Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đoàn kết thực hiện Mục tiêu 8.7 về xóa bỏ lao động trẻ em

Thứ bảy, 11/07/2020 | 14:15 GMT+7

Đoàn kết thực hiện Mục tiêu 8.7 về xóa bỏ lao động trẻ em

Đây là nội dung tại Tọa đàm trực tuyến về tăng cường hành động nhằm đạt Mục tiêu 8.7 về xóa bỏ lao động trẻ em, với chủ đề “Thúc đẩy quan hệ đối tác để giải quyết tác động của đại dịch Covid-19 và không ai để lại phía sau”.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, ông Guy Ryder- Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) nhấn mạnh, sự tham dự của đại diện 15 quốc gia tại Tọa đàm đã thể hiện cam kết hành động để chấm dứt lao động cưỡng bức, nô lệ và đặc biệt là lao động trẻ em.

Theo ông Guy Ryder, để đạt được Mục tiêu 8.7, cần phải nhân rộng các giải pháp hiệu quả và tối ưu hóa các nguồn lực hiện có. Hiện nay, đã có 22 quốc gia tiên phong đạt Mục tiêu 8.7; tuy nhiên đại dịch Covid-19 đã và đang đe dọa cuộc sống, việc làm của hàng triệu người trên thế giới cũng như tác động đến thực trạng lao động cưỡng bức và buôn bán người. Điều đó đòi hỏi chính phủ các nước cần có những giải pháp ngăn ngừa hiệu quả.

Đáng chú ý, hiện nay có nhiều trẻ em đang đối diện với cuộc khủng hoảng này, khi các em không được bảo vệ về y tế, dinh dưỡng cũng như cuộc sống hàng ngày. “Đại dịch sẽ làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo, chúng ta cần tăng cường hỗ trợ tài chính bền vững và cam kết chính trị. Mục tiêu 8.7 chỉ đạt được khi đoàn kết quốc gia; và ngay từ bây giờ chính phủ cùng các DN hãy thực hiện nghiêm các cam kết quốc tế để xóa bỏ lao động trẻ em”- ông Guy Ryder nói.

Chia sẻ tại Tọa đàm, bà Nguyễn Thị Hà- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, những năm qua, Việt Nam đã phối hợp với UNICEF, ILO và nhiều quốc gia tiên phong thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, sẻ chia kiến thức về các sáng kiến, biện pháp và tăng cường sử dụng hiệu quả các nguồn lực để xóa bỏ lao động cưỡng bức, chấm dứt nạn buôn người và nô lệ; phòng ngừa, xóa bỏ lao động trẻ em dưới mọi hình thức.

Nhấn mạnh những tác động tiêu cực do đại dịch Covid-19 gây ra, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho rằng, lao động trẻ em là một trong những nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất. Do đó, việc tìm kiếm các cơ hội hợp tác, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm tại thời điểm hiện nay cũng như trong tương lai sẽ giúp các quốc gia cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Chia sẻ các giải pháp mà Chính phủ Việt Nam đang thực hiện nhằm hỗ trợ người dân vượt qua đại dịch Covid-19, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ LĐ-TB&XH và các bộ, ngành tiếp tục quan tâm các đối tượng dễ bị tổn thương, trong đó có đối tượng là trẻ em... bảo đảm công khai, minh bạch. “Riêng đối với trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 và Bộ Y tế xây dựng chiến dịch truyền thông để bảo đảm an toàn cho trẻ em tại gia đình, cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở cách ly tập trung; triển khai tuyên truyền các hướng dẫn trên mạng xã hội cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ em và bản thân trẻ em về các kiến thức, kỹ năng bảo đảm an toàn...”- Thứ trưởng Hà thông tin.

Vũ Thu

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.