Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Doanh nghiệp cần là có!

Thứ năm, 07/02/2019 | 06:37 GMT+7

Doanh nghiệp cần là có!

Nắm bắt tâm tư, giúp DN tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT; chủ động đến với DN để tuyên truyền mỗi khi chính sách có những điểm mới… Đó là cách làm của BHXH tỉnh Bình Phước, được DN và NLĐ đánh giá rất cao.

Gần DN để… cùng giảm nợ

Mỗi lần đến BHXH tỉnh Bình Phước, chúng tôi đều cảm nhận được sự tự tin của các CCVC nơi đây trong việc kéo giảm nợ đọng BHXH, BHYT. Năm nay cũng vậy, tuy công tác thu về đích chậm hơn so với các địa phương khác nhưng tỉ lệ nợ đọng BHXH, BHYT lại giảm nhanh. Vậy nên, trong buổi làm việc với chúng tôi- khi thời gian của năm 2018 chỉ còn đúng 1 tuần nữa- tỉ lệ nợ ở Bình Phước vẫn còn ở con số gần 5% số phải thu (tương đương trên 100 tỉ đồng), ông Nguyễn Công Sơn- Trưởng phòng Quản lý Thu vẫn khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng sẽ kéo xuống mức dưới 1,4% khi năm 2018 kết thúc.

Quyền lợi của NLĐ Công ty SangHun đã được đảm bảo

Lẽ dĩ nhiên, chúng tôi tin, bởi lời khẳng định của ông Sơn có cơ sở. Dẫn chứng là hết năm 2017, tỉnh này là một trong những địa phương có tỉ lệ nợ BHXH, BHYT thấp nhất cả nước (chỉ chiếm 1,41% so với số phải thu) và thấp hơn 0,1% so với năm 2016. Và khi chúng tôi đang thực hiện bài viết này, lời khẳng định của ông Sơn đã thành hiện thực khi tỉ lệ nợ đã kéo giảm xuống dưới 1,4%.

Nói về “bí quyết” giảm nợ tại Bình Phước, ông Lăng Quang Vinh- Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: “Vấn đề thu nợ ở bất kỳ địa phương nào cũng luôn nan giải. Vì vậy, chúng tôi phải phân loại rõ đối tượng nợ. Với những đơn vị, DN cố tình chây ỳ, chúng tôi kiên quyết đeo bám trên khung chế tài pháp luật cho phép. Đơn cử như vụ việc Công ty TNHH Sang Hun đến đầu năm 2018 còn nợ 3 tỉ đồng nên BHXH tỉnh đã cử cán bộ chuyên quản liên tục phối hợp với Công đoàn các KCN tỉnh và LĐLĐ tỉnh tiến hành các thủ tục cần thiết khởi kiện DN này. Cuối cùng, toàn bộ lương, BHXH, BHYT của NLĐ cũng được giải quyết vào tháng 6/2018”.

Tuy nhiên, theo ông Vinh, cũng có những DN gặp khó khăn thực sự. Vì vậy, BHXH tỉnh xác định có “ép” họ bằng chế tài cũng khó thu hồi được nợ, thậm chí chỉ đẩy họ vào con đường khó khăn thêm, như Công ty TNHH Chế biến hạt điều T.N. Do đó, sau khi nắm bắt tình hình, BHXH tỉnh quyết định tạo điều kiện để DN này có thời hoàn thiện sản phẩm và bán hàng. Sau đó, DN đã thanh toán toàn bộ số nợ trên 1 tỉ đồng như cam kết.

Nói về tình huống này, đại diện Công ty Chế biến hạt điều T.N kể: “Nếu mấy tháng trước, cơ quan BHXH đề nghị Công đoàn khởi kiện, chúng tôi cũng đành chịu. Nhưng rất may, cơ quan BHXH thấu hiểu những khó khăn của DN, cho chúng tôi cơ hội nên mới có ngày hôm nay. Một lần nữa chúng tôi cảm ơn BHXH tỉnh Bình Phước rất nhiều”.

Chủ động đến với DN

Ông Tô Thanh Đồng- Giám đốc BHXH TP.Đồng Xoài (Bình Phước) cho biết thêm, do nhân sự có hạn nên việc đến DN để tuyên truyền, vận động bị hạn chế. Tuy nhiên, không phải vì thế mà BHXH TP.Đồng Xoài không “gần” DN. BHXH Thành phố phải thường xuyên tổ chức các buổi đối thoại về chính sách BHXH, BHYT với các DN… “Lần gần đây nhất, hội nghị có gần 200 đại biểu là lãnh đạo và cán bộ làm công tác nhân sự tại các DN, cùng sự tham gia của lãnh đạo các ban, ngành chức năng nên hiệu quả rất cao”- ông Đồng nói.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Quang- Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng LĐ-TB&XH TP.Đồng Xoài cho biết thêm, thông qua đối thoại, BHXH Thành phố đã kịp thời nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc về công tác BHXH, BHYT đối với các DN để có sự điều chỉnh phù hợp, nhằm đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho NLĐ.

Còn đại diện Công ty MTV International cho biết: “Làm việc với BHXH tỉnh Bình Phước nói chung và BHXH TP.Đồng Xoài nói riêng, chúng tôi cảm thấy rất thoải mái, thân thiện. Mọi chế độ, sự cố liên quan đến chính sách BHXH, BHYT luôn được cơ quan BHXH giải quyết nhanh gọn và đúng pháp luật”.

Đến BHXH huyện Chơn Thành, chúng tôi cũng nghe được những thông tin, chia sẻ khá thú vị. Theo ông Nguyễn Văn Tân- Giám đốc BHXH huyện Chơn Thành, thời gian qua, BHXH huyện gặp nhiều thuận lợi trong việc triển khai chính sách BHXH, BHYT đến các DN. Những năm trước, BHXH huyện vẫn thường xuyên đối thoại với các đơn vị, DN, nhưng gần đây, nhiều DN đã đề nghị cơ quan BHXH xuống đối thoại riêng với DN của mình. Đơn cử: Công ty TNHH S&K Vina đề nghị phối hợp với BHXH huyện tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT để NLĐ yên tâm công tác, qua đó giúp DN thực hiện chính sách được tốt hơn.

Tương tự, Công ty TNHH MTV Chien Yi cũng thường xuyên phối hợp với BHXH huyện Đồng Xoài tuyên truyền về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT đến NLĐ. Nói về sự phối hợp này, anh Minh- một cán bộ nhân sự của Công ty cho biết: “Chúng tôi luôn được BHXH huyện tháo gỡ rất kịp thời mỗi khi gặp khó khăn, vướng mắc. Vì vậy, dù có hàng trăm lao động nhưng những năm qua Công ty luôn duy trì tham gia BHXH, BHYT cho NLĐ một cách đầy đủ, kịp thời nên quyền lợi của NLĐ luôn  được  đảm bảo và gắn bó lâu dài với DN”.

Đánh giá về cách làm này, ông Mai Văn Tiến- Giám đốc BHXH tỉnh Bình Phước nhấn mạnh, đây là hướng đi cần thiết và rất hữu ích, tạo cầu nối hiệu quả giữa cơ quan BHXH với các đơn vị, DN. “Thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng nợ BHXH, BHYT, qua đó đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. Để thực hiện tốt việc này, BHXH tỉnh sẽ chú trọng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thường xuyên cử cán bộ chuyên quản xuống đơn vị SDLĐ để đôn đốc, nhắc nhở, tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện hỗ trợ DN cũng như giúp NLĐ yên tâm gắn bó với DN”- ông Tiến khẳng định.

Văn Phạm

Get Adobe Flash player

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.