Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Động lực để tiếp bước thành công

Thứ tư, 06/02/2019 | 09:59 GMT+7

Động lực để tiếp bước thành công

“Trong năm 2018, tập thể CCVC BHXH tỉnh Kiên Giang đã nỗ lực tạo đột phá trong công việc và đạt nhiều kết quả khả quan. Đây là động lực giúp BHXH tỉnh tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ của năm 2019…”- ông Trương Hữu Cường- Giám đốc BHXH tỉnh Kiên Giang chia sẻ.

Dấn ấn cải cách

Hòa chung với công tác an sinh xã hội của địa phương, thời gian qua, BHXH tỉnh Kiên Giang đã có nhiều nỗ lực thực hiện tốt công tác BHXH, BHYT. Trong đó, dấu ấn nổi bật là việc cải cách TTHC, giúp rút ngắn thời gian giải quyết các loại hồ sơ, tạo thuận lợi cho người dân và các đơn vị SDLĐ. Đến BHXH tỉnh hay bất cứ BHXH huyện nào cũng dễ dàng nhận thấy sự hài lòng của người dân khi làm thủ tục tham gia và thụ hưởng chế độ chính sách. “Cơ sở vật chất phục vụ khách rất tốt, nhân viên lại hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo nên thời gian chờ đợi rất ngắn. Tôi rất hài lòng”- chị Nguyễn Thị Thanh- một khách hàng tham gia giao dịch tại BHXH tỉnh cho biết.

Chia sẻ với chúng tôi về nỗ lực nâng cao chất lượng phục vụ, ông Trương Hữu Cường- Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, công tác CCHC luôn được BHXH Kiên Giang chú trọng đẩy mạnh. Trong đó, quy trình luân chuyển hồ sơ, chứng từ, trách nhiệm và thời hạn giải quyết các TTHC được niêm yết công khai, minh bạch. Đặc biệt, một số thủ tục đã giảm 20-46% thời gian so với trước đây như điều chỉnh, in cấp lại thẻ BHYT được thực hiện ngay trong ngày làm việc (sau khoảng 15-20 phút), trong khi trước đây phải mất 3 ngày; giải quyết lương hưu, trợ cấp tuất hàng tháng giảm gần một nửa thời gian so với quy trình; chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, BHXH một lần được rút ngắn 20% thời gian so với quy định…

Cũng theo ông Cường, hiện nay, BHXH tỉnh Kiên Giang thực hiện 3 hình thức tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả TTHC, đó là: Giao dịch trực tiếp tại bộ phận “Một cửa” (cấp đổi thẻ BHYT, BHXH một lần, hưu, tuất và TNLĐ); giao dịch điện tử (cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, chế độ ốm đau, thai sản); giao dịch qua dịch vụ Bưu chính. Trong đó, việc thực hiện mô hình “Một cửa điện tử tập trung” đã phát huy hiệu quả rõ rệt, làm giảm áp lực về thiếu nhân lực của cơ quan BHXH. Việc giao dịch qua Bưu điện cũng khá thuận lợi, giúp hồ sơ và kết quả TTHC được chuyển trả cho các tổ chức, cá nhân theo đúng quy định.

Nhằm đổi mới, tạo thuận lợi tối đa cho người dân, DN, BHXH tỉnh còn không ngừng tìm tòi, sáng tạo những cách làm, giải pháp mới. Trong đó, sáng kiến áp dụng thẻ mã vạch trong phối kết hợp quản lý chi trả chế độ BH thất nghiệp của ông Nguyễn Công Chánh- Phó Giám đốc BHXH tỉnh đã mang lại hiệu quả cao. Theo đó, khi NLĐ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm sẽ cấp cho một mã vạch để giúp cơ quan chức năng đọc được dữ liệu khi NLĐ đến trình diện và khai báo chưa có việc làm. Khi có quyết định được hưởng trợ cấp thì chuyển danh sách cho BHXH tỉnh rà soát và phản hồi kịp thời thông tin 2 chiều.

Theo thống kê, hàng tháng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang có khoảng 4.000 người hưởng trợ cấp thất nghiệp, với số tiền gần 10 tỉ đồng. Do đó, nếu theo quy trình cũ, NLĐ phải tới lui 5 lần tại các điểm mới nhận được tiền và thẻ BHYT. Trong khi đó, từ khi áp dụng thẻ mã vạch, NLĐ chỉ mất 2 lần đi lại đã giải quyết xong. Giải pháp này còn góp phần giúp các cơ quan chức năng kiểm soát rủi ro, ngăn chặn việc lạm dụng trong quá trình xét duyệt hồ sơ.

Điểm nhấn phát triển đối tượng

Cũng theo ông Trương Hữu Cường, điểm nhấn rõ nét trong thực hiện nhiệm vụ của BHXH tỉnh Kiên Giang là phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Trong năm, BHXH tỉnh đã phối hợp với các tổ chức chính trị- xã hội thực hiện 16 cuộc tuyên truyền về BHYT cho người dân. Phối hợp với cơ quan Thuế, LĐLĐ, Sở LĐ-TB&XH tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động và BHXH cho hơn 100 DN tại những địa bàn trọng điểm tập trung đông lao động như: Phú Quốc, Kiên Lương, Châu Thành và TP.Rạch Giá…

Để phát triển đối tượng tham gia, BHXH tỉnh còn chủ động phối hợp cùng các hội, đoàn thể tổ chức tuyên truyền theo nhóm đối tượng, địa bàn dân cư, nhất là nhóm HSSV, nông dân, NLĐ trong các làng nghề, HTX, người thuộc hộ cận nghèo, công nhân trong các KCN; đồng thời chú trọng mở rộng mạng lưới đại lý thu. Hiện nay, toàn tỉnh có 145 xã, phường, thị trấn, trong đó mỗi xã có 3-4 nhân viên đại lý thu. Toàn bộ các điểm thu đều cơ bản đáp ứng được yêu cầu đề ra. Các điểm thu ở khu phố, ấp, Điểm Bưu điện- Văn hóa xã có trụ sở giao dịch cố định, đảm bảo thuận tiện cho công tác quản lý… Đặc biệt, trong năm 2018, BHXH tỉnh đã tổ chức mô hình tuyên truyền và phát hành thẻ BHYT trực tiếp cho người tham gia nên đã mang lại hiệu quả cao.

Tính chung năm 2018, BHXH tỉnh Kiên Giang đã phát triển được thêm 7.800 lao động tham gia BHXH, hơn 30.000 HSSV tham gia BHYT, 490 người tham gia BHXH tự nguyện và 24.000 người tham gia BHYT hộ gia đình. Với kết quả này, tính đến cuối năm 2018, trên địa bàn tỉnh đã có gần 95.000 người tham gia BHXH (đạt 105,65% kế hoạch); 1,46 triệu người tham gia BHYT (đạt tỉ lệ bao phủ 81,62% dân số); thu được 2.634,5 tỉ đồng (đạt 101,45% kế hoạch); số tiền nợ BHXH, BHYT giảm chỉ còn 1,56% so với số phải thu…

Ông Phạm Văn Đằng- Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh nhận định, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn Kiên Giang gặp không ít trở ngại, do địa bàn tỉnh chủ yếu tập trung DN NVV; đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn… Mặc dù vậy, theo ông Đằng, BHXH tỉnh đã vượt qua khó khăn, chủ động phối hợp với LĐLĐ và các ngành chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, qua đó giúp mở rộng lưới an sinh trên địa bàn.

Trần Đức

Get Adobe Flash player

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.