Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

DN phá sản, giải thể- Âm ỉ nhiều hệ lụy

Thứ sáu, 19/07/2019 | 20:14 GMT+7

DN phá sản, giải thể- Âm ỉ nhiều hệ lụy

Bài 1

Chủ động phát hiện dấu hiệu phá sản

Những năm qua, tình trạng DN phá sản, có chủ bỏ trốn để lại hệ lụy rất lớn cho NLĐ và xã hội. Nhiều NLĐ bị nợ lương, không có tiền để trang trải cuộc sống; không thể chốt sổ BHXH. Trong khi đó, việc giải quyết quyền lợi cho NLĐ trong những trường hợp này còn rất khó khăn, vướng mắc do những khoảng trống về pháp lý...

NLĐ lao đao

Công ty TNHH Yestech Vina (KCN Quế Võ, Bắc Ninh) là DN 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, gia công các nút bấm trên điện thoại di động và linh kiện của đồng hồ thông minh. Sau nhiều lần phải nộp phạt về hành vi xả nước thải gây ô nhiễm môi trường (năm 2016-2017), đến ngày 27/8/2018, DN này không còn hoạt động, toàn bộ ban lãnh đạo vắng mặt, không liên lạc được. Sự việc khiến cho 275 NLĐ không được trả lương, bị nợ BHXH, BHYT, đến nay vẫn chưa thể chốt được sổ BHXH và hưởng các chế độ liên quan.

Chủ Công ty TNHH Yestech Vina bỏ về nước khiến NLĐ mất quyền lợi

“Vợ chồng tôi đều làm chung Công ty, khi biết Giám đốc bỏ về nước, tôi hoang mang không biết tiền lương, chế độ BHXH của mình sẽ như thế nào? Đến khi mọi chuyện vỡ lở, tôi mới biết là hằng tháng Công ty vẫn trừ tiền lương để đóng BHXH. Vì vậy đến nay chúng tôi không được hưởng bất cứ quyền lợi gì do DN đang nợ tiền BHXH”- chị Lương Thị Vân, công nhân của Công ty Yestech Vina cho biết.

Cùng chung hoàn cảnh, anh Phạm Văn Linh- nhân viên Công ty TNHH ĐTTM Tân Hoàng Gia (Hải Phòng) cũng lo lắng do chưa được chốt sổ BHXH để tham gia tiếp ở công ty mới. “Khi biết chủ bỏ trốn, tôi và 26 NLĐ khác tìm mọi cách đòi quyền lợi nhưng vô ích. Tôi chủ động đi tìm công việc mới để ổn định cuộc sống nhưng không có sổ BHXH trong tay, sợ không đóng nối đúng hạn sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi sau này”- anh Linh chia sẻ.

Theo ông Hồ Thanh Hồng- Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, thực tế cho thấy, nguyên nhân chính dẫn đến tính trạng chủ bỏ trốn là do DN gặp khó khăn, làm ăn thua lỗ. Song cũng có nhiều DN hoạt động không lành mạnh nhằm mục đích trục lợi. Ngoài ra, việc chủ DN bỏ trốn còn xuất phát từ các quy định của pháp luật về việc thành lập DN, góp vốn chưa chặt chẽ; chưa có các quy định chế tài thanh tra, hậu kiểm sau khi thành lập DN. Việc chủ DN bỏ trốn sẽ kéo theo việc NLĐ bị nợ lương, nợ BHXH, BHYT; sổ BHXH của NLĐ dễ bị thất lạc. NLĐ sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện chốt sổ và giải quyết các chế độ BHXH…

“Điển hình gần đây là vụ “biến mất” của chủ Công ty TNHH KL Texwell Vina 100% vốn Hàn Quốc ở huyện Trảng Bom, Đồng Nai vào dịp cận Tết Nguyên đán 2018. Lãnh đạo Công ty bỏ trốn về nước với tổng số tiền lương còn nợ gần 13,7 tỉ đồng, khiến hơn 1.900 NLĐ lao đao, mất hết quyền lợi. Đời sống NLĐ bị ảnh hưởng, không tiền lương, tiền thưởng, các chế độ BHXH không được hưởng. Từ chỗ bị sốc và nôn nóng được giải quyết chế độ đã dẫn đến những phản ứng thái quá, tạo điều kiện cho những đối tượng xấu trà trộn và kích động công nhân gây mất trật tự xã hội”- ông Hồng chia sẻ.

Cơ quan chức năng phản ứng chậm chạp

Thống kê của LĐLĐ TP.HCM cho thấy, trong giai đoạn 2013-2018, trên địa bàn Thành phố đã xảy ra 20 trường hợp DN phá sản, chủ bỏ trốn (12 DN FDI) với 4.282 NLĐ bị ảnh hưởng quyền lợi, trong đó chủ yếu tập trung ở các DN may. Các DN này nợ tiền lương lên tới 23.864.053.986 đồng và nợ BHXH 58.778.392.115 đồng. Thực tế cho thấy, nhiều DN có chủ bỏ trốn đều nợ BHXH, nợ lương rất nhiều; thậm chí chủ DN còn âm thầm tẩu tán tài sản hoặc trước khi “biến mất” đã giao lại cho người quản lý tiếp tục điều hành hoạt động trong một khoảng thời gian…

NLĐ có nhiều nguy cơ bị mất quyền lợi khi DN phá sản

Những biểu hiện “lạ” này hầu hết được NLĐ và Công đoàn cơ sở phản ánh, song sự phản ứng chậm chạp của các cơ quan chức năng đã khiến NLĐ gánh chịu hậu quả. Có trường hợp, người quản lý giải quyết thu hồi công nợ, thanh lý một số tài sản giá trị rất nhanh gọn, rồi biến mất theo chủ khiến NLĐ hoang mang. Lại có trường hợp, khi cơ quan chức năng vào cuộc, người quản lý khai báo mình cũng là NLĐ làm thuê, cũng bị nợ lương nên thoát được việc khiếu kiện...

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, đến cuối năm 2018, toàn tỉnh có khoảng 32.000 DN, đơn vị được cấp giấy phép kinh doanh, trong đó có 1.376 DN FDI. Tuy nhiên, cũng trong năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 trường hợp chủ DN FDI bỏ trốn (Công ty TNHH KL Texwel Vina và Công ty TNHH MTV Cho Won). Để ổn định đời sống NLĐ, UBND tỉnh đã phải trích ngân sách hỗ trợ tiền lương; còn LĐLĐ tỉnh ứng từ nguồn NSNN tỉnh đóng tiền BH thất nghiệp, giúp NLĐ được giải quyết chế độ, được giới thiệu việc làm để ổn định cuộc sống.

Mặc dù pháp luật lao động hiện hành chưa hướng dẫn cụ thể thủ tục xử lý đối với trường hợp chủ DN bỏ trốn, đặc biệt đối với DN FDI, nhưng những sự việc trên cho thấy trách nhiệm của chính quyền địa phương đặc biệt quan trọng. Khi xảy ra sự việc chủ DN bỏ trốn, việc cần xử lý là ổn định an ninh trật tự, ổn định tâm lý NLĐ, tránh để những thành phần xấu lợi dụng, kích động NLĐ có hành vi quá khích, đập phá, hủy hoại tài sản DN hay lợi dụng để làm những việc vi phạm pháp luật. Cùng với đó, nhanh chóng có biện pháp niêm phong, bảo vệ tài sản để chờ xử lý theo trình tự pháp luật; đồng thời chỉ đạo các cơ quan liên quan có giải pháp hỗ trợ, giới thiệu việc làm để NLĐ sớm ổn định cuộc sống.

Ông Young Mo Yoon- Chuyên gia của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam cho rằng, DN phá sản không phải diễn ra ngay lập tức mà luôn có dấu hiệu trước đó. Do vậy, cơ quan BHXH cần theo dõi, giám sát nghĩa vụ đóng BHXH của DN; nếu 2-3 tháng mà DN không đóng thì xử lý ngay. Cơ quan quản lý cũng cần tăng cường giám sát hoạt động của DN tránh những “việc đã rồi”.

Vũ Thu

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tạo lập CSDL quốc gia về BHYT và y tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.