Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Dốc sức đạt chỉ tiêu được giao

Thứ bảy, 07/12/2019 | 09:35 GMT+7

Dốc sức đạt chỉ tiêu được giao

BHXH nhiều tỉnh khu vực Tây Nguyên đang dốc sức tăng thu, giảm nợ, đẩy mạnh bao phủ BHXH, BHYT, quyết tâm đạt các chỉ tiêu được BHXH Việt Nam giao năm 2019.

Chia sẻ với PV Báo BHXH, ông Đậu Tú Lan- Giám đốc BHXH tỉnh Lâm Đồng phấn khởi nói rằng, ước từ nay tới cuối năm, BHXH tỉnh cơ bản sẽ đạt các chỉ tiêu chủ yếu BHXH Việt Nam giao. Theo ông Lan, trong vấn đề phát triển người tham gia BHXH, BHYT, chỉ còn “nhọc” mỗi chỉ tiêu BHXH bắt buộc. “Đến cuối tháng 11, dù tăng hơn 2,5% so với năm trước và đạt 96% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, song tỉ lệ người tham gia BHXH bắt buộc vẫn chưa như mong đợi, chúng tôi đang dốc sức tối đa. Riêng BHXH tự nguyện và BHYT sẽ đạt và vượt kế hoạch”- ông Lan chia sẻ.

Hoạt động nghiệp vụ tại BHXH tỉnh Lâm Đồng

Được biết, BHXH và Bưu điện tỉnh Lâm Đồng vừa phối hợp thực hiện 3 đợt ra quân, nhằm thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Mặt khác, thông qua hoạt động “sàng lọc”, “bộ ba” bao gồm đại diện chính quyền địa phương- cán bộ BHXH- nhân viên Bưu điện đến từng hộ gia đình để vận động. Riêng câu chuyện gia tăng tỉ lệ BHYT toàn dân, trong đó có BHYT HSSV mà tỉnh Lâm Đồng trước nay hay bị “vướng”, ông Lan nói rằng “rất mừng vì đã được Tỉnh ủy gỡ rối”.

Theo đó, hồi trung tuần tháng 11 vừa qua, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng đã đích thân làm việc với lãnh đạo cấp ủy từng trường ĐH, CĐ trên địa bàn. Song song đó, Sở LĐ-TB&XH và Sở GD-ĐT cũng làm việc với lãnh đạo từng trường trung học- dạy nghề, THPT. Không chỉ cấp tỉnh mà ở cấp huyện, Huyện ủy và UBND các huyện cũng đều đồng loạt tăng cường chỉ đạo các hoạt động liên quan đến BHXH, BHYT trong dịp cuối năm.

Trong khi đó, tại Đắk Nông, ông Nguyễn Khắc Tuấn- Giám đốc BHXH tỉnh cũng vui mừng cho biết, đến thời điểm này đơn vị đã đạt một số chỉ tiêu được BHXH Việt Nam giao, ước đến cuối năm sẽ vượt. Theo ông Tuấn, tỉ lệ bao phủ BHYT toàn dân ở Đắk Nông hiện đã đạt trên 88%, cao hơn tỉ lệ Chính phủ giao năm 2019 (87,3%). Việc phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện tại địa phương khó khăn nhất Tây Nguyên cũng gặt hái thành công, khi đến thời điểm này đã đạt chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao.

“Ở Đắk Nông, chúng tôi chú trọng xây dựng mạng lưới đại lý nhằm bao phủ địa bàn. Hiện có 600 đại lý/780 thôn, bon. Nếu không tính 2 huyện diện chính sách đã bao phủ BHYT, trên toàn tỉnh mỗi thôn, bon đều có 1 đại lý. Cùng với sự quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ thiết thực (bằng ngân sách địa phương) của cấp ủy, chính quyền, mạng lưới đại lý đã giúp người dân cảm nhận chính sách BHXH, BHYT và tích cực tham gia”- ông Tuấn chia sẻ về một trong nhiều lý do giúp Đắk Nông đạt chỉ tiêu gia tăng tỉ lệ tham gia BHXH, BHYT. Riêng về chỉ tiêu thu, ông Tuấn khẳng định chắc chắn “sẽ đạt như kế hoạch được giao”; còn về xử lý nợ BHXH, BHYT, hiện BHXH tỉnh đã làm hồ sơ đề nghị khởi kiện 4 DN nợ đọng kéo dài với tổng số tiền hơn 20 tỉ đồng.

Đối với “phố núi” Gia Lai, theo ông Trần Văn Lực- Giám đốc BHXH tỉnh, tỉ lệ bao phủ BHYT toàn dân tính đến cuối năm 2019 ước đạt 89% (đạt 103% so với kế hoạch). Riêng BHXH tự nguyện có tổng số 5.530 người tham gia, vượt chỉ tiêu được giao. Cũng như các địa phương khác tại Tây Nguyên, dù tăng so với năm trước song tỉ lệ người tham gia BHXH bắt buộc tại Gia Lai đạt 95,7%. “Về số thu trong năm 2019, ước tăng 8% so với năm trước và đạt gần 103% so với kế hoạch”- ông Lực chia sẻ. Được biết, số thu BHXH, BHYT tại tỉnh Gia Lai năm nay vào khoảng 2.375 tỉ đồng.

Riêng 2 địa phương còn lại của khu vực Tây Nguyên là Kon Tum và Đắk Lắk, theo tìm hiểu của chúng tôi, từ BHXH tỉnh cho đến BHXH các huyện hiện đang phải dốc sức “tăng thu, giảm nợ, đẩy mạnh bao phủ”, với quyết tâm đạt các chỉ tiêu chủ yếu được BHXH Việt Nam giao trong năm 2019.

Hoàng Long

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.