Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Điểm tựa... hưu trí

Thứ hai, 27/01/2020 | 05:30 GMT+7

Điểm tựa... hưu trí

Một buổi sáng đầu tháng 12/2019, Bưu điện phường Long Trường (quận 9, TP.HCM) trở nên nhộn nhịp với nhiều người vào- ra và tiếng trò chuyện của những mái đầu đã bạc. Phía trong, 2 nhân viên Bưu điện đon đả phát lương hưu. Chúng tôi thấy rõ niềm vui rạng rỡ trên từng khuôn mặt của các cụ, khi cầm trên tay thành quả của mình sau hàng chục năm lao động...

Niềm vui lúc xế chiều

Cầm cuốn sổ và tiền hưu trên tay, ông Lê Văn Sáu cho biết, ông đã lĩnh lương được 15 năm. Dù rất muốn nhận lương qua thẻ ATM, nhưng vì tuổi già không rành về công nghệ nên hàng tháng ông lại cùng một số cụ gần nhà rủ nhau đi nhận lương hưu. “Lương hưu của tôi gần 5 triệu nên hiện tôi có thể tự chủ được kinh tế, bớt gánh nặng cho con cái”- ông Sáu chia sẻ.

Còn bác Lê Thị Bình thì cho biết, quy trình chi trả lương hưu hiện nay khá tiện lợi. Trước đây, ở tổ dân phố có một người đứng ra lĩnh lương về chi trả, nhưng có trừ một chút chi phí công đi lại. Giờ ra Bưu điện lĩnh lương cũng vui, bởi được nói chuyện với nhiều người; với lại nhân viên chi trả cũng vui vẻ, có chỗ ngồi đàng hoàng…

Trao đổi với chúng tôi, một nhân viên Bưu điện phường Long Trường cho biết, Bưu điện đã thực hiện chi trả miễn phí tại nhà đối với nhiều trường hợp già yếu, người có công hoặc chi trả tại BV đối với một số trường hợp ốm đau, nằm viện không đi lại được, tạo điều kiện để người hưởng kịp thời nhận được chế độ và bảo đảm cuộc sống.

Bên cạnh đó, Bưu điện còn sử dụng phần mềm hỗ trợ tìm kiếm người hưởng bằng mã vạch, nhận dạng người hưởng và người được ủy quyền qua ảnh; lưu trữ thông tin và lịch sử nhận tiền của người hưởng. Việc này giúp cơ quan quản lý có thể xem kết quả, thống kê số liệu chi trả trên hệ thống được kịp thời. Lấy ví dụ như ở phần mềm nhận dạng, khi chi trả, nhân viên Bưu điện căn cứ vào số sổ BHXH và ảnh của đối tượng nhận lương hưu trên phần mềm để thực hiện chi trả đúng đối tượng và đúng số tiền; đồng thời theo dõi được lịch sử chi trả, giúp nhân viên Bưu điện thực hiện các thủ tục nhanh chóng và đạt độ chính xác cao.

Đặt niềm tin vào BHXH tự nguyện

Nhờ kiên trì tham gia BHXH tự nguyện, đến nay những người được hưởng lương hưu đã phần nào tự chủ được kinh tế, bớt gánh nặng cho con cái, yên tâm hơn lúc tuổi già.

Bà Lê Thị Lành (huyện Bến Cát, Bình Dương)- người được hưởng lương hưu khi tham gia BHXH tự nguyện, cho biết bản thân bà tham gia bảo hiểm nông dân từ năm 1999, sau đó chuyển sang BHXH tự nguyện. Đến năm 2018, bà bắt đầu được hưởng chế độ lương hưu. “Khi cầm đồng lương đầu tiên, cả gia đình tôi vui lắm. Các con tôi nói mẹ cứ giữ tiền lương khi nào cần và thích mua cái gì thì mẹ mua. Đối với người già, có thêm số tiền trang trải giúp chúng tôi không những được hưởng các chế độ chăm sóc sức khỏe mà còn cảm thấy có thêm niềm vui để tận hưởng cuộc sống bên gia đình”- bà Lành chia sẻ.

Cũng theo bà Lành, khi những người xung quanh biết bà có lương hưu đều tỏ ra rất quan tâm tìm hiểu và tham gia. “Khi bắt đầu tham gia BHXH tự nguyện, gia đình tôi rất khó khăn, nhưng nghĩ đến tương lai lâu dài, 2 vợ chồng động viên nhau cố gắng kiên trì tham gia và đến nay đã được hưởng lương hưu, không phải phụ thuộc và bớt gánh nặng cho các con”- bà lành vui vẻ kể.

Chia sẻ về việc mẹ mình được nhận lương hưu, anh Nguyễn Văn Minh là con trai cả của bà Lành cho biết: “Mẹ em được nhận lương hưu gần 2 năm rồi nên cả gia đình đều rất vui. Giờ mẹ em rất tự tin về kinh tế của mình và luôn tự chủ được tài chính trang trải thêm cho gia đình. Em tiếc rằng, vì không có điều kiện nên trước đây bố em không tham gia. So với mặt bằng kinh tế bây giờ, khoản lương hưu của mẹ dù không lớn nhưng rất ý nghĩa, giúp bà chủ động trong chi tiêu, tự tin hơn rất nhiều…”.

Bà Nguyễn Thị Loan- cán bộ phụ nữ huyện Bến Cát (Bình Dương), là người gắn bó với công tác BHXH tại xã được gần chục năm nay. Theo bà Loan, thông qua mạng lưới cơ sở, nhiều người dân đã biết và liên hệ để được tham gia BHXH tự nguyện. Điều đó cho thấy, niềm tin của họ đối với chính sách này đã rõ nét hơn. Do đó, đối với người làm công tác tuyên truyền, điều quan trọng nhất là phải đem lại niềm tin cho người tham gia, bởi khi đã có niềm tin thì người dân ắt sẽ tự tìm đến. “Trước đây có người bỏ dở chừng, tôi vận động không được. Tuy nhiên, sau đó họ nhận thức được giá trị mà bảo hiểm mang lại, thấy người già được nhận lương hưu, được nâng lương nên họ tiếp tục tham gia. Thậm chí, có người còn chủ động đóng bù một lần để được hưởng lương hưu”- bà Loan cho biết.

Trong chuyến thực tế tại Quảng Nam mới đây, chúng tôi có dịp tiếp cận với nhiều người tham gia BHXH tự nguyện. Điều dễ thấy, chính là họ đều rất vui và hào hứng với chính sách này. Ông Nguyễn Văn Thành (TP.Tam Kỳ) vốn làm việc cho DNNN, với thời gian tham gia BHXH 17 năm 8 tháng (thiếu 2 năm 4 tháng để được hưởng lương hưu). Ông Thành cho biết, được cơ quan BHXH tuyên truyền, vận động, ông đã nắm được chính sách BHXH tự nguyện nên quyết định tham gia tiếp, đến tháng 4/2019 đã được hưởng lương hưu.

Theo ông Thành, chính sách BHXH tự nguyện thực sự đã “cởi trói” cho những trường hợp như ông. Với việc được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng linh hoạt, cán bộ BHXH lại rất nhiệt tình hướng dẫn, giải quyết thủ tục nhanh chóng nên tạo cảm giác thoải mái, yên tâm cho mọi người. “Tôi thấy người tham gia BHXH tự nguyện thực sự được lợi, vừa được nhận lương hưu hàng tháng, lại còn được hưởng chế độ BHYT đến hết đời. Với trường hợp của tôi, nếu thanh toán BHXH 1 lần được hơn 100 triệu về nghỉ cũng không biết làm gì. Vì vậy, việc tôi có lương hưu sẽ giúp cuộc sống ổn định hơn, không có cảm giác là gánh nặng cho vợ con nhất là lúc tuổi cao sức yếu...”- ông Thành chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Danh- Phó Giám đốc phụ trách, điều hành BHXH tỉnh Quảng Nam cho biết, những trường hợp như ông Thành tương đối nhiều trên địa bàn tỉnh. Do đó, BHXH tỉnh sẽ trực tiếp tuyên truyền, động viên họ tham gia BHXH, để được thụ hưởng chính sách nhân văn này của Đảng, Nhà nước.

Người dân ở Quảng Nam đăng ký tham gia BHXH tự nguyện

Đặc biệt, trong một chuyến công tác tại xã Đakia (huyện Bù Gia Mập, Bình Phước), chúng tôi ấn tượng với công tác tuyên truyền về BHXH tự nguyện nơi đây, khi nhiều đồng bào dân tộc rất am hiểu về chính sách BHXH. Anh Ma Ly Thước- cán bộ Mặt trận xã Đakia kể, bản thân anh hiểu về chính sách BHXH tự nguyện qua các buổi tuyên truyền và thấy rất có lợi khi tham gia. Vì vậy, anh đã đóng với mức 181.000 đồng/tháng và dự kiến sẽ đóng cho vợ con khi điều kiện kinh tế khá hơn”. Tương tự, chị A Ma Bnước cho biết: “Ở nhà mình có nuôi heo, bò, làm lúa, làm sắn, cạo mủ cao su… thu nhập mỗi tháng khoảng 1 triệu đồng. Sau khi tìm hiểu, mình quyết định tham gia BHXH tự nguyện với mức đóng 181.000 đồng/tháng. Mình rất mong sau này có lương hưu để không phải vất vả”.

Có thể thấy, dù tham gia BHXH bằng cách này hay cách khác, nhưng khi được cầm trong tay cuốn sổ lĩnh lương hưu, người dân đều cảm thấy yên tâm, tự tin với cuộc sống của mình.

Văn Phạm

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.