Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đổi mới khoa học công nghệ làm trụ cột cho phát triển kinh tế- xã hội

Thứ tư, 15/05/2019 | 13:16 GMT+7

Đổi mới khoa học công nghệ làm trụ cột cho phát triển kinh tế- xã hội

Đó là mục tiêu hướng đến của Hội nghị “Khoa học- Công nghệ và Đổi mới sáng tạo- Một trụ cột cho phát triển kinh tế- xã hội của Việt Nam”. Hội nghị do Bộ KH-CN, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Liên minh Đổi mới Phát triển Quốc tế (IDIA) phối hợp tổ chức sáng nay (15/5), tại Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện nhiều bộ, ngành, địa phương, viện nghiên cứu, trường đại học và DN tham dự hội nghị. Về phía đối tác quốc tế, có hơn 50 đại biểu là đại diện cấp cao của các thành viên IDIA; đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, một số tổ chức và DN nước ngoài, đại diện Đại sứ quán và các cơ quan liên quan của Australia và một số nước khác.

Hội nghị là diễn đàn để các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam và các đối tác quốc tế trao đổi về cách thức mà khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo có thể đóng góp cho tăng trưởng kinh tế- xã hội ở Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, các nhà khoa học, DN Việt Nam trao đổi, tăng cường liên kết với mạng lưới Liên minh Đổi mới Phát triển Quốc tế- lần đầu tiên tập hợp tại Việt Nam, gồm: Các tổ chức thành viên từ các chính phủ, tổ chức quốc tế, các quỹ hàng đầu thế giới về đổi mới sáng tạo thuộc WB, UNDP; các nhà tài trợ song phương quan trọng như Tổ chức viện trợ Australia, USAID, Tổ chức viện trợ Vương quốc Anh...; cho đến các tổ chức tư nhân lớn (Quỹ Rockefeller và Quỹ Bill & Melinda Gates).

Tại hội nghị, các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới, Data61 và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) sẽ đưa ra những tham luận chia sẻ về vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đối với sự phát triển kinh tế- xã hội thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Từ đó, đưa ra khuyến nghị giúp Việt Nam tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng 4.0.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự phối hợp của Bộ KH-CN cùng các đơn vị lần đầu tiên tổ chức hội nghị tại Việt Nam về chủ đề trên. Theo Thủ tướng, đây là sự kiện quan trọng để Chính phủ Việt Nam tham vấn ý kiến từ các tổ chức tư vấn quốc tế, các chuyên gia, nhà khoa học, phục vụ xây dựng dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế- xã hội 10 năm 2021-2030, với mục tiêu phát triển nhanh và bền vững, vượt qua bẫy thu nhập trung bình. Mặt khác, còn là cơ hội để các bộ, ngành, tổ chức, DN trao đổi, học tập kinh nghiệm quốc tế trong việc sử dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo như một đột phá cho sự phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, tài nguyên tự nhiên có giới hạn và nhân loại đang đứng trước sự khan hiếm tài nguyên nghiêm trọng. Nếu trông chờ vào thứ tài nguyên hữu hạn đó, thì tăng trưởng sẽ sớm cạn kiệt, tăng trưởng sẽ đạt trạng thái dừng. Mô hình tăng trưởng nội sinh (được trao giải Nobel Kinh tế năm 2018) cho thấy, công nghệ là yếu tố nội sinh quan trọng của tăng trưởng, là yếu tố quyết định cho tăng trưởng trong dài hạn, là chìa khóa để đột phá vượt qua trạng thái dừng, thoát bẫy thu nhập trung bình. Hay nói cách khác, tài nguyên là luôn có hạn, còn sự sáng tạo của con người là vô hạn.

"Nhân loại ngày càng khan hiếm tài nguyên tự nhiên để khai thác và Việt Nam cũng vậy. Nhưng, chúng ta lại có thứ tài nguyên vô tận, đó là chất xám, là sự sáng tạo của con người. Nếu tài nguyên tự nhiên càng khai thác càng cạn kiệt, thì tài nguyên sáng tạo của con người càng khai thác sẽ càng sinh sôi nảy nở"- Thủ tướng nói. Vì vậy, theo Thủ tướng, sáng tạo phải từ con người và vì con người. Con người phải là trung tâm của sáng tạo. Người Việt Nam có đầy đủ tố chất bẩm sinh cho sự sáng tạo, nếu có đủ những dưỡng chất tốt sẽ tạo ra những con người xuất sắc cho đất nước và tâm huyết đóng góp vì sự phồn thịnh của đất nước. Báo cáo Chỉ số Hiệu quả Đổi mới sáng tạo cho thấy, Việt Nam đã thành công trong việc tiếp cận với kiến thức khoa học công nghệ của thế giới và hòa nhập vào các chuỗi giá trị toàn cầu, tạo điều kiện cho việc trao đổi tri thức hiệu quả. Một số tổ chức, DN Việt Nam đã rất quan tâm đầu tư cho khoa học công nghệ, đổi mới, sáng tạo và đã đạt được kết quả tương xứng.

Trước những yêu cầu của thực tế, Thủ tướng yêu cầu Bộ KH-CN trở thành đầu mối phối hợp các bộ, ngành, tổ chức liên quan tham mưu cho Chính phủ 5 vấn đề lớn, gồm:

Một là, đề xuất chính sách khuyến khích và thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong khu vực DN. Đồng thời, cần coi DN là trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo, phát triển mạnh hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới công nghệ trong DN.

Hai là, phát huy vai trò của các trường đại học, viện nghiên cứu trong việc tăng cường nền tảng vốn con người cho đổi mới sáng tạo. Cần nhất là gắn liền các hoạt động nghiên cứu ứng dụng với nhu cầu DN, nhu cầu của nền kinh tế.

Ba là, thúc đẩy liên kết các mạng lưới đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước. Ở nước ngoài, các trung tâm kết nối trí tuệ đóng vai trò lõi ở các thành phố thông minh và bền vững. Thủ tướng đặt câu hỏi, vậy ở Việt Nam phải làm như thế nào? Các trung tâm đổi mới sáng tạo của các bộ sắp ra đời cần suy nghĩ về việc này như thế nào?

Bốn là, xây dựng năng lực quản trị nhà nước đối với hệ thống đổi mới sáng tạo và hoàn thiện thể chế cho các hoạt động đổi mới sáng tạo.

Năm là, tập trung phát triển sản phẩm quốc gia dựa vào công nghệ mới, công nghệ cao để hình thành các ngành nghề mới và các sản phẩm mới, giá trị gia tăng cao, nhất là lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh như nông nghiệp, công nghiệp chế biến chế tạo, CNTT, dịch vụ... Trong đó, cần xây dựng khuôn khổ cho việc đo lường và đánh giá hiệu quả của nền kinh tế số, các trường đại học, viện nghiên cứu, các cơ sở có hoạt động khoa học công nghệ.

Thủ tướng cũng đề nghị ngành Thống kê cần nghiên cứu phương thức đo lường và thống kê hiệu quả hoạt động khoa học công nghệ và hoạt động đổi mới sáng tạo theo các chuẩn mực quốc tế. Đồng thời, nghiên cứu thành lập ngân hàng dữ liệu quốc gia về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó, Việt Nam cần xây dựng chính sách nhằm thu hút nhân tài. Việc áp dụng mô hình đối tác công-tư (PPP) sẽ khuyến khích DN tham gia nhiều hơn vào các hoạt động đổi mới sáng tạo.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu Bộ KH-CN sớm hoàn thiện dự thảo chỉ thị về thúc đẩy, hấp thụ phát triển khoa học công nghệ và hoạt động đổi mới sáng tạo, bao gồm quỹ phát triển khoa học công nghệ của DN và đệ trình các chính sách cụ thể; phát huy vai trò điều phối, nâng cao hiệu quả công tác giữa các bộ, ngành và giữa các cấp trong phát triển và ứng dụng kết quả khoa học công nghệ vào phát triển kinh tế- xã hội. Trên cơ sở đó, Thủ tướng bày tỏ mong muốn, các bộ, ban ngành tổ chức, DN sẽ bắt tay hành động cụ thể, thúc đẩy sáng kiến cải tiến, đổi mới sáng tạo; đồng thời đầu tư và sử dụng hiệu quả khoa học- công nghệ.

Ngọc Anh

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.