Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

DN chuyển lương thành thưởng là hành vi lách luật

Thứ tư, 08/01/2020 | 17:10 GMT+7

DN chuyển lương thành thưởng là hành vi lách luật

Khi DN trả lương cho NLĐ sẽ phải trích tỉ lệ để đóng BHXH, BHYT theo quy định của Luật BHXH. Do đó, nhiều DN đã chuyển lương thành thưởng cuối năm để không phải đóng BHXH- đây được coi là hành vi lách luật...

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, trong năm 2019, tiền lương và thưởng của NLĐ đều tăng hơn so với năm trước. Đến nay, đã có 40 tỉnh, thành phố với gần 25.000 DN báo cáo có phương án thưởng Tết cho NLĐ. Theo đó, mức thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý bình quân khoảng 1 tháng lương, tương đương 6,71 triệu đồng/người, tăng 7,2% so với dịp Tết Nguyên đán 2019. Một số DN có kết quả sản xuất, kinh doanh tốt, nên ngoài được thưởng tiền mặt, NLĐ còn được thưởng sản phẩm do chính DN sản xuất ra hay bằng cổ phiếu, tour du lịch hoặc chế độ khác.

Đặc biệt, có những DN làm ăn tốt đã lên kế hoạch trả tháng lương thứ 13 và thưởng Tết cho NLĐ. Song, cũng có DN dự kiến trả lương tháng 13 nhưng thông tin với NLĐ đây là thưởng Tết khiến không ít người băn khoăn.

Trước vấn đề này, nhiều chuyên gia lao động cho rằng, lương tháng thứ 13 thực tế là tiền tiết kiệm được lấy trong quỹ lương, ngay từ đầu năm đã được DN đưa vào kế hoạch trả cho NLĐ (dựa trên Thỏa ước lao động tập thể giữa chủ SDLĐ và đại diện NLĐ). Tiền thưởng Tết được lấy từ quỹ phúc lợi xã hội do nguồn lợi nhuận của DN mang lại. Ngoài việc thưởng Tết, nguồn quỹ phúc lợi xã hội còn được dùng để hỗ trợ NLĐ về xăng xe, may đồng phục, ăn bữa trưa... Do đó, DN trả tháng lương 13 cho NLĐ nhưng nói rằng thưởng Tết là không đúng, làm cho NLĐ hiểu sai vấn đề.

Theo ông Vũ Quang Thọ- nguyên Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng LĐLĐ Việt Nam), tiền thưởng Tết được xét theo mức độ đánh giá xếp loại thi đua cho NLĐ, cao nhất là xuất sắc, rồi đến tốt, khá, trung bình. Phần thưởng có thể không nhiều, nhưng ý nghĩa của nó lại rất lớn. NLĐ làm việc mang lại kết quả rất tốt được thưởng nhiều tiền, người làm ít thì thưởng ít. Còn tháng lương thứ 13 thực ra là phần tiết kiệm từ quỹ lương- DN phải trả cho NLĐ chứ không thể coi đó là tiền thưởng Tết.

Ông Thọ cũng chỉ rõ, theo quy định của pháp luật lao động, tiền lương, tiền thưởng do NLĐ và chủ SDLĐ thỏa thuận, tiền thưởng chủ yếu phụ thuộc vào kết quả sản xuất, kinh doanh hàng năm, mức độ hoàn thành công việc của NLĐ. Thực tế hiện nay, thưởng Tết cho NLĐ đã trở thành văn hóa DN; vì vậy các DN cần có sự tách bạch giữa tháng lương thứ 13 phải trả cho NLĐ và thưởng Tết, chứ không thể “đánh lận con đen”.

Còn theo ông Nguyễn Văn Định- nguyên Trưởng khoa Bảo hiểm (Trường ĐH Kinh tế Quốc dân), theo luật, chủ SDLĐ phải đóng BHXH cho NLĐ một cách nghiêm túc. Những người bên ngoài rất khó để xác định DN trả tháng lương được lấy từ nguồn quỹ lương hay phúc lợi xã hội, vì liên quan đến HĐLĐ, Thỏa ước lao động tập thể giữa chủ SDLĐ và NLĐ. Cho nên, tới đây khi Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực, rất cần có hướng dẫn thực hiện về tiền thưởng và tiền lương tháng 13 và DN cũng cần có quy chế công khai từ đầu năm để mọi NLĐ được biết.

Trước những băn khoăn của NLĐ khi DN trả lương tháng 13 là thưởng Tết, ông Lê Đình Quảng- Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam) nhận định, Bộ LĐ-TB&XH đã công bố, năm nay bình quân các DN thưởng Tết Nguyên đán 1 tháng lương. Thông thường, NLĐ làm việc một năm 12 tháng, cuối năm được thưởng một tháng lương thì gọi là tiền thưởng tháng lương thứ 13.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp DN nhập tiền lương ngay vào tiền thưởng, tức là DN trả cho NLĐ tiền lương hàng tháng trong năm ở mức độ nào đó, cuối năm mới hạch toán trả nốt. Ví dụ, khối Ngân hàng thường tạm ứng lương hàng tháng, đến cuối năm cân đối lại và trả cho NLĐ khoản nữa mà 12 tháng trong năm chưa trả hết. Ở trường hợp này, vì các tháng trong năm NLĐ được trả lương rồi, nên DN gọi là thưởng tháng lương thứ 13, nên đã dẫn đến sự nhầm lẫn như vậy.

Cũng theo ông Quảng, pháp luật lao động đã quy định, DN phải xây dựng thang lương, bảng lương, tiền thưởng. Về nguyên tắc, tiền lương phải được trả trực tiếp và kịp thời cho NLĐ, nhưng một số DN do đặc điểm tình hình, cơ bản vẫn trả lương hàng tháng theo thỏa thuận trước, cuối năm thanh toán sẽ trả nốt. Theo quy định, khi DN trả lương cho NLĐ sẽ phải trích một tỉ lệ phần trăm để đóng các loại bảo hiểm (BHXH, BHYT, BH thất nghiệp) cho NLĐ, nhưng DN chuyển lương thành thưởng cuối năm thì không đóng BHXH cho NLĐ và họ đã lách luật.

VT

Ngành BHXH: Dốc sức vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ năm 2020

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.