Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Dịch tả ở lợn tại Trung Quốc và Nhật Bản không có khả năng lây truyền sang người

Thứ ba, 11/09/2018 | 17:36 GMT+7

Dịch tả ở lợn tại Trung Quốc và Nhật Bản không có khả năng lây truyền sang người

Dịch tả ở lợn tại Trung Quốc và Nhật Bản không có khả năng lây truyền sang người- đó là thông tin được Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) công bố, khi tình hình dịch tả lợn lây lan mạnh tại hai quốc gia trên và lo ngại có khả năng lây lan sang các nước trong khu vực.

Theo thông tin từ Tổ chức Nông Lương thế giới (FAO) và các nguồn tin khác, dịch bệnh tả ở lợn đang được ghi nhận tại Trung Quốc và Nhật Bản, kể từ đầu tháng 8/2018 đến nay.

Cụ thể, tại Trung Quốc, dịch tả lợn Châu Phi (tên tiếng Anh là African Swine Fever) gây ra bởi loại vi rút có tên là African Swine Fever (ASF), lần đầu tiên ghi nhận tại Châu Á vào năm 2017. Bệnh có nguồn gốc từ Châu Phi, nhưng xâm nhập vào Châu Á do việc nhập khẩu thịt, sản phẩm từ lợn nhiễm bệnh xuất phát từ khu vực có dịch. Dịch bệnh đã khiến Trung Quốc phải tiêu hủy hơn 20.000 con lợn và động vật nhiễm bệnh tại nước này; đồng thời dịch bệnh cũng gây quan ngại lớn cho ngành chăn nuôi tại Trung Quốc và các nước trong khu vực.

Còn tại Nhật Bản, từ đầu tháng 9/2018, nước này ghi nhận trở lại dịch bệnh tả lợn (tên tiếng Anh là Hog Cholera, Classical Swine Fever hoặc Swine Cholera) tại một nông trại tại miền Trung sau 26 năm (kể từ năm 1992). Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở lợn, gây ra bởi một loại vi rút họ Flaviridae, có tốc độ lây lan rất nhanh, tỉ lệ lợn chết cao (lên đến 90%) với các triệu chứng xuất huyết.

Trước tình hình dịch bệnh, chính quyền Nhật Bản đã thực hiện nhiều biện pháp để phòng chống dịch như: Tiêu hủy gần 600 gia súc nghi ngờ mắc bệnh, khử trùng diệt khuẩn nông trại, khoanh vùng khu vực nhiễm bệnh, ngừng xuất khẩu thịt lợn, thành lập các đội phản ứng nhanh và điều chuyên gia để phân tích nguyên nhân, đường lây truyền của bệnh.

Cục Y tế dự phòng cho biết, mặc dù hai dịch bệnh ở lợn kể trên tại Nhật Bản và Trung Quốc đều được gọi là tả lợn (có tác nhân gây bệnh là vi rút), nhưng khác hoàn toàn với bệnh tả ở người (là một bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn Vibrio Cholerae gây ra). Đến nay, bệnh tả ở lợn không có khả năng lây nhiễm sang người, kể cả khi người phơi nhiễm với sản phẩm động vật nhiễm bệnh không được nấu chín.

Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam đang phối hợp với các tổ chức quốc tế, các cơ quan liên quan để theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trong và ngoài nước. Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế- Cục Y tế dự phòng sẽ tiếp tục cập nhật kịp thời tình hình dịch.

Thành Ngọc

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.