Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Điện Biên: Số người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM còn thấp

Thứ năm, 24/09/2020 | 13:55 GMT+7

Điện Biên: Số người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM còn thấp

Mặc dù đã triển khai chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM từ năm 2014 nhưng số người đăng ký nhận theo hình thức này ở tỉnh Điện Biên rất thấp- mới chỉ có 3.463 người nhận qua thẻ ATM (đạt 22,8%).

Dù mưa gió hay nắng nóng, cứ nghe loa phát thanh của tổ dân phố thông báo phát lương hưu, bà Trần Thị Bé (62 tuổi) lại chuẩn bị giấy tờ đi lĩnh. Bà Bé chia sẻ: “Mỗi lần đến ngày lĩnh lương hưu, tôi phải dậy từ sớm, đi đến xếp sổ và ngồi đợi hằng giờ mới được lĩnh lương, nhiều khi cảm thấy mệt mỏi”.

Chi trả lương hưu tại tỉnh Điện Biên

Còn bà Hiền (58 tuổi, trú tại tổ 4, phường Tân Thanh) đi trông cháu cho con gái ở thị trấn Mường Chà cách nhà 50km, nhưng đến ngày quy định, bà lại phải sắp xếp công việc về lĩnh lương hưu.

Theo thống kê, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Điện Biên có khoảng 2/3 số người hưởng chế độ hưu trí, trợ cấp BHXH sống ở các huyện vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn. Nhiều người mắt kém, sức khỏe yếu, đi lại khó khăn nên không dễ dàng tiếp cận được công nghệ ATM. Mặc dù được cán bộ BHXH và Bưu điện tư vấn, song ông Giao (tổ 10, phường Mường Thanh) vẫn không thể lĩnh tiền qua thẻ ATM. “Năm nay tôi đã 80 tuổi, mắt cũng mờ, tôi nghĩ mình không thể học cách rút tiền qua thẻ ATM. Nếu tôi bấm sai sẽ không rút được tiền, nên tôi vẫn chọn lĩnh lương hưu bằng tiền mặt”- ông Giao chia sẻ.

Không chỉ ông Giao, nhiều người hưởng lương hưu ở Điện Biên cũng có tâm lý lo xa, nhất là do số lượng cây ATM trên địa bàn còn hạn chế. Tỉnh Điện Biên có diện tích 9.541,25 km2, nhưng mới chỉ có 31 cây ATM (trung bình 3.000 km2 có 1 cây ATM). Trong khi đó, các cây ATM phân bố không đều, chủ yếu tập trung tại trung tâm TP.Điện Biên Phủ (21 cây), còn lại rải rác ở trung tâm huyện, thị xã: Tuần Giáo (3 cây), Tủa Chùa (2 cây), Mường Nhé (1 cây)… Thậm chí, có huyện như: Điện Biên, Nậm Pồ không có cây ATM nào. Điều này khiến người thụ hưởng chưa mặn mà với việc nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM. Đơn cử: Huyện Mường Nhé mới chỉ có 9/123 người nhận lương hưu qua thẻ ATM; huyện Điện Biên Đông có 21/242 người; huyện Tủa Chùa có 64/524 người…

Ngày 3/6/2020, UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành văn bản số 1598/UBND-KT về việc quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị số 22/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt. Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, nhất là để khuyến khích người dân nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân, đòi hỏi các ngân hàng phải lắp đặt thêm cây ATM tại trung tâm huyện, thị xã, thành phố và tại các xã, thị trấn. Tăng cường giám sát, kiểm tra chất lượng dịch vụ máy ATM, tăng cường hệ thống bảo mật, an ninh máy ATM. Bên cạnh đó, cần có chính sách ưu đãi về rút phí đối với người hưởng lương hưu…

Ngoài ra, BHXH tỉnh Điện Biên cùng với Bưu điện tỉnh cần đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn, khuyến khích người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH trên địa bàn hiểu và chủ động đăng ký phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chi trả các chế độ BHXH.

Thu Hà- Đức Tỉnh

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.