Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Điểm sáng thực hiện BHYT HSSV

Thứ tư, 06/11/2019 | 12:45 GMT+7

Điểm sáng thực hiện BHYT HSSV

Suốt 5 năm qua, huyện Châu Thành (tỉnh Bến Tre) luôn đạt tỉ lệ 100% HS tham gia BHYT, trong đó năm học 2018-2019 toàn huyện có tổng số 22.396 HS tham gia BHYT.

Bà Phan Thị Thu Thảo- Giám đốc BHXH huyện Châu Thành cho biết, để có được kết quả trên, BHXH huyện luôn xác định khâu tuyên truyền đóng vai trò hết sức quan trọng. Bởi có tuyên truyền “đúng và trúng” thì phụ huynh và HSSV mới thấy được tầm quan trọng, lợi ích của chính sách BHYT. Chính vì vậy, thời gian qua đã có rất nhiều hình thức tuyên truyền về chính sách BHYT được thực hiện như: Lồng ghép trong các kỳ họp cha mẹ HSSV của các trường; tuyên truyền trong các buổi chào cờ đầu tuần; tuyên truyền trong hoạt động của các hội, đoàn thể; tuyên truyền trực quan qua việc phát hành những ấn phẩm về BHYT...

Ngoài ra, BHXH huyện cũng thường xuyên cử cán bộ về các trường nắm tình hình và hỗ trợ trong hoạt động tuyên truyền, vận động thu nộp và cấp thẻ BHYT. Cùng với đó, một số trường đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ mua thẻ BHYT cho những em HS có hoàn cảnh khó khăn. Chính quyền cũng như ngành Giáo dục còn đưa tỉ lệ tham gia BHYT tại các trường học, lớp học vào xem xét mức độ hoàn thành nhiệm vụ của mỗi tập thể cũng như xét thi đua khen thưởng.

Hàng năm, trên cơ sở chỉ đạo của BHXH tỉnh, BHXH huyện phối hợp với Phòng GD tổ chức hội nghị tổng kết công tác BHYT HSSV, qua đó đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm học trước và đề ra nhiệm vụ cho năm học mới. Kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong việc tuyên truyền và tổ chức thực hiện chính sách BHYT HSSV.

Cũng theo bà Thảo, hoạt động chăm sóc sức khỏe cho HSSV cũng được các cấp chính quyền trên toàn địa bàn huyện chú trọng và được các bậc phụ huynh hết sức quan tâm. Hiện nay hầu hết các trường học trên địa bàn đều đã có phòng y tế, được trang bị dụng cụ y tế và thuốc BHYT đảm bảo cho công tác sơ cấp cứu ban đầu. Với nguồn kinh phí được trích lại từ quỹ BHYT, hoạt động y tế học đường được đẩy mạnh, nhiều em HS được quan tâm chăm sóc sức khỏe kịp thời, giúp cho các bậc phụ huynh yên tâm.

Ngoài ra, các cơ sở KCB trên địa bàn huyện cũng được đầu tư trang thiết bị và đẩy mạnh ứng dụng CNTT nên chất lượng phục vụ ngày càng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Năm học 2018-2019, tổng chi phí KCB BHYT HSSV trên toàn huyện là trên 2,3 tỉ đồng với trên 10.500 lượt điều trị. Nhiều trường hợp có chi phí do quỹ BHYT chi trả cao như: Em T.N.Q (Trường TH An Hóa) có chi phí do quỹ BHYT chi trả trên 400 triệu đồng; em T.V.K (Trường THCS Tân Phú B) có chi phí do quỹ BHYT chi trả trên 131 triệu đồng; em N.T.N (Trường TH Tam Phước) được chi trả trên 48 triệu đồng… qua đó đã giảm đáng kể gánh nặng kinh tế cho gia đình các em.

Lê Văn

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.