Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Điểm tựa của sức khỏe HSSV

Thứ sáu, 06/09/2019 | 19:46 GMT+7

Điểm tựa của sức khỏe HSSV

HSSV chưa tham gia BHYT thường có 1001 lý do, song khi rủi ro sức khỏe ập đến, nỗi lo chỉ có một mà thôi: nghèo hóa vì gánh nặng chi phí y tế.

Nhiều lý do, một nỗi lo

Khi chuẩn bị lên lớp 8, L.V.An, một HS ở Trà Vinh buộc phải nghỉ học vì gia cảnh khó khăn. An theo người thân rời quê nhà đến Bình Dương phụ việc ở xưởng sơ chế nhựa phế thải. Hồi tháng 3/2019, trong lúc làm việc, An không may bị máy cắt vỏ chai nhựa cuốn khiến chân phải thương tổn nặng nề. Mẹ của A., chị K.T.Ly, nói cả gia đình chỉ mình chị là có thẻ BHYT, còn chồng và con trai thì chưa tham gia. Hồi còn đi học, An có tham gia BHYT, nhưng nghỉ học thì không tham gia nữa. Chị Ly nói, quá trình điều trị cho con trai gần 5 tháng qua đã khiến gia đình ngày càng thêm khó khăn.

Tâm có tham gia nên được điều trị theo chế độ BHYT

Ở Khoa Chỉnh hình Nhi (BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM), ngoài An còn rất nhiều bạn bè cùng trang lứa cũng đang phái nằm điều trị với nhiều thương tật khác nhau. L.M.Tâm, một nam sinh lớp 5 tại Đồng Tháp, trong lúc đi học bằng xe đạp không may té đến gãy tay trái. Sau thời gian điều trị tại địa phương, tay của Tâm không thẳng như bình thường mà hơi cong nên em được mẹ đưa đến BV Chấn thương chỉnh hình để xử lý lại. Chị N.T.Đẹp, mẹ của Tâm nói, “hổm rày ứng tạm ứng hết 10 triệu đồng rồi, cũng lo đuối, nhưng Tâm có tham gia BHYT ở trường nên ra viện tính tới tính lui, cấn trừ BHYT chắc cũng không đến nỗi nào”.

“Họa vô đơn chí” là câu than thở của mẹ em N.V.Việt, một HS tiểu học ở quận 7 (TP.HCM), khi con trai lâm nạn đúng lúc không thẻ BHYT. Vốn hiếu động, Việt tìm tòi khám phá máy giặt vận hành thế nào và tại sao quần áo sạch, khô nên trong lúc máy giặt hoạt động thì Việt cho tay vào “kiểm tra”. Kết quả, nam sinh này phải nhập BV Chấn thương chỉnh hình và điều trị nội trú tại khoa Chỉnh hình Nhi. Về lý do Việt không thẻ BHYT, mẹ em thở dài: “Hồi đầu năm học gia đình đóng tiền cho giáo viên đăng ký tham gia BHYT ở trường cho cháu rồi. Nhưng khổ nỗi, giáo viên vì lý do gì đó bỏ việc luôn, không trả tiền mà cũng không đăng ký BHYT cho HS. Nhà trường cũng động viên gia đình, nói thôi chuyện lỡ dở không ai muốn nên ráng đóng tiền mua lại thẻ BHYT khác. Đang Hè nên tháng 9 tới sẽ tham gia luôn, ai ngờ trong lúc đó thì cháu lại bị nạn…”.

Hồi tháng 6 vừa qua, nữ sinh D.M.P (trú tỉnh Long An) là một trong số 28 bệnh nhân đã được các bác sĩ BV Nhân dân Gia Định điều trị thành công bệnh dị dạng mạch máu bằng phương pháp sử dụng cồn tuyệt đối (99,5%) trong ứng dụng can thiệp nội mạch. Nữ sinh P. bị dị dạng mạch máu vùng hầu họng, ảnh hưởng đến chuyện học hành đã nhiều năm. Kỹ thuật mới ngoài hóa giải được nỗi khổ bệnh lý mà P. phải sống cùng từ nhiều năm qua, còn giảm rất nhiều chi phí điều trị so với điều trị xâm lấn. Tính ra, nữ sinh P. hoàn tất quá trình điều trị chỉ với chi phí hơn 10 triệu đồng, rẻ hơn nhiều so với lối điều trị phổ biến từ trước đến nay. Người thân của P. nói “nhờ tham gia BHYT nên gia đình chỉ phải thanh toán hơn 2 triệu đồng, đỡ được bao nhiêu…”.

Lợi ích tối đa

Như cách nói phổ biến của cộng đồng về số nhiều, rằng “có 1001 lý do” cho việc chưa tham gia BHYT, nhưng chỉ có 1 mối lo duy nhất là sự tốn kém ập đến khi rủi ro chợt đến. Hiện nay HSSV tham gia BHYT được Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, nên năm học này mỗi em chỉ cần đóng 563.220 đồng phí tham gia BHYT cho 12 tháng (phí chưa hỗ trợ là 804.600 đồng/thẻ/12 tháng). Với HSSV thuộc diện ưu đãi khác hay ở những địa phương có chính sách hỗ trợ thêm ngoài ngân sách Trung ương, mức đóng còn có thể thấp hơn. Qua việc tham gia BHYT, ngoài việc được hưởng quyền lợi khi KCB như những nhóm đối tượng khác, các em còn được hưởng thêm lợi ích là được CSSKBĐ. Đặc biệt, trong những trường hợp không may bị tai nạn, mắc bệnh nặng, bệnh mạn tính… mà chi phí y tế lên đến hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng, các em và gia đình cũng có thể yên tâm bởi đã được quỹ BHYT chi trả theo quy định. Ông bà xưa dạy rằng, “thả tép bắt tôm” chứ đừng “bỏ tôm bắt tép”. Lời dạy này quả không sai trong vấn đề phụ huynh cân nhắc nên hay không nên cho con em mình tham gia BHYT học đường!

Hồi đầu tháng 8 vừa qua, chúng tôi làm cuộc “thăm dò bỏ túi” tại một số BV ở TP.HCM, để thấy rằng rủi ro sức khỏe đối với lứa tuổi học trò luôn hiện hữu. Tại BV quận 2 với trên dưới 3.000 lượt KCB nội- ngoại trú/ngày, có 5,7% bệnh nhân thuộc lứa tuổi 15-25. Với BV quận Thủ Đức, tỷ lệ này là 8,9 % so với trên dưới 6.000 lượt KCB nội- ngoại trú/ngày. Ở BV Nhân dân Gia Định, lứa tuổi 15- 25 phải điều trị nội trú là 10,1% trên tổng số bệnh nhân đang điều trị nội trú, đối với tổng lượt KCB ngoại trú, lứa tuổi 15- 25 chiếm tỷ lệ 5,4%. Ở BV Nhân dân 115, lứa tuổi 15- 25 KCB nội- ngoại trú có tỷ lệ cao hơn những BV vừa kể trên.

Không chỉ vậy, mô hình bệnh tật đang thay đổi với khuynh hướng “trẻ hóa” một số bệnh lý trong một thời gian dài chỉ phát hiện ở người nhiều tuổi: suy thận mạn; nữ thì ung thư tử cung, buồng trứng, vú; nam thì ung thư tinh hoàn; đột quỵ… Trên thực tế, có không ít trường hợp HSSV lâm bệnh hiểm nghèo có thể khiến gia đình phải “vét đến đồng xu cuối cùng” và BHYT chính là giải pháp hiệu quả nhất.

Giúp con em sở hữu “con tép” là thẻ BHYT học đường đồng nghĩa với việc giúp gia đình hạn chế tối đa tình trạng nghèo hóa vì gánh nặng chi phí y tế. Tại sao không, nhỉ!.

Hoàng Long

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.