Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Động lực & sự lan tỏa

Thứ sáu, 24/01/2020 | 16:45 GMT+7

Động lực & sự lan tỏa

Tính đến cuối năm 2019, cả nước đã có gần 600.000 người tham gia BHXH tự nguyện (trong đó tăng mới gần 300.000 người, tương đương với số người tham gia trong 10 năm, kể từ năm 2008). Kết quả ấn tượng đó không chỉ chứng tỏ chính sách BHXH tự nguyện đã và đang được người dân đón nhận một cách tích cực mà còn cho thấy những tác động mạnh mẽ từ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, với định hướng “BHXH toàn dân”.

“Bàn tròn” Xuân Canh Tý 2020 của Báo BHXH đã nhận được sự chia sẻ về những kết quả, cách làm hay cũng như định hướng cho thời gian tới trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện của lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng miền, gồm: Cao Bằng, Sơn La, Lai Châu, Hà Giang, Thái Bình, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Quảng Bình, Đà Nẵng, Đồng Nai, TP.HCM, Kon Tum và Cà Mau.

Những chuyển động tích cực

* PV: Trước hết, xin các vị khách mời cho biết về kết quả phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện ở địa phương mình? Theo các vị, đâu là giải pháp quan trọng nhất giúp làm nên những thành công đó?

- Ông Nguyễn Tiến HưngGiám đốc BHXH tỉnh Cao Bằng:

Trong những năm qua, bình quân mỗi năm tỉnh Cao Bằng chỉ tăng mới được từ 150 đến 200 đối tượng và đến hết năm 2018 mới có 2.414 người tham gia. Tuy nhiên, bước sang năm 2019, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH Việt Nam, cấp ủy và chính quyền địa phương, BHXH tỉnh quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp nên đã đạt được kết quả hết sức ấn tượng khi tăng thêm 4.840 người tham gia (đạt 196,6% so với chỉ tiêu), đưa tổng số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn lên 7.254 người.

Một trong những giải pháp quan trọng, theo tôi, đó là BHXH tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh đưa chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH vào kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2019 và thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, cấp huyện để giao chỉ tiêu phát triển đối tượng cho các xã, phường, thị trấn; đồng thời phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể… đẩy mạnh công tác tuyên truyền…

Ông Phạm Hữu HiệnGiám đốc BHXH tỉnh Hưng Yên:

Năm 2019, BHXH tỉnh Hưng Yên được giao vận động 4.649 người tham gia. Tính đến hết năm 2019, số người tham gia trong toàn tỉnh đã lên tới gần 8.900 người, tăng 6.500 người so với tháng 12/2018.

Đạt được kết quả trên, BHXH tỉnh đã tiến hành nhiều giải pháp, trong đó quan trọng là đã tham mưu đưa chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT vào Nghị quyết phát triển kinh tế-xã hội của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu phát triển đối tượng, trong đó có BHXH tự nguyện đến từng đơn vị trực thuộc; đẩy mạnh công tác tuyên truyền theo hướng chuyên nghiệp hóa. Đặc biệt, chúng tôi còn phát động thi đua chuyên đề phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trong toàn thể CCVC của cơ quan, từ đó anh chị em đã vận động được 3.995 người tham gia, chiếm 58,8% trong tổng số tăng thêm của toàn tỉnh.

Ông Đinh Văn HiệpGiám đốc BHXH TP.Đà Nẵng:

Tính đến 30/11/2019, toàn thành phố có 6.980 người tham gia BHXH tự nguyện, vượt 14,4% kế hoạch giao và đạt 97,75% chỉ tiêu phấn đấu do BHXH Việt Nam giao. Để đạt được kết quả trên, BHXH Đà Nẵng đã tham mưu UBND Thành phố giao kế hoạch cho UBND các quận, huyện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; phối hợp với Bưu điện tổ chức các hội nghị tuyên truyền trực tiếp tại khu dân cư, tổ dân phố… Đồng thời, tổ chức giao kế hoạch phát triển BHXH tự nguyện cụ thể cho từng đại lý, cán bộ chuyên quản thu… Còn về giải pháp quan trọng nhất để tạo nên đột phá, theo tôi, chính là tổ chức rà soát, phân loại, xác định đối tượng tiềm năng nhưng chưa tham gia để tuyên truyền, khai thác; đồng thời phát triển và nhân rộng các cách làm hay, mô hình hiệu quả.

Bà Đoàn Thị TrinhGiám đốc BHXH tỉnh Hải Dương:

Tính đến hết tháng 11/2019, tại Hải Dương đã có 18.926 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 7.345 người so với năm 2018 và vượt 63,4% so với kế hoạch được BHXH Việt Nam giao. Có được kết quả trên, trước hết là nhờ sự lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc đồng hành với cơ quan BHXH. Cùng với đó, là sự đổi mới, sáng tạo trong tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại về BHXH tự nguyện tại cơ sở của cơ quan BHXH tỉnh.

Một điểm mới trong năm 2019, đó là BHXH tỉnh đã tích cực mở rộng đại lý thu, phối hợp tốt với các hội, đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, đặc biệt là với Bưu điện tỉnh tổ chức có hiệu quả các hội nghị tuyên truyền trực tiếp về BHXH tự nguyện. Trong các cuộc tuyên truyền, cán bộ BHXH còn mang máy in xuống đơn vị, trực tiếp in sổ BHXH để phát ngay khi có người dân đăng ký tham gia BHXH. Có thể nói, công tác tuyên truyền thực sự đã lan tỏa rộng rãi, giúp người dân dễ dàng tiếp cận thông tin về chính sách.

Ông Phạm Thanh TùngGiám đốc BHXH tỉnh Quảng Bình:

Sau 11 năm thực hiện BHXH tự nguyện, số người tham gia tại tỉnh Quảng Bình năm sau luôn cao hơn năm trước và đều vượt kế hoạch được BHXH Việt Nam giao. Đến nay, toàn tỉnh đã có gần 14.000 người tham gia, chiếm hơn 2,5% lực lượng lao động khu vực phi chính thức, thuộc nhóm cao nhất trong khu vực.

Để đạt được kết quả trên, BHXH tỉnh Quảng Bình đã có chiến lược, kế hoạch, các nhóm giải pháp cụ thể. Tuy nhiên, việc đổi mới nội dung, đẩy mạnh tuyên truyền phù hợp theo nhóm đối tượng được coi là nhóm giải pháp tạo nên sự đột phá này. Khi làm tốt công tác truyền thông, NLĐ thấy được tính an sinh, lợi ích thiết thực của bản thân và sự chăm lo của chế độ thì họ sẵn sàng tìm mọi nguồn tài chính để tham gia và sẵn sàng hỗ trợ cho người thân cùng tham gia, khi đó mục tiêu tiến tới BHXH toàn dân mới thắng lợi.

Bà Nguyễn Thị Thu HuyềnGiám đốc BHXH tỉnh Vĩnh Phúc:

Năm 2019, BHXH tỉnh Vĩnh Phúc xây dựng nhiệm vụ trọng tâm là từng bước thực hiện thắng lợi mục tiêu của Nghị quyết 28-NQ/TW, đó là phát triển nhanh, bền vững đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân. Nếu như cả năm 2018, toàn tỉnh có 1.090 người tham gia BHXH tự nguyện thì năm 2019 đã phát triển được 6.607 người tham gia, đạt 100% kế hoạch được giao và tăng gấp hơn 4 lần so với năm 2018.

Ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh đã phát động phong trào thi đua trong toàn thể CCVC của cơ quan, theo đó giao chỉ tiêu mỗi CCVC phát triển ít nhất 5 người tham gia. BHXH các cấp cũng mở hội nghị đào tạo, tập huấn cho đại lý thu; tăng cường thời lượng tuyên truyền, mở các chuyên trang, chuyên mục về BHXH tự nguyện trên Đài PTTH tỉnh, Báo tỉnh, Cổng TTĐT tỉnh… Trong những giải pháp trên, theo tôi, tuyên truyền là giải pháp quan trọng nhất tạo nên sự đột phá, bởi chỉ khi người dân hiểu rõ được quyền lợi và trách nhiệm  của mình thì họ mới tham gia.

Ông Phạm Minh ThànhGiám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai:

Qua hơn 10 năm thực hiện BHXH tự nguyện, đến nay toàn tỉnh Đồng Nai có gần 8.000 người tham gia. Trong 3 năm trở lại đây, tốc độ phát triển BHXH tự nguyện trên địa bàn là khá nhanh, gần bằng số lượng tham gia của cả 6 năm trước cộng lại.

Trong thời gian này, chúng tôi đã sử dụng nhiều giải pháp, từ tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ban hành văn bản chỉ đạo, cho đến tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị-xã hội tuyên truyền, vận động các nhóm đối tượng tiềm năng. Trong đó, chúng tôi cho rằng, giải pháp quan trọng nhất để tạo nên sự đột phá trong thực hiện nhiệm vụ này chính là phát huy nội lực. Theo đó, mỗi CCVC trong Ngành phải là một tuyên truyền viên tích cực; đồng phải giao chỉ tiêu cụ thể cho từng CCVC… Nhờ đó, kết quả mới đạt được nhanh và bền vững.

Ông Thiều Quang NgãiGiám đốc BHXH tỉnh Sơn La:

Trong năm qua, BHXH tỉnh Sơn La đã tổ chức được 432 hội nghị tuyên truyền trực tiếp, với 24.290 người tham dự. Kết quả, đã có 8.675 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện ngay tại hội nghị, nâng tổng số người tham gia trên toàn địa bàn trong năm 2019 lên 12.395 người, đạt 100,1% kế hoạch được giao.

Để đạt được kết quả trên, cấp ủy, chính quyền cũng như các tổ chức, đoàn thể, nhất là cấp cơ sở đã tích cực vào cuộc tuyên truyền, vận động. Đặc biệt, đã phát huy tối đa vai trò, uy tín của các trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng dân cư ở tổ, bản, thôn, xóm trong việc tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, qua đó khích lệ người thân của họ tham gia nhằm tạo sự lan tỏa. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đổi mới phương thức phục vụ người dân trong kê khai đăng ký tham gia và thụ hưởng chính sách, nâng cao năng lực cán bộ ngành BHXH. Đây là một trong những nội dung cơ bản của BHXH tỉnh trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH.

Ông Phan Văn MếnGiám đốc BHXH TP.HCM:

Những năm qua, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện ở TP.HCM đã có sự chuyển biến, tích cực, số người tham gia luôn gia tăng. Ước tính, đến 31/12/2019, trên địa bàn đã có khoảng 21.000 người tham gia. Mặc dù vậy, kết quả trên vẫn tương xứng với tiềm năng.

Để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện hiệu quả, BHXH TP.HCM đã thực hiện nhiều giải pháp. Trong đó, chú trọng xây dựng tài liệu tuyên truyền với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, giúp người dân tiếp cận được những nội dung cơ bản của chính sách. Đồng thời, phối hợp với Bưu điện Thành phố tổ chức được 901 hội nghị tuyên truyền, với 50.261 người tham gia hội nghị, trong đó có 9.191 người tham gia sau khi hội nghị kết thúc.

Ông Nguyễn Văn TámGiám đốc BHXH tỉnh Thanh Hóa:

Tính đến hết tháng 11/2019, tỉnh Thanh Hóa đã có 27.487 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 102,3% và ước đến cuối năm có trên 28.500 người tham gia. Theo tôi, yếu tố quan trọng mang tính quyết định tới kết quả này chính là sự chỉ đạo linh hoạt, quyết liệt và hiệu quả của lãnh đạo BHXH tỉnh. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh cũng chủ động tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo và giao nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện cho từng địa phương.

Phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là nhiệm vụ quan trọng, được ưu tiên hàng đầu, là một trong những nội dung được phát động trong đợt thi đua nước rút. Do đó, không chỉ CCVC trong đơn vị mà tất cả nhân viên đại lý thu cũng đều phải “bám làng, bám dân”, gặp gỡ, tiếp xúc với các nhóm đối tượng tiềm năng để tư vấn giúp họ hiểu được những lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện.

Ông Phạm Quốc TháiGiám đốc BHXH tỉnh Thái Bình:

Đến cuối năm 2019, tỉnh Thái Bình có 14.570 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 6.969 người so với năm 2018 (đạt 113,34% kế hoạch). Để có được kết quả trên, BHXH tỉnh đã tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH Việt Nam, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT nói chung và công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện nói riêng.

Theo tôi, giải pháp quan trọng nhất để tạo nên sự đột phá này chính là: Đã lựa chọn đúng đối tượng để truyền thông về BHXH tự nguyện; bám sát địa bàn, lựa chọn được những đối tượng tiềm năng thì việc tuyên truyền, vận động mới đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, cần lựa chọn nội dung tuyên truyền cụ thể, chi tiết (mức đóng, mức hưởng, thủ tục tham gia...); cách thức tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu…

Ông Vũ Mạnh ChữGiám đốc BHXH tỉnh Kon Tum:

Năm 2019, toàn tỉnh Kon Tum có khoảng 2.510 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 113,6% so với kế hoạch giao, tăng 207,6% so với năm 2018… Phải nói, ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp tại tổ dân phố, khu dân cư, các thôn, bản, làng với hơn 110 hội nghị, qua đó trên 1.300 người đã đăng ký tham gia. Đây là hoạt động mang lại hiệu quả rất cao.

Về giải pháp giúp tạo nên đột phá, theo tôi có 2 vấn đề đó là: Thứ nhất, phân loại đối tượng theo từng nhóm để đưa ra hình thức, phương pháp tuyên truyền phù hợp. Thứ hai, tổ chức hội nghị trực tiếp với người dân tại tổ dân phố, khu dân cư, các thôn, bản, làng thông qua Bưu điện, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, MTTQ...

Bà Nguyễn Thị Thanh HươngGiám đốc BHXH tỉnh Hà Giang:

Năm 2019, công tác phát triển BHXH tự nguyện của tỉnh đã đạt kết quả hơn hẳn những năm trước đây, từ con số trên 1.000 người tham gia thì đến nay đã có gần 3.000 người tham gia.

Để đạt được kết quả trên, ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh đã chỉ đạo các phòng chuyên môn xây dựng kế hoạch, chương trình hành động; giao chỉ tiêu cụ thể cho BHXH các huyện, thành phố để tổ chức, triển khai thực hiện. Đồng thời, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH trên địa bàn toàn tỉnh; phân công và giao chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban ngành và chính quyền các cấp để có cơ sở phấn đấu thực hiện…

Ông Trịnh Trung KiênGiám đốc BHXH tỉnh Cà Mau:

Đến hết tháng 11/2019, tỉnh Cà Mau đã có 8.316 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 143% kế hoạch, tăng 5.827 người so với năm 2018; tốc độ tăng 230%. Trong đó, nông dân và NLĐ phi chính thức có 7.292 người tham gia. Cũng như các địa phương khác, ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh đã giao chỉ tiêu cụ thể cho BHXH các huyện, thành phố và triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp như: Phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và Bưu điện các cấp tuyên truyền, vận động người dân tham gia.

Còn về giải pháp đột phá, theo tôi, đó chính là việc thành lập các tổ công tác trực tiếp phối hợp với Đảng ủy, UBND xã triển khai tuyên truyền, đối thoại với người dân trên địa bàn ấp, khóm, khu phố và đến từng hộ gia đình, với phương châm “mưa dầm thấm lâu”; “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Theo đó, làm mọi cách để người dân hiểu đầy đủ, sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng là tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu và được cấp thẻ BHYT để phòng khi tuổi già sức yếu.

Ông Phạm Đức CườngGiám đốc BHXH tỉnh Bắc Ninh:

Năm 2019, Bắc Ninh có 6.700 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 3.384 người so với năm ngoái.

Suốt năm qua, BHXH Bắc Ninh đã có nhiều biện pháp tuyên truyền khá hiệu quả. Với phương châm phải bắt đầu từ “người trong nhà”, chính cán bộ BHXH phải là người gương mẫu, “cán bộ đi trước, làng nước theo sau” để tạo đà lan tỏa nên BHXH tỉnh đã phát động phong trào vận động người thân tham gia BHXH tự nguyện, giao chỉ tiêu mỗi CCVC trong hệ thống BHXH tỉnh vận động tối thiểu 10 người tham gia.

Bên cạnh đó, Bưu điện cũng có đóng góp rất lớn trong phát triển BHXH tự nguyện. Cùng với sự hỗ trợ của BHXH tỉnh, năm 2019, Bưu điện tỉnh phối hợp với UBND các xã, phường tổ chức hơn 200 hội nghị tuyên truyền lưu động tại địa bàn dân cư, phát triển mới hơn 2.200 người tham gia (bằng 1/3 tổng số người tham gia BHXH trong toàn tỉnh).

Ông Nguyễn Chi LăngPhó Giám đốc BHXH tỉnh Lai Châu:

Đến tháng 12/2019, toàn tỉnh Lai Châu có 1.941 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt trên 100% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 1.050 người so với cùng kỳ năm trước.

Để đạt được kết quả như trên, ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh đã giao chỉ tiêu cụ thể cho BHXH huyện, thành phố và phát động phong trào thi đua phát triển đối tượng, đặt mục tiêu hoàn thành kế hoạch được giao. BHXH tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền và tổ chức triển khai tuyên truyền với nhiều hình thức phù hợp với từng nhóm đối tượng (hội viên Hội Nông dân, hộ kinh doanh cá thể, hội viên Hội Phụ nữ…). Bên cạnh ký hợp đồng với Bưu điện, BHXH cấp huyện cũng giao chỉ tiêu cụ thể cho từng CCVC trong việc khai thác đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, góp phần thực hiện tốt kế hoạch được giao năm 2019.

* Có thể thấy, 3 yếu tố chính tạo nên những chuyển biến tích cực trong thực hiện các mục tiêu của Nghị quyết 29-NQ/TW nói chung cũng như thành công của công tác BHXH tự nguyện nói riêng, đó là: Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; đổi mới cách làm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Vậy, 3 yếu tố này được địa phương thực hiện ra sao?

Bà Đoàn Thị TrinhTrước hết, phải khẳng định, đây là 3 yếu tố chủ chốt trong triển khai thực hiện Nghị quyết 28. Tại Hải Dương, ngay từ đầu, chúng tôi đã xác định những nhiệm vụ trọng tâm, mục tiêu cụ thể; từ đó cụ thể hóa thành chương trình hành động phù hợp với thực tế. Vì vậy, việc này đã được triển khai xuyên suốt từ tỉnh xuống huyện, tạo được niềm tin và luôn nhận được sự đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao của các đơn vị, DN và người dân.

Theo tôi, công tác tuyên truyền vô cùng quan trọng, đóng vai trò then chốt trong phát triển đối tượng tham gia. Ngoài tổ chức các hội nghị tuyên truyền trực tiếp, BHXH tỉnh còn đẩy mạnh tuyên truyền trực quan bằng các tờ rơi, áp phích, pano, khẩu hiệu treo tại các cơ sở KCB BHYT, trường học, trụ sở UBND xã, điểm đại lý thu; đồng thời còn tuyên truyền trên hệ thống Đài Truyền thanh xã, phường, thị trấn. Đặc biệt, mỗi cán bộ BHXH phải là một tuyên truyền viên tích cực trong việc đưa chính sách đến với người dân.

Ông Phạm Minh ThànhThực tế cho thấy, cả 3 yếu tố trên đều được BHXH tỉnh Đồng Nai chú trọng thực hiện. Đặc biệt, ngay sau khi Nghị quyết 28 được ban hành, BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo, cụ thể hóa các mục tiêu của Trung ương. Từ đó, huy động được sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh còn đổi mới cách làm bằng cách thường xuyên báo cáo, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền; tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; phát huy nội lực của mỗi CCVC trong Ngành trong thực thi nhiệm vụ…

Về công tác tuyên truyền, BHXH tỉnh đã đăng ký thực hiện đề tài khoa học “Đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác truyền thông về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai”. Đề tài đã được BHXH Việt Nam công nhận kết quả, trong đó các giải pháp được nêu trong đề tài đã và đang được BHXH tỉnh triển khai, ứng dụng, đem lại hiệu quả rất tốt.

Ông Nguyễn Tiến HưngNghị quyết 28 đã tác động sâu rộng, góp phần tăng cường trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể trong việc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ về BHXH, BHYT. Có thể nói, công tác thực hiện chính sách BHXH được cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở xác định là nhiệm vụ chính trị của địa phương; các mục tiêu, nhiệm vụ về BHXH, BHYT luôn được thể hiện rõ trong các nghị quyết, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội…

Trong năm 2019, BHXH tỉnh Cao Bằng cũng đã chủ động đổi mới nội dung, cách thức, phương pháp tuyên truyền để phù hợp với tính chất đặc thù của từng nhóm đối tượng. Trong đó, chú trọng tuyên truyền, trao đổi, đối thoại trực tiếp tới nhóm đối tượng là nông dân, lao động thuộc khu vực phi chính thức; phát huy vai trò của người tham gia trong chia sẻ kinh nghiệm, giao lưu và giải đáp thắc mắc giúp họ nâng cao nhận thức về BHXH, từ đó tự giác và tích cực tham gia.

Ông Nguyễn Văn TámPhải khẳng định rằng, Nghị quyết 28 đã kịp thời “tháo gỡ” những hạn chế và có thể được coi như “luồng gió mới”, bởi đã khẳng định bước chuyển biến quan trọng, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước trong thực hiện mục tiêu an sinh xã hội. Nhằm hướng tới BHXH toàn dân và bảo đảm an sinh bền vững, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết 28 với những mục tiêu trong từng giai đoạn. Qua đó cho thấy quyết tâm chính trị của lãnh đạo tỉnh đối với sự nghiệp BHXH toàn dân và quyết tâm này được cụ thể hóa bằng các giải pháp gắn với trách nhiệm của từng cơ quan, địa phương.

Năm 2019, BHXH tỉnh Thanh Hóa cũng đã tập trung tuyên truyền theo từng nhóm đối tượng cụ thể, tuyên truyền kết hợp với giải thích, tăng tính tương tác phản biện. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan để triển khai tích cực công tác này. BHXH tỉnh Thanh Hóa cũng đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục vào cuộc nhiều hơn, từ thực hiện chính sách BHYT, chính sách BHXH bắt buộc, cho đến BHXH tự nguyện.

Ông Phan Văn Mến: Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã có kết luận chỉ đạo về triển khai thực hiện Nghị quyết 28. Trên cơ sở đó, UBND Thành phố đã ban hành kế hoạch, trong đó yêu cầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị nắm chắc và kịp thời quán triệt các quan điểm, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH; xem công tác BHXH là một trong những chỉ tiêu, nội dung quan trọng trong thực hiện chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội hàng năm của các cấp, các ngành và các đoàn thể chính trị xã hội, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Về công tác tuyên truyền, BHXH Thành phố đã ký kết quy chế phối hợp với 26 cơ quan báo chí, truyền thông để tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết 28 cũng như chính sách, pháp luật BHXH, BHYT để tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến NLĐ, DN và nhân dân Thành phố, qua đó thu lại nhiều kết quả tích cực…

Ông Vũ Mạnh ChữCũng như các địa phương khác, ngay sau khi Nghị quyết 28 được ban hành, Tỉnh ủy Kon Tum đã ban hành chương trình và đề án thực hiện chính sách BHXH trên địa bàn tỉnh đến năm 2030. Theo đó, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn căn cứ chức năng, nhiệm vụ để tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt.

Rút kinh nghiệm từ những năm trước, BHXH tỉnh đã phân loại đối tượng trên địa bàn, để đưa ra hình thức, phương pháp tuyên truyền phù hợp. Đối với công tác tuyên truyền, trước đây công tác này tập trung cho phương pháp truyền thống như thông qua hình thức báo, đài, băng rôn, khẩu hiệu… thì nay đã kết hợp hình thức trên với vận động trực tiếp đến từng người dân thông qua các hội nghị tuyên truyền trực tiếp hoặc đến từng nhà để vận động, tuyên truyền.

Biến tiềm năng thành hiện thực

* Các vị khách mời có cho rằng, việc xác định rõ những nhóm đối tượng tiềm năng để có những giải pháp phù hợp trong tuyên truyền, vận động tham gia BHXH tự nguyện là cần thiết?

Bà Nguyễn Thị Thu HuyềnTại Vĩnh Phúc, đối tượng tiềm năng chính là người dân khu vực nông nghiệp, nông thôn và khu vực phi chính thức. Tuy nhiên, trình độ dân trí và mức sống của người dân khu vực này không đồng đều, nhất là ở khu vực phi chính thức nên sẽ rất khó khăn trong tuyên truyền, vận động.

Lường trước những thách thức đó, chúng tôi đã phối hợp với Bưu điện tỉnh và chính quyền các địa phương rà soát, lọc ra những đối tượng có thu nhập ổn định, “đến từng ngõ, gõ từng nhà” tiền trạm, tuyên truyền, vận động. Đồng thời, phối hợp tổ chức các hội nghị tuyên truyền, đối thoại trực tiếp đến tận cấp thôn, tổ dân phố và thực hiện cấp sổ BHXH cho những người dân đăng ký tham gia BHXH tự nguyện ngay tại hội nghị.

Ông Đinh Văn HiệpTại Đà Nẵng, chúng tôi đã xác định 3 nhóm đối tượng tiềm năng, gồm: Đối tượng quản sinh làm việc thời vụ trong các trường học; nhóm tiểu thương; nhóm dân quân tự vệ. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng và rà soát, tập trung vào các nhóm đối tượng khác, như: Xã viên HTX; cán bộ không chuyên trách cấp xã; người dân sinh sống tại các khu chung cư; thành viên các tổ chức hiệp hội, hội, làng nghề truyền thống…

Để phát triển tại 3 nhóm đối tượng tiềm năng trên, BHXH TP.Đà Nẵng sẽ tiến hành rà soát, phân loại, lập danh sách, sau đó tổ chức tư vấn, tuyên truyền, vận động, trong đó tập trung vào tuyên truyền về các quyền lợi. Cùng với đó, đẩy mạnh nhân rộng cách làm hay, mô hình hiệu quả; tiếp tục giao chỉ tiêu gắn với thi đua, khen thưởng cả trong và ngoài Ngành...

Ông Phạm Hữu HiệnHiện nay, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có nhiều KCN và CCN, tạo công ăn việc làm cho nhiều NLĐ; đồng thời thu hút nhiều hộ kinh doanh cá thể tham gia vào các chuỗi cung ứng dịch vụ, tạo thu nhập ổn định đối với nhóm đối tượng này. Ngoài ra, tỉnh cũng đang thúc đẩy phát triển kinh tế trang trại, nâng cao hiệu quả trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi…

Để vận động các nhóm đối tượng trên tham gia BHXH tự nguyện, BHXH tỉnh đã triển khai tuyên truyền đến các hộ kinh doanh cá thể, cung cấp các thông tin về chính sách BHXH, BHYT, trong đó có thông tin về mức hỗ trợ của Nhà nước đối với các đối tượng tham gia. Bên cạnh đó, phối hợp với các đại lý thu và cử cán bộ xuống tận nhà người dân để tuyên truyền, vận động họ tham gia.

Ông Phạm Quốc TháiBHXH tỉnh Thái Bình xác định các nhóm đối tượng tiềm năng như: Đối tượng đã tham gia BHXH bắt buộc, xin lĩnh một lần; cán bộ không chuyên trách của thôn, tổ dân phố chưa có chế độ hoặc chưa tham gia BHXH; hộ kinh doanh cá thể và làng nghề. Để phát triển được các đối tượng này, BHXH tỉnh đã trực tiếp tuyên truyền cho họ biết có thể liên thông, cộng nối thời gian tham gia BHXH bắt buộc với thời gian tham gia BHXH tự nguyện để làm căn cứ tính hưởng chế độ hưu trí; phối hợp với các hội, đoàn thể tuyên truyền tại các hội nghị tư vấn, đối thoại, hoặc lồng ghép tại các buổi họp, sinh hoạt văn hóa của thôn, tổ dân phố…

Ông Nguyễn Chi LăngVới đặc thù địa phương miền núi, tỉnh Lai Châu có tới 229.490 NLĐ từ 15 tuổi trở lên ở khu vực nông thôn (chiếm khoảng 83,5% NLĐ từ đủ 15 tuổi trở lên)- đây là lực lượng tiềm năng để phát triển BHXH tự nguyện. Tuy nhiên, các thôn, bản trong tỉnh đa số thuộc vùng DTTS sinh sống ở vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn, mức thu nhập bình quân khu vực này rất thấp nên trước mắt BHXH tỉnh xác định nhóm đối tượng tiềm năng để phát triển BHXH tự nguyện trong thời gian tới là cán bộ không chuyên trách ở thôn, bản, tổ dân phố và nhóm đối tượng là nông dân làm kinh tế giỏi, các hộ kinh doanh cá thể có thu nhập ổn định.

Để phát triển nhóm đối tượng này, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình phối hợp với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ để xây dựng kế hoạch hằng năm và giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tới từng đơn vị. Ký hợp đồng với cơ quan truyền thông tại địa phương tiếp tục tuyên truyền bằng nhiều thứ tiếng dân tộc để ai cũng có thể hiểu và tham gia.

Bà Đoàn Thị TrinhTrên địa bàn tỉnh Hải Dương, nhóm đối tượng tiềm năng để tham gia BHXH tự nguyện là NLĐ tự do, những gia đình buôn bán kinh doanh nhỏ lẻ tại các thôn, xóm, khu dân cư. Xác định được mục tiêu đó, cơ quan BHXH đã bám sát hoạt động của các đại lý, hội, đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, MTTQ...; qua đó phối hợp tổ chức các hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách với người dân.

Trước khi tổ chức các hội nghị, cán bộ BHXH sẽ cùng với hệ thống chân rết của các hội, đoàn thể đến từng đường làng, ngõ xóm, trung tâm xã, thị trấn để phát tờ rơi, vận động, tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ lợi ích khi tham gia BHXH. Thời điểm tổ chức hội nghị thường vào buổi tối để người dân có điều kiện tham gia đông đủ. Đồng thời, phân công cán bộ BHXH phối hợp với nhân viên đại lý UBND xã, đại lý Hội Phụ nữ, đại lý Trạm Y tế xã... xuống từng hộ dân để trực tiếp tuyên truyền, vận động người tham gia.

Ông Phạm Đức CườngĐể phát triển BHXH tự nguyện được hiệu quả, tỉnh Bắc Ninh xác định rõ 2 nhóm đối tượng tiềm năng cần “đón trước”: Thứ nhất là những lao động dôi dư (thôi việc, nghỉ việc tại các DN). Thứ hai là những lao động trong các DN tư nhân trên các địa bàn có làng nghề truyền thống như sản xuất giấy huyện Phong Khê, sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ huyện Từ Sơn và huyện Gia Bình, sắt thép phế liệu làng Đa Hội…

Chính sách BHXH tự nguyện khá đa dạng, linh hoạt, như việc chuyển từ BHXH bắt buộc sang tự nguyện và cộng nối thời gian tham gia. Do đó, những lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc này bị dôi dư, nghỉ việc hoàn toàn dễ dàng làm thủ tục tham gia tiếp BHXH tự nguyện cho đến khi đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí. Đối với lao động làng nghề, chúng tôi tin tưởng rằng, xưa nay họ mải miết chạy theo cuộc sống mưu sinh, nhưng khi đã được tuyên truyền rõ thì chắc chắn họ sẽ nhận thức được BHXH là chính sách nhân văn, là “của để dành” giúp tạo lập chỗ dựa lúc tuổi già, phòng thân lúc ốm đau. Và khi đã trở thành nhu cầu tự thân thì họ ắt sẽ không ngần ngại tham gia.

Ông Nguyễn Tiến Hưng: Qua khảo sát, đánh giá cho thấy, nhóm đối tượng có thể tham gia BHXH tự nguyện thường là nhóm có thu nhập tương đối ổn định. Do đó, nhóm đối tượng có tiềm năng trên địa bàn tỉnh Cao Bằng chính là những cán bộ hoạt động không chuyên trách ở xóm, tổ dân phố như: Bí thư chi bộ, trưởng thôn/đội, nhân viên y tế thôn bản, công an viên, bí thư chi đoàn, hộ kinh doanh cá thể, lao động tại các khu vực phát sinh dịch vụ và các làng nghề truyền thống…

Để khai thác hiệu quả các nhóm đối tượng trên, BHXH tỉnh Cao Bằng đã triển khai thực hiện các giải pháp như: Chỉ đạo tuyên truyền, vận động người hoạt động không chuyên trách thuộc 6 chức danh chính ở xóm, tổ dân phố tham gia BHXH tự nguyện. Thành lập tổ, nhóm tiếp cận và vận động lao động tại các làng nghề truyền thống, lao động tại khu vực phát sinh dịch vụ như hàng quán có thu nhập ổn định, lái xe taxi, lái xe vận tải đường dài, hộ kinh doanh cá thể.

- Bà Nguyễn Thị Thanh HươngHà Giang là tỉnh miền núi, thuộc trong những tỉnh nghèo nhất nước, người dân sinh sống trên địa bàn đa phần là người DTTS, có mức thu nhập rất thấp. Do đó, đối tượng tiềm năng có thể tuyên truyền, vận động chủ yếu là các chủ hộ kinh doanh cá thể, lao động tự do (những người làm thợ xây, thợ thủ công...) có thu nhập ổn định ở các trung tâm xã, phường, thị trấn và số người dân nông thôn thuộc các hộ sản xuất nông-lâm nghiệp khá giỏi (người dân nông thôn các vùng trồng rau, hoa, quả...).

Để vận động nhóm đối tượng này tham gia BHXH tự nguyện, chúng tôi phải thường xuyên phối hợp với chính quyền xã, phường và các tổ trưởng, trưởng thôn, khu phố rà soát, lập danh sách để tiếp cận mời họ tham dự các hội nghị tuyên truyền, hoặc tuyên truyền trực tiếp tại gia đình để tạo thuận lợi cho họ trong việc đăng ký tham gia.

* Để duy trì và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện một cách bền vững, BHXH các địa phương sẽ có những kế hoạch, giải pháp gì trong năm 2020?

Ông Trịnh Trung KiênTheo tôi, việc vận động đã khó nhưng giữ vững được số người đã tham gia còn khó hơn. Do đó, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu để Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tiếp tục giao chỉ tiêu cụ thể cho các cấp ủy, chính quyền, nhất là ở cấp cơ sở, kể cả các chi bộ, ấp, khóm- xem đây là tiêu chí để đánh giá, kiểm điểm chất lượng tổ chức cơ sở đảng, đảng viên.

Riêng đối với cơ quan BHXH, chúng tôi giao chỉ tiêu cụ thể cho các phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện và từng CCVC của Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng cũng như CCVC của một số bộ phận có liên quan khác. Bên cạnh đó, Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng, Phòng Quản lý Thu và BHXH các huyện phải bám sát thực tế để phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với cấp ủy, chính quyền cơ sở nhằm rà soát đối tượng tiềm năng có đủ điều kiện, khả năng tham gia BHXH tự nguyện; đồng thời quản lý đối tượng đang tham gia để tuyên truyền, vận động tham gia BHXH tự nguyện.

Ông Phạm Thanh TùngTrong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường tham mưu, huy động sự vào cuộc một cách quyết liệt, đồng bộ của các cấp ủy, chính quyền trong chỉ đạo, thực hiện công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành và các cơ quan thông tấn báo chí đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức; đổi mới nội dung tuyên truyền phù hợp theo từng nhóm đối tượng. Tập trung các giải pháp để duy trì bền vững việc tham gia BHXH tự nguyện của NLĐ. Kiện toàn hệ thống đại lý thu, đảm bảo đủ về số lượng, giỏi về nghiệp vụ, đủ khả năng hoàn thành nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Văn Tám: Thời gian tới, BHXH tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương; phối hợp với Bưu điện tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các nhóm đối tượng tại cơ sở, giao chỉ tiêu thi đua hàng năm cho các đơn vị trong ngành, từng cán bộ chuyên quản của đơn vị.

Đồng thời, đôn đốc, chấn chỉnh, tăng cường hướng dẫn nghiệp vụ, mở rộng hệ thống đại lý thu nhằm bám sát cơ sở, “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng”, tận tình hướng dẫn, tư vấn để nâng cao nhận thức của nhân dân về quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện. Phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường thời lượng phát sóng và đăng tải các nội dung tuyên truyền về BHXH tự nguyện. Chú trọng tuyên truyền trên hệ thống Đài Truyền thanh xã, phường, thị trấn…

Ông Phạm Minh ThànhTheo tôi, chúng ta cần phải đổi mới, phát huy mạnh mẽ vai trò, đa dạng các kênh đại lý thu. Bên cạnh đó, cần huy động sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện nhiệm vụ này; đồng thời áp dụng đồng bộ các giải pháp, ưu tiên phát triển đối tượng bền vững, tham gia lâu dài.

Ngoài ra, cần tăng cường mở rộng, kiểm tra, giám sát hoạt động của các đại lý thu; tập trung đào tạo đội ngũ cộng tác viên ngoài Ngành là thành viên của các tổ chức chính trị-xã hội từ tỉnh đến xã, như: MTTQ, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên…, qua đó lựa chọn, xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền phù hợp từng nhóm đối tượng; giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia cho từng đại lý thu; đánh giá và khen thưởng kịp thời những tập thể hoặc cá nhân làm tốt nhiệm vụ.

Bà Đoàn Thị TrinhThời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu với các cấp ủy, chính quyền; đồng thời phát động phong trào thi đua phát triển đối tượng. Trên cơ sở đó, BHXH các huyện, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện, tham mưu cho lãnh đạo địa phương chỉ đạo các xã, phường, thị trấn cùng vào cuộc.

Ngoài việc tổ chức các hội nghị tuyên truyền trực tiếp, BHXH tỉnh cũng sẽ đẩy mạnh tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền trực quan bằng các pano, áp-phích; thường xuyên phối hợp với cơ quan báo chí, truyền thông ở địa phương và Trung ương đăng tải tin bài, chuyên mục, phóng sự tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT rộng rãi đến người dân. Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của các đại lý thu; mở rộng mạng lưới đại lý để người dân dễ dàng tiếp cận và được tư vấn về chính sách BHXH tự nguyện.

Ông Nguyễn Chi Lăng: Năm 2020, BHXH tỉnh Lai Châu sẽ chủ động đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền theo hướng đổi mới hình thức và nội dung đảm bảo phù hợp với từng nhóm đối tượng. Thực hiện tổ chức, tuyên truyền đối thoại trực tiếp với NLĐ tự do tại các xã, phường, thị trấn, thậm chí đến tận các thôn, bản.

Từ đầu năm, chúng tôi sẽ xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu cụ thể cho BHXH cấp huyện và Bưu điện. Bám sát đối tượng đang tham gia, đảm bảo duy trì đối tượng tái tục; tiếp tục tập trung vào các nhóm đối tượng tiềm năng để tư vấn, mời họ đến tham gia hội nghị tuyên truyền để vận động. Theo mục tiêu đề ra, chúng tôi phấn đấu trong năm 2020 phải tăng mới từ 1.100 người trở lên tham gia BHXH tự nguyện và đạt tỉ lệ bao phủ BHXH tự nguyện năm 2020 theo chương trình hành động của Tỉnh ủy và kế hoạch của UBND tỉnh.

Ông Thiều Quang NgãiNăm 2020, BHXH tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp. Trong đó tiếp tục mở rộng đại lý thu để phát huy sức mạnh của từng hệ thống; triển khai giao chỉ tiêu cụ thể cho BHXH huyện để BHXH huyện giao chỉ tiêu đến từng đại lý thu. Chúng tôi cũng yêu cầu mỗi tháng, mỗi đại lý phải vận động được tối thiểu một đối tượng tham gia mới. Phát huy hiệu quả từ hoạt động của việc tổ chức hệ thống Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy, Huyện ủy; nhận thức, hiểu biết của đội ngũ báo cáo viên tác động đến đội ngũ cán bộ của hệ thống chính trị cơ sở là gần dân, sát dân, đến được với dân, đưa chính sách BHXH, BHYT của Đảng, Nhà nước đến với từng nhà dân, từng người dân...

* Như các vị đã khẳng định, trong năm 2020, chúng ta sẽ không chỉ giữ vững thành quả, mà còn thúc đẩy phát triển mới nhiều người tham gia BHXH, BHYT, trong đó có BHXH tự nguyện. Đây là lời hứa, lời cam kết, song cũng là động lực để mỗi địa phương cũng như cá nhân các vị cố gắng hơn nữa trong công việc.

Nhân dịp Xuân Canh Tý 2020, Báo BHXH xin chúc các đơn vị năm mới An khang- Thịnh vượng và luôn tràn đầy khí thế, động lực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần lan tỏa tinh thần Nghị quyết 28 cũng như lan tỏa ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, BHYT tới mọi người dân, NLĐ.

Trân trọng cảm ơn!

Báo BHXH (Thực hiện)

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.