Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

DN sẽ hết nhờn với luật?

Thứ sáu, 23/08/2019 | 20:17 GMT+7

DN sẽ hết nhờn với luật?

Thời gian qua, mặc dù nhiều DN trốn đóng BHXH, BHYT kéo dài với số tiền lớn nhưng vẫn “thoát” ngoạn mục dù đã bị cơ quan chức năng thanh tra, thậm chí bị đề nghị Công an vào cuộc điều tra, xử lý… Với việc Hội đồng Thẩm phán (TAND Tối cao) vừa công bố Nghị quyết số 05 được kỳ vọng sẽ xử lý tội phạm về BHXH, BHYT.

“Chứng nào tật đấy”

Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Tân Kỷ (quận Bình Thạnh, TP.HCM) vi phạm quyền lợi BHXH, BHYT của 336 NLĐ kéo dài gần một năm qua. Sau khi NLĐ phản ánh, rồi PV Báo BHXH và các cơ quan chức năng vào cuộc, đại diện Công ty “hứa” sẽ thực hiện nghiêm túc việc truy đóng cho NLĐ. Thế nhưng, theo ông Hồ Khả Nhân- Giám đốc BHXH quận Bình Thạnh, cho đến nay, công ty này vẫn chưa thực hiện đúng cam kết truy đóng hơn 5,3 tỉ đồng vào quỹ BHXH.

Dược phẩm Duy Tân là một trong những DN thường xuyên “nhờn” luật

Đáng nói, Công ty Tân Kỷ đang hoạt động rất rầm rộ tại nhiều tỉnh, thành phía Nam như TP.HCM, Bình Dương… Tại TP.HCM, Công ty Tân Kỷ đang là nhà thầu chính xây dựng tòa cao ốc hoành tráng cho chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư phát triển giáo dục tại đường Điện Biên Phủ; tham gia dự án xây dựng Trường ĐH Văn Lang cao 12 tầng. Tại Bình Dương, Công ty Tân Kỷ cũng đang là tổng thầu thiết kế và thi công dự án “Chung cư Vạn Xuân Bình Dương- Happy One”, do Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Vạn Xuân làm chủ đầu tư…

Cũng từng bị Thanh tra vào cuộc xử phạt và yêu cầu thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT cho NLĐ từ năm 2018, nhưng hơn một năm qua, Công ty TNHH MTV Cimigo (quận Bình Thạnh) vẫn chây ỳ nghĩa vụ đóng BHXH cho 44 NLĐ với số tiền nợ trên 2,6 tỉ đồng. Trong số những DN đã từng bị thanh tra, từng được Báo BHXH “điểm mặt” còn có Công ty CP Dược phẩm PhaNo (quận Phú Nhuận) với số nợ hơn 10 tỉ đồng; Công ty CP Dược phẩm Duy Tân (cùng một người đại diện pháp luật với Công ty PhaNo) cũng đang nợ hơn 5 tỉ đồng; Công ty CP Đầu tư xây dựng số 8 nợ 7,5 tỉ đồng; Công ty TNHH Nhựt Thành Tân nợ 3,8 tỉ đồng...

Theo một cán bộ thanh tra, theo quy định pháp luật mỗi năm chỉ được thanh tra DN một lần; ngoài ra còn phải xem xét, phối hợp liên ngành để tránh chồng chéo trong công tác thanh tra. Vì vậy, nhiều DN cứ mặc cho thanh tra vào cuộc, rồi sau đó lại… vi phạm. Thậm chí, việc cưỡng chế thi hành quyết định xử lý vi phạm hành chính cũng gặp khó do không có đủ nhân lực và chi phí. Thực trạng này dẫn tới việc nhiều DN “nhờn” với luật.

Không ngán “truy cứu hình sự”!

Thời gian vừa qua, BHXH một số tỉnh, thành phía Nam đã chuyển nhiều hồ sơ trốn đóng BHXH sang cơ quan Công an. Tuy nhiên, dễ thấy nhiều DN tỏ ra không “ngán” với nguy cơ bị truy cứu hình sự. Thậm chí, có đại diện DN còn không ngại ngần nói rằng “có đề nghị Công an cũng thế”. Đơn cử, Công ty CP Xây dựng Công nghiệp Descon (quận 1, TP.HCM) dù đã bị thanh tra, xử phạt, thậm chí chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an nhưng đến nay DN này vẫn trốn đóng hơn 13 tỉ đồng BHXH, BHYT; Công ty CP Tư vấn TMDV Địa ốc Hoàng Quân (quận Phú Nhuận) hiện cũng đang trốn đóng gần 10 tỉ đồng…

Tại tỉnh Tây Ninh, ông Lê Tiến Lợi- Trưởng phòng Khai thác và Thu nợ (BHXH tỉnh) cho biết, đến nay các DN đã bị đề nghị Công an xử lý năm 2018 như: Công ty Taxi Sao Đỏ, Công ty TNHH Công nghệ Thực phẩm Miền Đông… Dù hồ sơ vi phạm đã được chuyển sang Công an từ lâu nhưng hiện các DN vẫn chây ỳ, không thực hiên nghĩa vụ với NLĐ?

Trao đổi với PV Báo BHXH, ông Trần V.T.- một cán bộ của ngành Kiểm sát TP.HCM phân tích, thực tế có nhiều DN rất “nhạy”. Luật ban hành, báo chí tuyên truyền về việc xử lý hình sự DN trốn đóng BHXH suốt nhưng họ thừa biết các quy định này vẫn đang bị “treo” nên chưa thể xử lý được. Vì vậy, nhiều DN vẫn vô tư chây ỳ nghĩa vụ đóng BHXH cho NLĐ.

Vì vậy, với việc Hội đồng Thẩm phán (TAND Tối cao) vừa công bố Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 214, Điều 215, Điều 216 của Bộ luật Hình sự được kỳ vọng sẽ tạo chuyển biến trong hành vi của các DN trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT.

Phạm Thọ

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.