Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu là xu hướng tất yếu

Thứ tư, 18/09/2019 | 10:57 GMT+7

Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu là xu hướng tất yếu

Khẳng định của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tại buổi làm việc với Tổng Công ty May 10 về lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), vừa diễn ra ngày 17/9.

Tham gia ý kiến vào Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), ông Thân Đức Việt- Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 cho rằng, nếu điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu cần có lộ trình về thời gian; đồng thời quy định cụ thể theo từng nhóm, trong đó có nhóm nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu chung 5 tuổi- vì công nhân may thường bị suy giảm khả năng lao động do tính chất công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại. Bên cạnh đó, những lao động có chuyên môn, kỹ thuật cao thì cần được kéo dài tuổi nghỉ hưu.

Cũng theo ông Việt, đặc thù ngành May làm việc theo mùa vụ, mỗi năm chỉ có 6-8 tháng nhiều việc, còn lại là các tháng ít việc, nên muốn làm nhiều cũng không có việc. Vì thế, nếu NLĐ đồng ý thì cần bảo đảm số giờ làm thêm của NLĐ không quá 12 giờ/ngày. Tổng giờ làm việc trong tuần vẫn giữ nguyên ở mức không quá 48 giờ và đợi khi nào kinh tế đất nước tốt hơn thì mới tính đến việc giảm giờ làm việc trong tuần xuống 44 tiếng.

Về thời giờ làm thêm, Tổng Công ty May 10 kiến nghị tăng trần tối đa thỏa thuận làm thêm giờ trong năm từ 300giờ/năm thêm 100 giờ lên 400 giờ/năm; tăng trần tối đa thỏa thuận làm thêm giờ trong tháng từ 30 giờ/tháng lên 40 giờ/tháng hoặc bỏ quy định về trần số giờ làm thêm trong tháng và quy định cụ thể các trường hợp được thỏa thuận làm thêm giờ đến 400 giờ/năm.

Liên quan tiền lương làm thêm giờ, Tổng Công ty May 10 kiến nghị giữ nguyên quy định như hiện nay. Theo đó, làm thêm ngày thường thì hưởng 150% lương; làm thêm ngày thứ Bảy, Chủ nhật hưởng 200% lương và làm thêm ngày lễ, Tết được hưởng 300% lương, ngày nghỉ có hưởng lương. “Mức quy định như hiện tại được coi là hài hòa cho cả DN và NLĐ. Quy định cao hơn nữa sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh về chi phí lao động của Việt Nam so với các quốc gia trong khu vực và gây bất lợi cho DN nội”- ông Việt nói.

Đại diện cho NLĐ, bà Trần Quý Dân- Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty May 10 chia sẻ, công nhân ngành May tập trung nhiều vào đôi mắt, đến độ tuổi 40-45 thị lực sụt giảm đáng kể. Công ty luôn cố gắng tạo điều kiện cho anh em có tuổi làm các công việc khác, bởi ngoài lý do sức khỏe không đảm bảo, NLĐ không muốn trở thành gánh nặng cho DN. Những NLĐ năng suất kém, tay nghề chậm… công ty vẫn phải bù lương từ 1,5-1,7 triệu đồng/tháng; nếu cứ đều đều như thế mỗi năm tiền bù lương 15-18 triệu đồng/người. “Bộ LĐ-TBXH nghiên cứu sâu, lắng nghe ý kiến của lao động các ngành nghề, đưa ra phương án tăng tuổi nghỉ hưu phù hợp với từng ngành để anh em công nhân phát huy trí tuệ và hoàn thành tốt công việc”- bà Quý đề nghị.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, hướng đi của Tổng Công ty May 10 đã “vì NLĐ”, đời sống NLĐ và thu nhập của họ cũng ổn định. Nơi nào lương cao, an sinh phúc lợi thu nhập ổn định, bảo đảm an sinh, từ chăm lo sức khỏe, đầu tư trường học… thì NLĐ sẽ gắn bó, không bỏ việc và ở Tổng Công ty May 10 là sự ổn định, gắn bó của 12.000 NLĐ. Bộ LĐ-TB&XH tiếp thu, ghi nhận và chọn lọc những ý kiến góp ý thực tiễn hoạt động của đơn vị để tổng hợp, hoàn thiện dự thảo Bộ luật trình Ủy ban TVQH vào phiên họp ngày 20/9 tới.

Đề cập đến thời giờ làm thêm, ông Dung cho rằng, việc làm thêm giờ là cần thiết, là nhu cầu chính đáng của NLĐ. Kinh nghiệm cho thấy, các nước còn nghèo thì thời gian làm thêm càng nhiều. Do đó, việc cân nhắc thời gian làm thêm như thế nào cho phù hợp để đảm bảo thực hiện mục tiêu vừa tạo điều kiện cho DN ổn định và phát triển, nhưng cũng đồng thời chăm lo tốt hơn cho NLĐ. “Một số ngành nghề áp lực về thời gian làm thêm như dệt may, thủy sản, linh kiện điện tử, nông nghiệp và trong một số điều kiện cụ thể như hỏa hoạn, thiên tai... cần có sự điều chỉnh. Trong quá trình điều hành, Chính phủ sẽ linh hoạt vấn đề này”- ông Dung cho hay.

Về vấn đề tuổi nghỉ hưu, ông Dung nhận định, đây là xu hướng tất yếu và Việt Nam không thể đứng ngoài xu hướng này. Phải có tầm nhìn xa, quyết định mau lẹ vì lợi ích phát triển ổn định, lâu dài của đất nước. Nếu không làm bây giờ thì con cháu chúng ta sẽ phải gánh hậu quả sau này… “Chỉ những NLĐ bình thường mới đủ điều kiện tăng dần tuổi nghỉ hưu; còn trường hợp suy giảm sức khoẻ, giảm khả năng lao động, người làm việc nặng nhọc, độc hại, công việc đặc biệt... thì tuổi nghỉ hưu có thể giảm 5 năm”- ông Dung khẳng định.

VT

Họp Hội đồng chung khảo Cuộc thi "Viết về BHXH, BHYT"

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.