1, trao đổi với phóng viên Báo BHXH, bà Huỳnh Nguyễn Phương Oanh- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Tháp cho biết, trong năm 2019, BHXH tỉnh phối hợp cùng với Trung tâm DVVL tỉnh thu hồi được hơn 406 triệu đồng từ 97 NLĐ do nhận trợ cấp thất nghiệp sai quy định.

Theo bà Phương Oanh, căn cứ quy định tại Luật Việc làm và các văn bản hướng dẫn về BH thất nghiệp, NLĐ sau khi nghỉ việc tại các đơn vị, DN sẽ đến các Trung tâm DVVL đăng ký làm các thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. Phía Trung tâm DVVL sẽ rà soát hồ sơ, nếu hợp lệ sẽ chuyển sang Sở LĐ-TB&XH để ký quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho NLĐ.

Hướng dẫn NLĐ làm thủ tục BH thất nghiệp

Căn cứ các quyết định hưởng này, cơ quan BHXH sẽ chuyển tiền trợ cấp thất nghiệp hàng tháng và cấp thẻ BHYT cho NLĐ đi KCB. Sau đó, hàng tháng, Trung tâm DVVL sẽ có trách nhiệm tiếp nhận, giám sát các thông tin khai báo về tình trạng việc làm, học nghề của NLĐ.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp dù đã có việc làm mới, nhưng lại không khai báo với Trung tâm DVVL, mà vẫn tiếp tục hưởng trợ cấp. Qua rà soát thông tin đóng BHXH, BH thất nghiệp của NLĐ, BHXH tỉnh Đồng Tháp đã phát hiện ra nhiều trường hợp như vậy, nên kịp thời báo với Trung tâm và Sở LĐ-TB&XH để ngăn chặn.

Ông Nguyễn Phú Hiếu- Phó Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh Đồng Tháp cũng cho biết, trong năm 2019, có hơn 10.300 NLĐ đến Trung tâm nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, có đến 220 trường hợp NLĐ nhận chế độ trợ cấp thất nghiệp sai quy định với tổng số tiền hơn 1 tỉ đồng. Những NLĐ này vừa hưởng trợ cấp thất nghiệp, vừa có việc làm mới và đang tham gia BHXH, BH thất nghiệp, nên Sở LĐ-TB&XH đã ra quyết định chấm dứt cho hưởng trợ cấp thất nghiệp và thu hồi số tiền sai phạm.

Đến nay, sau nhiều tháng tích cực triển khai thu hồi, Trung tâm DVVL tỉnh Đồng Tháp cùng với BHXH tỉnh đã thu hồi được của 97 trường hợp với số tiền hơn 406 triệu đồng. Tuy nhiên, theo ông Hiếu, việc thu hồi còn gặp rất nhiều khó khăn, bởi nhiều NLĐ đã đi làm việc trên địa bàn tỉnh khác; một số DN chưa hỗ trợ đôn đốc NLĐ nộp lại tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp sai quy định; một số NLĐ chưa có khả năng hoàn trả hoặc cố tình né tránh, thay đổi địa điểm nơi làm việc, nơi cư trú; nhiều NLĐ sống ở vùng nông thôn, thường không có số nhà, hồ sơ không có tên chủ hộ nên khó tìm…

Trước vấn đề này, bà Huỳnh Nguyễn Phương Oanh cho biết, sau khi phát hiện ra những trường hợp như vậy, cơ quan BHXH đã chủ động cảnh báo trên toàn hệ thống ngành BHXH để giám sát, theo dõi chặt chẽ. Ngoài ra, còn phối hợp với Trung tâm DVVL và Sở LĐ-TB&XH tổ chức nhiều buổi họp liên ngành tìm giải pháp ngăn chặn, xử lý và thu hồi số tiền hưởng sai quy định.

Phạm Thọ

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.