Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Động lực để tiến về phía trước

Thứ hai, 08/03/2021 | 08:36 GMT+7

Động lực để tiến về phía trước

Với tinh thần làm việc hết mình, BHXH các địa phương tại tỉnh Cà Mau đã tích cực phát triển người tham gia BHXH tự nguyện và đạt kết quả cao. Đây là động lực để Cà Mau tiếp tục thực hiện tốt chỉ tiêu, kế hoạch năm 2021.

“Mưa dầm thấm lâu”

Nhận định về việc thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch thời gian qua, ông Trịnh Trung Kiên- Giám đốc BHXH tỉnh Cà Mau cho biết, chưa bao giờ địa phương đạt cùng lúc 2 chỉ tiêu nổi bật như trong năm 2020. Cụ thể: Đây là năm đầu tiên toàn tỉnh đạt 100% HSSV tham gia BHYT; BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện đạt và vượt chỉ tiêu được giao nhiều nhất từ trước đến nay (có 1.075.584 người tham gia BHXH, BHYT, đạt 100,23% kế hoạch). Riêng BHXH tự nguyện, toàn tỉnh đã phát triển được 21.926 người tham gia, đạt 106,61% kế hoạch, tăng 13.106 người so với năm 2019.

Hoạt động nghiệp vụ tại BHXH tỉnh Cà Mau

Theo ông Trịnh Trung Kiên, xác định nâng cao nhận thức của người dân là việc hết sức khó khăn, cần phải có kế hoạch lâu dài, nên BHXH tỉnh chủ trương thực hiện công tác tuyên truyền theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”. Thời gian qua, BHXH tỉnh đã triển khai và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị- xã hội cũng như các tầng lớp nhân dân về chính sách BHXH tự nguyện.

Cà Mau là vùng có hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, đi lại khó khăn nên quá trình tập hợp, tuyên truyền và vận động người dân không đơn giản. Xác định rõ thực tế đó, BHXH tỉnh tập trung chuyển hướng công tác tuyên truyền bằng các giải pháp phối hợp như: Chủ động đào tạo, tập huấn cho đội ngũ Bí thư Chi bộ; Trưởng các khóm, ấp; Chi hội trưởng Chi hội Nông dân, Phụ nữ; Bí thư Đoàn Thanh niên cơ sở; đào tạo mở rộng hệ thống đại lý thu ở các khóm, ấp.

“Ngoài ra, phối hợp với chính quyền, đoàn thể ở địa phương tiếp cận trực tiếp đến từng xóm, ấp, hộ gia đình, hội viên, đoàn viên để tuyên truyền về chính sách BHXH. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để phát triển người tham gia, từ những lực lượng sát với dân, sát với thực tế ở địa phương để nắm bắt được những trường hợp tiềm năng…, nên việc tuyên truyền, vận động sẽ rất hiệu quả”- ông Trịnh Trung Kiên chia sẻ.

Hiệu ứng từ cơ sở

Một trong những nguyên nhân giúp tỉnh Cà Mau đạt tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao chính là sự quyết tâm của hệ thống BHXH cấp huyện trong toàn tỉnh. Trong đó, một số BHXH huyện đạt kết quả rất cao so với năm trước cũng như so với chỉ tiêu, kế hoạch được giao như: BHXH huyện Thới Bình có 2.908 người tham gia, đạt 113% kế hoạch; BHXH huyện Đầm Dơi có 3.277 người tham gia, đạt 113% kế hoạch; BHXH huyện Cái Nước có 2.444 người tham gia, đạt 123% kế hoạch; BHXH huyện U Minh có 2.808 người tham gia, đạt 110% kế hoạch…

Tại huyện Thới Bình, BHXH huyện đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền cơ sở và các ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt chủ trương, chính sách BHXH, BHYT nên nhiều chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch. Năm 2020, dù chỉ tiêu BHXH tự nguyện được giao khá cao, nhưng với tinh thần vào cuộc quyết liệt, BHXH huyện vẫn hoàn thành tốt. Theo ông Trịnh Chí Linh- Giám đốc BHXH huyện Thới Bình, BHXH huyện xác định rõ “tất cả vì mục tiêu an sinh, chứ không phải cứ kế hoạch đạt là dừng lại”. Do vậy, toàn thể CCVC BHXH huyện cùng với đội ngũ cộng tác viên đã không quản ngại khó khăn, nỗ lực tiếp cận để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, mang lại lợi ích thiết thực cho bà con.

Còn tại huyện Phú Tân, năm 2020 có 1.718 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 1.005 người so với năm 2019. Ông Võ Thành Công- Giám đốc BHXH huyện Phú Tân cho biết, với quyết tâm bao phủ BHXH tự nguyện, BHXH huyện đã linh động triển khai các giải pháp với nhiều hình thức phong phú. Theo đó, phối hợp lồng ghép phổ biến chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho cán bộ đoàn, hội cấp cơ sở; đối thoại với chủ DN; phát thanh những điều cần biết về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; phát hành các ấn phẩm tuyên truyền và đến trực tiếp từng hộ gia đình để vận động…

Theo ông Võ Thành Công, các hình thức trên đã phát huy tác dụng, dần ngấm vào nhận thức của từng người dân. Trong đó, mang lại hiệu quả rõ nét nhất là hình thức “đến trực tiếp từng hộ gia đình để tuyên truyền” đã góp phần tăng mới rất nhiều người tham gia BHXH tự nguyện.

Trà Giang

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc tháng 4/2021

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Thanh Hoá giữ vững truyền thống đoàn kết, hướng tới mục tiêu chung của Ngành

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.