Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Thứ tư, 17/02/2021 | 20:21 GMT+7

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Hỏi: Tôi có 40 tháng làm việc tại một công ty nhưng chưa hưởng BH thất nghiệp, sau khi chuyển sang công ty mới được 4 tháng thì nghỉ việc, BH thất nghiệp đóng đủ, không ngắt quãng. Vậy, tôi có được hưởng BH thất nghiệp không?

- Trả lời:

Tại Khoản 1 Điều 45 Luật Việc làm quy định: Thời gian đóng BH thất nghiệp để xét hưởng BH thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng BH thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng BH thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp. 

Đối chiếu với quy định nêu trên và thông tin bạn cung cấp thì bạn đã đóng BH thất nghiệp được 44 tháng. Tuy nhiên, bạn không cung cấp cụ thể về diễn biến quá trình đã đóng BH thất nghiệp nên theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm trường hợp của bạn sẽ được hưởng BH thất nghiệp khi đủ các điều kiện sau:

- Chấm dứt hợp đồng lao động đúng quy định của pháp luật (trừ trường hợp hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng).

- Đã đóng BH thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động nếu làm việc theo hợp đồng lao động có từ 12 tháng trở lên hoặc trong thời gian 36 tháng nếu làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời gian từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng.

- Đã nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

- Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng.

T.H

BHXH Việt Nam: Triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Sơn La: Nỗ lực đưa chính sách BHXH tự nguyện tới người dân

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.