Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Đến năm 2036, tuổi nghỉ hưu của lao động nữ mới đạt 60 tuổi

Thứ tư, 15/05/2019 | 10:00 GMT+7

Đến năm 2036, tuổi nghỉ hưu của lao động nữ mới đạt 60 tuổi

Đây là khẳng định của ông Doãn Mậu Diệp- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH tại cuộc họp lấy ý kiến các bộ, ngành và thành viên Ban soạn thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung- Trưởng ban soạn thảo cho biết, việc sửa đổi Bộ luật Lao động lần này gần như toàn diện với 221 điều, giảm 21 điều so với bộ luật hiện hành, với nhiều nội dung mới, nhạy cảm, chưa có trong tiền lệ, nên cần phải được bàn kỹ lưỡng trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của NLĐ và phù hợp với pháp luật quốc tế.

Để hoàn thiện dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), Ban soạn thảo đã nhận được ý kiến đóng góp của 70 bộ, ngành và hiện đang được tiếp tục lấy ý kiến nhân dân. Bên cạnh việc xây dựng dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), Ban soạn thảo cũng song song xây dựng dự thảo 14 nghị định hướng dẫn thi hành, để ngay sau khi bộ luật được Quốc hội thông qua (dự kiến tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV) sẽ có hiệu lực thi hành và có thể đi ngay vào cuộc sống.

“Đến nay, cơ bản dự thảo đã hoàn tất và đủ điều kiện trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 và thông qua tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV. Chính phủ đã cho ý kiến 2 lần; Bộ Tư pháp đã thẩm định chính thức. Dự thảo đã được đăng tải lấy ý kiến nhân dân trên Cổng TTĐT Chính phủ. Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã thẩm định sơ bộ; Ủy ban TVQH đã nghe và cho ý kiến tại Phiên họp thứ 34 (tháng 5/2019)”- ông Đào Ngọc Dung thông tin.

Cũng theo ông Đào Ngọc Dung, tiếp thu ý kiến của Ủy ban TVQH tại Phiên họp thứ 34, Ban soạn thảo đã dự thảo Tờ trình của Chính phủ về dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) để trình ra Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7. Để tiếp tục hoàn thiện dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) và dự thảo Tờ trình của Chính phủ, Ban soạn thảo mong muốn tiếp tục nhận được những ý kiến đóng góp của các thành viên Ban soạn thảo, các bộ, ngành có liên quan, kể cả các ý kiến trái chiều nhằm hoàn thiện dự thảo một cách đầy đủ, chất lượng cao nhất...

Góp ý kiến tại cuộc họp, ông Ngọ Duy Hiểu- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao sự nỗ lực của Ban soạn thảo và thể hiện sự đồng tình với dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) và dự thảo Tờ trình của Chính phủ. Tuy nhiên, ông Hiểu vẫn băn khoăn về quy định độ tuổi nghỉ hưu trong dự thảo luật. “Về cơ bản, tôi đồng tình với độ tuổi nghỉ hưu của nam là 62, nữ là 60 theo phương án 1 mà Chính phủ trình. Tuy nhiên, đối với những lĩnh vực lao động đặc thù, nặng nhọc, nguy hiểm... thì quy định NLĐ nghỉ hưu sớm hơn không quá 5 tuổi thì rất khó cho NLĐ”- ông Hiểu bày tỏ.

Cùng mối băn khoăn, đại diện Bộ GD-ĐT nêu thực trạng đối với giáo viên mầm non và tiểu học, học sinh thường không thích học các cô giáo già. Do vậy, đề nghị Ban soạn thảo cần nghiên cứu độ tuổi nghỉ hưu cho phù hợp với đối tượng này...

Trước những vấn đề trên, ông Doãn Mậu Diệp- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Tổ trưởng tổ soạn thảo dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) khẳng định: Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60 quy định trong dự thảo là đối với lao động bình thường, làm việc trong điều kiện bình thường. Còn đối với các lĩnh vực lao động đặc thù khác sẽ do Chính phủ quy định. Việc Chính phủ lựa chọn phương án 1, kể từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của NLĐ trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ. Sau đó, cứ mỗi năm tăng lên 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi. “Với lộ trình tăng tuổi như vậy, thì phải đến năm 2036, tuổi nghỉ hưu của lao động nữ mới là 60 tuổi; đến năm 2029 tuổi nghỉ hưu của lao động nam mới là 62 tuổi”- ông Diệp phân tích.

Minh Hà

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.